ข่าว

แผ่นดินไหวเขย่าเอกวาดอร์สังเวยกว่า200ศพ

แผ่นดินไหวเขย่าเอกวาดอร์สังเวยกว่า200ศพ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เกิดแผ่นดินไหวเขย่าเอกวาดอร์ขนาด 7.8 สังเวยกว่า 200 ศพ เสียหายหนัก ประกาศภัยพิบัติ 6 จังหวัด

            เมื่อวันที่ 17 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 นอกชายฝั่งทางภาคกลางของเอกวาดอร์ ประเทศละตินอเมริกา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน บาดเจ็บกว่า  500 คน ทางการหวั่นว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าถึงทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักเป็นบริเวณกว้าง สะพานพังถล่ม แม้อยู่ในจุดที่ห่างออกไปจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวถึง 300 กิโลเมตร รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ภัยพิบัติ 6 จังหวัดแล้ว นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศนับตั้งแต่ปี 2522 เป็นต้นมา

            แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.58 น. ตามเวลาประเทศไทย ห่างประมาณ 170 กิโลเมตรจากกรุงกีโต เมืองหลวงเอกวาดอร์ แรงสั่นสะเทือนกินเวลานานร่วม 1 นาที รู้สึกได้ทั่วประเทศ ตลอดจนทางเหนือของเปรู และทางใต้ของโคลัมเบีย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ศูนย์เตือนสึนามิแปซิฟิกประกาศเตือนสึนามิช่วงสั้นๆ ก่อนยกเลิก ทางการเอกวากอร์แจ้งว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างน้อย 55 ครั้ง หลังแผ่นดินไหวหลัก

            ด้านสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลึก 19.2 กิโลเมตร อยู่ห่างประมาณ 25 กิโลเมตร จากเมืองท่ามุยส์เน่ เมืองที่มีประชากรอาศัยเบาบางทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ

            รองประธานาธิบดีคอร์เก กลาส ของเอกวาดอร์ กล่าวว่า ตำรวจ ทหารและหน่วยฉุกเฉิน ระดมกำลังเต็มที่เพื่อปกป้องชีวิตประชาชน ส่วนประธานาธิบดีราฟาเอล คอร์เรย อยู่ระหว่างเยือนต่างประเทศ และเดินทางกลับประเทศทันที

            หน่วยฉุกเฉินแจ้งว่า มีประชาชนจำนวนหนึ่งติดอยู่ในกองซากอาคารในเมืองกวายากิล ติดมหาสมุทรแปซิฟิก

            เมืองกวายากิล เป็นเมืองใหญ่ และมีประชากรมากที่สุดในเอกวาดอร์ประมาณ 2.69 ล้านคน แผ่นดินไหวทำให้สะพานแห่งหนึ่งในเมืองพังลงมาทับรถยนต์เบื้องล่าง คนอยู่ในรถเสียชีวิต

            ทางการออกประกาศขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบ หลังมีรายงานว่าในบางพื้นที่เกิดเหตุวุ่นวายและการละเมิดกฎหมายขึ้น เม็กซิโกและโคลัมเบียกำลังส่งทีมกู้ภัยช่วยค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหว

            แผ่นดินไหวบางแห่งเช่น เมืองเปเดอร์นาเล มีรายงานว่าอาคารบ้านเรือนพังราบเกือบทั้งเมือง หลายพื้นที่ของกรุงกีโตไม่มีไฟฟ้าใช้

            ภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นสะพานแห่งหนึ่งพังถล่มในเมืองกวายากิล และเสารับส่งสัญญาณเสาหนึ่งพังลงในสนามบินในเมืองมานตา ทางตะวันตก จนต้องปิดทำการ ทางการปิดโรงกลั่นน้ำมัน, เขื่อนสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ และท่อส่งน้ำมัน ภายใต้มาตรการปลอดภัยไว้ก่อน หลายพื้นที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ใช้ ต้องติดต่อสื่อสารส่วนมากผ่านเพียงวอทส์แอพเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีภาพรอยแตกร้าวในกำแพงของศูนย์การค้าต่างๆ

            เอกวาดอร์ตั้งอยู่ใกล้รอยเลื่อนระหว่างเปลือกโลกหลายแผ่น เคยประสบแผ่นดินไหวระดับ 7 หรือสูงกว่านั้นมาแล้วถึง 7 ครั้ง นับจากปี ค.ศ.1900 ครั้งที่เกิดในเดือนมีนาคม 2530 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,000 คน

            จากเหตุการณ์ดังกล่าว นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลิมา ประเทศเปรู ซึ่งมีเขตอาณาครอบคลุมประเทศเอกวาดอร์ กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอกวาดอร์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (17 เม.ย.) ตามเวลาในไทย พร้อมเตือนภัยสึนามิ โดยจะรายงานมายังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือหากมีคนไทยพักอาศัยในพื้นที่ประสบภัยดังกล่าว ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนไทยที่พำนักอยู่ในเอกวาดอร์ 12 คน 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด