อีกหนึ่งนักร้องชื่อดัง ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี นั้นก็คือ "อุ๋ย บุดดาเบลส" ที่เคยโด่งดังอยู่ช่วงหนึ่งจนที่ผ่านๆมา พบว่า อุ๋ย บุดดาเบลส ได้ศึกษาธรรมมะอย่างจริงจัง และชื่นชอบในเรื่องของการอ่านหนังสือธรรมะเป็นอย่างมาก ซึ่งหากมี เวลาว่างอุ๋ยก็จะเข้าวัดปฎิบัติธรรมหากมีเวลามากกว่านั้นก็จะไปแสวงบุญถึงต่างประเทศ ล่าสุด รายการ เจาะใจ ดำเนินรายการโดย "ดู๋ สัญญา" ได้สัมภาษณ์ "อุ๋ย บุดดาเบลส" โดยหัวข้อที่จะพูดคุยกัน ในวันนี้นั้นก็คือ คนเราจะประสบความสำเร็จได้ เพราะมีไอคิวดีจริงหรือ

"อุ๋ย บุดดาเบลส" เผยแง่คิด "ทัศนคติ" หรือ "ไอคิว" ที่จะทำให้คนประสบความสำเร็จกันแน่

 

ทัศนคติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 

1.Fixed Mindset กรอบความคิด ทัศนคติแบบตายตัว ไม่เปลี่ยนแปลง เชื่ออย่างไร ก็เชื่ออยู่แบบนั้น คิดว่าไม่ได้ ก็ไม่ได้ 
2.Growth Mineset มีกรอบความคิดแบบเปิดกว้าง คิดว่ามนุษย์ สามารถพัฒนาได้ ปัญหามีเข้ามาก็เป็นเรื่องปกติด 

ถ้าสมมติ ถ้าเราโตมาแบบที่ 1 จะเปลี่ยนมาเป็นแบบดีกว่าเดิมได้หรือ ?

ที่เขาบอกว่าไม้แก่ดัดยาก บางคนอายุเยอะแล้ว อาจจะคิดอยู่แบบนี้มันอาจจะแก้ยาก แต่ถ้าคุณยังพร้อมจะปรับตัว อย่างข้อแรกเขาบอกว่าอย่าดูถูกตัวเอง อย่าโดนกดด้วยคำพูดของคนอื่น เช่น คนที่คิดว่าเราทำไม่ได้เรามันแย่ มันไม่ดีพอ ถ้าไปจมอยู่แบบนั้น มันอันตรายมาก ถ้าไปตัดสินตัวเองตามคนอื่นบอก จะหนักมาก 

2.ข้อตอมาคือ ต้องมี Passion ในสิ่งที่ทำ การหา Passion 
มีแต่คนบอกต้องหาให้เจอ อย่างเช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์ เศรษฐีหุ้นอันดับ 1 ของโลก เคยให้คำแนะนำเอาไว้ว่า ลองลิสต์มา 25 ข้อว่าเราสนใจในเรื่องอะไรบ้างในชีวิต และตัดไป 20 อันให้เหลือมา 5 อันเน้นๆ หรือ ให้จินตนาการว่า แม่คุณโดนจับเป็นตัวประกันโดนปืนจ่อหัวอยู่ เราจะทำอย่างไรให้เอาชนะไอ้โจรคนนี้ให้ได้ ในกรณี ที่ค้นหา Passion ไม่เจอ 

3.การลงมือทำ การไปหมกหมุ่น กับความกลัวความล้มเหลว ทำให้ไม่ได้ทำอะไรสักที

4.มีศรัทธาในสิ่งที่ทำ 

5.ข้ามข้อจำกัดของตัวเองให้ได้ อย่าคิดว่าตัวเองทำได้แค่นี้ ลองข้ามข้อจำกัด ด้วยการฝืน คือการฝึก 

6.ไม่บ่น อย่าโทษนั้น โทษนี้ บ่นนั้น บ่นนี้  เราต้องคิดว่าวิกฤติที่เจอ มันช่วยสร้างอะไรเราได้บ้าง 

7.รู้จักปรับตัวกับสิ่งที่มีอยู่  เวลาคนเราเจอปัญหาในชีวิต ข้อจำกัดมันเปลี่ยนไป เช่น ตอนโควิด ร้านชาบูปรับตัว เมื่อลูกค้านั่งไม่ได้ ก็ให้ทั้งหม้อ ทั้งเตา ส่งถึงที่ให้ลูกค้า ต้องเปรียบตัวเองให้เป็นน้ำ ไปอยู่ตรงไหน ก็อยู่ได้หมด 

ท่าน ป.ปยุตโต ท่านเคยกล่าวเอาไว้ว่า ปัญหาของสังคมตอนนี้คนแสวงหาปัญญา แต่กว่าจะได้ถึงปัญญาที่แท้จริง จะติดอยู่ที่ ทิฐิมานะ ไปยึด ไปติดกับสิ่งนั้น คิดว่าสิ่งนั้นถูกต้อง ก็จะไม่รับฟังคนอื่นแล้วยึดตัวเองเป็นที่ตั้ง เช่นในโลกโซเชียลตอนนี้ จะคิดว่า สิ่งที่เราแสงดความคิดเห็นนั้นมันถูกต้อง กลายเป็นคนหูดับ ไม่รับฟังใคร 


"อุ๋ย บุดดาเบลส" เผยแง่คิด "ทัศนคติ" หรือ "ไอคิว" ที่จะทำให้คนประสบความสำเร็จกันแน่

 
CR.รายการเจาะใจ