ทีมบันเทิง คมชัดลึก-พิธีกรรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ของบริษัท อสมท จำกัด ร่วมแท็คทีมส่งพลัง ส่งใจ ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19 พร้อมเผยเคล็ดลับดูแลใจ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด  

   เริ่มจาก “ฝน-นันทกา วรวณิชชานันท์ส่งพลัง ส่งใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ ที่กักตัวเองอยู่บ้าน เพื่อชาติของเรา “ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน เราจะก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันนะคะ และขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมมืออยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติค่ะ ด้วยหน้าที่ ที่เราต้องออกมาทำงาน เราจึงต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น เตรียมพร้อมทั้งหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ มีสติทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)กับผู้ร่วมงาน ล้างมือบ่อยๆ และเตรียมของใช้ส่วนตัว เช่น เครื่องสำอางค์ แปรงแต่งหน้าส่วนตัวมาให้พร้อมค่ะ และเมื่อทำงานเสร็จจะรีบกลับบ้านทันทีค่ะ เคล็ดลับคือทำร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอค่ะ พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และคอยอัพเดทสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จากสื่อที่เชื่อถือได้เท่านั้นค่ะ ในช่วงเวลาอยู่บ้านก็จะหากิจกรรมที่เราชอบทำเช่น ทำอาหาร ทำขนม เพื่อให้จิตใจเราแข็งแรงอยู่เสมอ ข้อคิดที่ได้จากสถานการณ์ครั้งนี้คือ เราได้มองเห็นว่าทุกวิกฤติเรามีโอกาสเสมอ เช่น บางคนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือบางคนต้อง Work From Home หากเรามองในมุมบวกคือ เรามีโอกาสได้อยู่บ้านมากขึ้น อยู่กับครอบครัว ได้ทำกิจกรรมที่เราอยากทำมานานแล้ว และที่สำคัญคือ เราได้เห็นน้ำใจของคนไทยที่คอยช่วยเหลือกัน ไม่ทอดทิ้งกันในยามลำบาก สามัคคี ที่จะอยู่บ้าน กักตัว เพื่อรับผิดชอบต่อสังคมค่ะ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ส่วน “แป๋ว-พัทรวี บุญประเสริฐ” เผยว่า “ตอนนี้มันเป็นช่วงนาทีสำคัญ ที่เราจะต้องมาเป็นหนึ่งเดียวกัน ปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน ทั้งประเทศ ทั้งโลก เรามาจับมือกัน ช่วยกัน หยุดอยู่กับบ้าน อย่างเต็มอกเต็มใจ เพื่อจะได้ผ่านสถานการณ์แย่ๆนี้ไปด้วยกัน ตัวแป๋วเองจะไม่ดื้อเลย บอกมาเลยว่าจะให้ทำอะไร และอยากขอ ให้พวกเราทุกคน มาเป็นเด็กดีว่านอนสอนง่ายด้วยกันนะคะ อดทนนะ แล้วเดี๋ยวพอเราผ่านไปได้ เราจะมาทำตัวก๋ากั่นร่าเริงกันใหม่นะ เตรียมหน้ากากอนามัย พก แอลกอฮอล์  2 สิ่งนี้ จัดเตรียมไว้ อย่างอัตโนมัติเลยค่ะ และมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลาว่า เราจะไม่เอามือไปแตะโดนแตะนี่ ถ้าแตะแล้ว ก็จะใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดทันที และอีกหนึ่งเรื่องที่ฝึกจนเป็นนิสัยตอนนี้ก็คือ Social distancing มีระยะห่างกับผู้คน จนกลายเป็น อุปนิสัยไปแล้วค่ะด้วยความที่อะไรๆก็ไม่แน่นอน แถมยังไม่รู้อีกว่าพรุ่งนี้จะเป็นยังไง ก็ต้องบริหารใจมากขึ้นกว่าเดิม ตอนนี้นะคะ มันจะเป็นความกังวลอนาคตค่ะ ทันทีที่รู้สึกไม่สบายใจ ก็จะดึงตัวเองให้กลับมาอยู่ในปัจจุบัน และทำสิ่งที่ต้องทำตรงหน้า มันเป็นทางเดียว ที่จะบริหารจิตใจได้ดีที่สุด คืออยู่กับปัจจุบันเท่านั้น ทำสิ่งตรงหน้าให้ดีที่สุดเท่านั้น แล้วถ้าช่วงไหนกังวลหนักหน่อย ก็จะคุยกับตัวเองว่าทุกๆ เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นในที่สุดแล้วมันจะผ่านไป อีกเรื่องนึงนะคะ เกี่ยวกับ เศรษฐกิจการเงินการทอง อันนี้แน่นอนที่สุดว่าจะต้องได้รับผลกระทบ เมื่อไหร่ที่แป๋วกังวลเรื่องนี้ขึ้นมา ก็จะคุยกับตัวเองว่าเอาน่า มันก็ทั้งโลกนั่นแหละ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวซะที่ไหน หลังจากนั้น ก็จะไปทำสิ่งที่ต้องทำค่ะ ส่วนตัวแล้ว ได้รู้ซึ้งถึงคำว่า ความไม่แน่นอน ลองคิดดูนะคะ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ชีวิตเรายังปกติอยู่เลย เรายังชวนกันไปเต้นระบำ ปาร์ตี้ และวางแผนอนาคต หรูหรากันอยู่เลย  แล้วดูวันนี้สิ อยู่ๆมันก็เกิดขึ้น กระแทกกระเทือนไปทั้งโลก และความงุนงงนี้ แป๋วสนทนากับตัวเอง ได้ความว่า จะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ จะเห็นคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ จะใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น วันนี้เรียนรู้แล้วว่า ระหว่างไข่ไก่ กับแหวนเพชร แป๋วมั่นใจว่า อยากได้ไข่ไก่มากกว่าค่ะ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ขณะที่ “ไท-รณชัย ศิริขันธ์ บอกว่า “ขอบคุณทุกๆคนที่เห็นแก่ความสำคัญเรื่องนี้มากๆครับ สถานการณ์นี้จะผ่านไปได้เราต้องช่วยกัน มันอาจจะกระทบต่อการใช้ชีวิตเราไปบ้างบางส่วน แต่ก็จะแค่ช่วงนี้ ขอให้ทุกคนรอดปลอดภัย และสบายดีทุกๆ คนครับ ป้องกันขั้นพื้นฐานก่อนครับ หน้ากากอนามัย สเปรย์แอลกอลฮอล แล้วก็ไม่อยู่ในห้องที่มีคนเยอะจนเกินไปครับ ออกกำลังกายเบาๆในทุกๆเวลาที่ทำได้ ทานอาหารทำร้อนตลอดเวลา ทานวิตามินเพิ่มเติม งดเจอเพื่อนช่วงนี้ฮะเรารักตัวเองและคนรอบข้างมากขึ้น ดูแลตัวเองดีขึ้น ระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากขึ้น เรียกว่าถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้าน จะต้องตั้งสติและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาครับ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ด้าน “เทมส์ สรรพกิจ” พูดถึงเรื่องนี้ว่า “ช่วงนี้ทุกคนต้องฝึกตัวเองเพื่อสังคมนะครับ อย่าพยายามมองว่าการอยู่บ้าน อยู่คอนโดเป็นเรื่องน่าเบื่อ ถ้าเรามองถึงข้อดี มันมีเยอะมากเลยนะ อย่างผมเนี้ย ก็รู้สึกว่าเราได้อยู่กับตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น ว่าหลังจบเรื่องนี้ เราจะทำอะไร มีการวางแผนในชีวิตที่ชัดเจนใครจะไปรู้ว่าการที่คุณอยู่บ้านมันอาจจะทำให้คุณคิดอะไรใหม่ๆออกเพื่อนำไปใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้ยังไงก็เป็นกำลังใจให้กับทุกคนเพื่อผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยกันครับ ก่อนมาทำงานผมจะวัดไข้เกือบทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าตนเองไม่มีไข้ครับ หลังจากนั้นติดหน้ากากอนามัยไว้ในรถเลย(กันลืมเวลาเร่งรีบ) ส่วนเจลแอลกอฮอล์เราพกติดกระเป๋า 1 อัน ในรถ 1 อัน อยู่แล้วครับ แต่เมื่อมาถึงที่ทำงานผมจะมีสติตลอด เวลาเผลอมือไปจับสิ่งของต่างๆ พอนึกได้ก็จะไปล้างทันที แต่เพื่อความปลอดภัยกับตัวเราและคนรอบข้าง เราต้องทำแบบนี้ทุกครั้งที่มา รีบทำงาน รีบกลับบ้านครับ ผมเป็นคนทำ intermittent fasting อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการทำแบบนี้ อย่างแรกเราสุขภาพดี เพราะเราคุมแคลอรี่ต่อวัน กินตรงเวลา ถ่ายตรงเวลา นอกเหนือจากนั้นก็มีพวกวิตามินผงละลายน้ำที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานครับ จริงๆเป็นคนออกกำลังกายที่ยิม แต่พออยู่แต่ในห้องก็แค่ วิทพื้น ซิทอัพ คิดบวกกับทุกเรื่องๆ แค่นี้ก็มีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดีแล้วครับ การจะมีสังคมที่ดีได้ ต้องเริ่มต้นจากตัวเอง โดยเฉพาะตอนนี้ คือ อยู่บ้าน เพื่อช่วยชาติไทยของเราครับ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   รวมทั้ง “ข้าวฟ่าง-สมประสงค์ ศรีบัว” บอกกำลังใจสำคัญที่สุด “รักตัวเองให้มากๆ นะครับ แล้วคุณจะมีแรงไปรักคนอื่นได้ แล้วทำหน้าที่ของเรา ณ ตอนนี้ให้ดีที่สุดและสำคัญคือกำลังใจ อย่าเพิ่งโทษกันแต่ถ้าเราระวัง มันก็ไม่เกิด ด้วยหน้าที่พิธีกร ส่วนใหญ่จะได้ทำสกู๊ปเฮฮาหน้ากอง ที่ต้องออกไปเจอคนอยู่ตลอดเวลา สิ่งเดียวที่ต้องดูแล คือเรา เริ่มจากตัวเราต้องแข็งแรง เรื่องการพักผ่อน กินร้อน ช้อนกู ล้างมือ อันนี้ ทำเป็นนิสัยอยู่แล้ว เราก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเราจะไม่เป็นพาหะนำเชื้อไปติดใคร แต่งานที่เราต้องเจอ หลายๆคน เรายังไม่มั่นใจในตัวเรา 100% เลย แล้วคนอื่นเราจะมั่นใจได้แค่ไหน ดังนั้นระยะห่างสำคัญ หน้ากากสำคัญ ย้ำว่าสำคัญมาก มือสะอาดก็สำคัญ อย่าคิดว่า ไม่เป็นไรหรอกแค่นิดเดียว ไม่ได้ครับ อย่าลืมว่า ไวรัสก็ตัวนิดเดียว สติสำคัญที่สุด ถ้ามีสติ จะรู้ว่าควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ซึ่งเต๋อ-รัฐนันท์ จรรยาจิรวงศ์” แนะทุกคนดูแลเรื่องความสะอาดให้ทุกสุขลักษณะเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส “เชื่อว่าทุกคนคงรู้สึก ไม่สบายใจ เหงา และเป็นกังวลในช่วงเวลานี้ แต่เราเผชิญกับปัญหาครั้งนี้พร้อมๆกัน ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณผู้ชม และทุกคนบนโลกที่กำลังต่อสู้กับวิกฤตครั้งนี้ เราจะอยู่บ้านและผ่านมันไปด้วยกันครับ ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยครับ เสร็จงานแล้วก็รีบกลับบ้านครับ เรื่องสุขภาพจิตใจนี่สำคัญมากนะครับ ผมพยายามจะไม่เครียด ก็อยู่บ้าน ดูหนัง ดูซีรี่ส์ แต่ล่าสุดผมซื้อเครื่องฟักไข่ เพื่อมาฟักห่านกับเป็ดที่บ้านครับ โยกจิต โยกความเครียดไปที่อื่นแทน ข้อคิดได้หลายเรื่องเลยครับ ทั้งเรื่องการวางแผนการเงิน การดูแลรักษาสุขภาพ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมของเราทุกคนจากนี้ไป ก็คือเรื่องสุขอนามัยในการใช้ชีวิตประจำวันครับ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ส่วน “อร-พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน” ไม่อยากให้ทุกคนเสพข่าวจนมากเกินไป “อยากจะให้กำลังใจกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตก้าวใหญ่ในครั้งนี้ หลายๆคนอาจจะไม่ชิน แต่ถ้าคิดว่าอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราได้อยู่บ้านมากขึ้น ทำอะไรที่เราไม่ค่อยได้ทำมากขึ้นและถือเป็นความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นๆด้วย เชื่อว่าเราจะผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกันนะคะ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างกับคนอื่นและพอทำงานเสร็จก็รีบกลับบ้าน ทานข้าวที่บ้านค่ะ เคล็ดลับตอนนี้คือพยายามไม่เสพข่าวมากจนเกินไป เปลี่ยนไปอ่านหนังสือที่ชอบ ดูซีรี่ย์ที่น่าสนใจ ทำอาหารเมนูใหม่ๆ ใช้เวลาไปกับอย่างอื่นบ้างค่ะ การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐค่ะ เราต้องแข็งแรงทั้งกายและใจ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   ปิดท้ายที่ “แพร-พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์ ให้ทุกคนลดความเสี่ยง “คุณไม่ได้อยู่ลำพังนะคะ ไม่ว่าคุณจะเจอกับอะไรอยู่ก็ตาม แพรเป็นกำลังใจให้นะคะ พวกเราต้องรอด ต้องรอดไปด้วยกันค่ะ ลดความเสี่ยงในทุกด้าน ทั้งการสัมผัส การใช้ของร่วม มีระยะห่างระหว่างกัน ใส่หน้ากากและล้างมือเสมอ เป็นกฏเหล็กที่แพรดูแลตัวเองเพราะที่บ้านคุณพ่อป่วยไม่สามารถติดเชื้อได้เลย แต่เมื่อเรายังจำเป็นที่ต้องออกมาทำงาน แพรเลือกดูแลตัวเอง ตั้งแต่ออกจากบ้าน เราแต่งหน้าเอง ใส่หน้ากากเสมอ และล้างมือด้วยเจลแทบจะตลอดเวลา ที่สำคัญเมื่อกลับบ้านเราจะแยกเสื้อผ้าของใช้จากส่วนรวมและทำความสะอาดทันที เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อค่ะ แพรเริ่มที่มุมมองก่อน ถ้าเรามองเห็นว่าช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะมีเวลาในการพัฒนาตัวเอง เราจะสามารถเอาเวลาที่เราได้เพิ่มมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากสุด บางทีเราอาจจะค้นเจอความสามารถพิเศษของเราในช่วงนี้ก็ได้ พอคิดได้แบบนี้ แพรทดลองทำทุกอย่างที่อยากทำเลยฮะ พอยุ่งปุ๊บ ก็สนุกปั๊บ พลังงานบวกก็กลับมา ในเรื่องร้ายๆ มันมีมุมดีๆซ่อนอยู่ จากประสบการณ์ตรงของแพรเอง งานเราหายแต่เราได้เวลาอยู่กับปะป๊ามะป้าเพิ่ม ได้ทำกับข้าวให้เค้ากิน ได้มีเวลาปรับครัว ปลูกผัก อ่านหนังสือที่อยากทำมานานแต่ไม่ได้ทำ ใช้เวลาที่ได้ในช่วงนี้ให้คุ้มค่าที่สุด เพราะหลังจากนี้เรายิ่งต้องเข้มแข้งพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์จริงๆ”

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

'แป๋ว-ฝน' นำทัพพิธีกร 'ไนน์เอ็นฯ' ชวนคนไทยลดโอกาสติดโควิด-19

   พบกับรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนได้ พร้อมอัพเดทข่าวต่างๆในวงการบันเทิง โดยเฉพาะคนบันเทิงเรื่องโควิด-19 พร้อมโฟนอินสดกับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบกัน 2 ช่วงเวลา ในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 น. และ 21.30 น. ในวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 11.00 น. กับ 21.50 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30