เหตุเกิดขณะ มาเรีย เฟอร์นันดา โมรา ผู้สื่อข่าวกีฬาในเม็กซิโก กำลังรายงานสดบรรยากาศหน้าสนามของทีมกัวดาลาคารา หลังจากคว้าชัยเหนือทีม ตอร์นอนโต เอฟซี เมื่อวันที่ 26 เมษายน 
 

                                โมรากำลังถามความรู้สึกแฟนบอล 2 คน จากนั้นก็มีชายคนหนึ่งเดินมาร่วมวงด้านหลัง ตามด้วยแฟนๆอีกจำนวนหนึ่งมารายล้อมและร้องเพลงส่งเสียงอื้ออึง นักข่าวหญิงพยายามนิ่งและตั้งสติได้ดีในสถานการณ์ที่คนดันกันไปกันมาอยู่รอบตัว แต่ทันใดนั้น เธอก็ใช้ไมค์หันไปตีชายด้านหลัง อีกฝ่ายถอยห่างและยกมือทั้งสองข้างขึ้น ขณะคนอื่นมองด้วยความฉงน ต่อมา โมราเดินออกจากหน้ากล้อง อารมณ์เสียอย่างเห็นได้ชัด 

 

   

                         นักข่าวหญิง กล่าวว่า ตอนแรก เธอคิดว่าสัมผัสจากด้านหลังเป็นเหตุไม่ตั้งใจ เพราะคนดันกันไปมาและเธอก็พูดอยู่หน้ากล้อง แต่เพราะเธอไม่ได้แสดงปฏิกริยาอะไรแต่แรกแค่ทำหน้าที่ของตัวเอง ชายคนนี้จึงได้ใจ ยื่นมือมาแตะก้นของเธออีกสองครั้ง จึงตัดสินใจตอบโต้ 
  

                             ต่อมา เธอเปิดเผยทางทวิตเตอร์ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอในวันนั้น เป็นสิ่งที่ผู้หญิงมากมายหลายพัน เผชิญทุกวี่วันในที่สาธารณะ ความแตกต่างคือมันเกิดขึ้นกับเธอระหว่างถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ และการที่เธอตัดสินใจปกป้องตัวเองกลายเป็นเรื่องไวรัล เธอไม่เสียใจเลยที่ทำแบบนั้น เพราะก่อนมีเรื่องคราวนี้ เธอเคยเจอการลวนลามมาหลายครั้งขณะทำงานข่าว “ฉันปกป้องตนเองเพราะผู้หญิงจะไม่ยอมและเราจะไม่หยุดเท่านี้” 


    

 

                                  มีคนบางส่วนกล่าวหาโมราว่าอย่างดัง แต่อีกมากก็ออกมาให้กำลังใจ โดยติดแฮชแทกว่า พวกเราเป็นหนึ่งเดียวกัน #UnaSomosTodas