ทีมบันเทิง คมชัดลึก -  เรียกว่าเคยอยู่ในสถานะของผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 มาแล้ว จากการใกล้ชิดกับ “แมทธิว ดีน” จนทำให้ “หมอเจี๊ยบ” ลลนา ต้องตรวจเชื้อ และกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ถึงจะไม่พบการติดเชื้อก็ตาม และทันทีที่หมดวาระการกักตัว หมอเจี๊ยบขอมาทำหน้าที่หมอ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพในการดูแลรักษาและต่อสู้กับไวรัสร้ายนี้ โดยหมอเจี๊ยบได้เล่าถึงการปฏิบัติงานตั้งแต่เริ่มแรกว่า

 


 

    “หลังจากกักตัวเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เจี๊ยบกลับมาทำงานแล้วนะคะ ฝึกซ้อมการรับมือกันอย่างจริงจัง ทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก ตั้งแต่การใส่ท่อช่วยหายใจ การ CPR ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเรามาก อุปกรณ์บางอย่างก็ต้องอาศัยการประดิษฐ์ ประยุกต์เอา ต้องวางแผนการรักษาทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ รวมถึงจัดหาสถานที่สำหรับการใส่ท่อช่วยหายใจว่าบริเวณจุดไหนของโรงพยาบาลถึงจะปลอดภัยมากที่สุด การประเมินคนไข้ว่าเคสไหนเสี่ยงสูง ยิ่งอยู่ที่หน้างานแบบในห้องฉุกเฉิน บางทียังไม่ทันจะได้เริ่มซักประวัติคนไข้ คนไข้ก็หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปแล้วตรงหน้า คนไข้บางคนแม้จะไม่ได้มีประวัติความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 มาก่อนเลย แต่สุดท้ายผลตรวจก็พบว่าติดเชื้อ หรือคนไข้บางคนมีการปกปิดประวัติตนเองอีกด้วย เอาจริงแค่ชุดสีขาวที่ใส่อยู่ การจะหายใจเข้า-ออกแบบปกติยังหายใจได้ลำบากเลย เชื่อจากใจว่าพวกเราบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำเต็มที่สุดความสามารถทั้งแรงกาย และแรงใจให้ทั้งหมดที่เรามี ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและทุกการช่วยเหลือที่ร่วมกันบริจาคทั้งหน้ากาก และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ พวกเรารับรู้ได้ถึงความรักและความเป็นห่วง ขอบคุณนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันนะคะ เจี๊ยบรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และหลายคนรู้สึกกลัว แต่เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนะ สู้ๆ ต้องสู้ ! ตอนนี้ทุกคนสามารถช่วยพวกเราได้โดยการอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก งดสังสรรค์แล้วจะปลอดภัยที่สุด ขอฝากเรื่องสำคัญมากๆอีกหนึ่งเรื่องคือ ถ้าเราไม่เจ็บป่วยฉุกเฉินจริงๆอย่าเพิ่งมาที่ห้องฉุกเฉินกันเลยนะคะ เนื่องจากมีเคสฉุกเฉินที่ต้องดูแลเป็นจำนวนมากแล้ว หากไม่ฉุกเฉินขอให้รอมาใช้บริการห้องตรวจปกติในวันและเวลาราชการเพื่อประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย ขอให้ห้องฉุกเฉิน เป็นพื้นที่สำหรับเคสผู้ป่วยฉุกเฉินจริงๆเท่านั้นนะคะ ขอบคุณค่ะ”

 

 

'หมอเจี๊ยบ' กับประสบการณ์ตรงกับการรักษาผู้ป่วย 'โควิด' 

 

 

 

 

 

'หมอเจี๊ยบ' กับประสบการณ์ตรงกับการรักษาผู้ป่วย 'โควิด' 

 

 


    จากนั้นเมื่อพ้นจากการฝึกซ้อม หมอเจี๊ยบก็ได้ทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จริงๆ เป็นครั้งแรก ซึ่งได้เล่าถึงความรู้สึกในฐานะของหมอที่ต้องเจอกับไวรัสร้ายนี้ว่า
    "หลังจากฝึกซ้อมไป วันนี้ก็ประเดิมเคสแรกของรพ.เลยที่เป็นเคสโควิดและต้องใส่ท่อช่วยหายใจ
    การที่เข้าไปใกล้ชิดและทำหัตถการที่มีความเสี่ยงสูงต่อเชื้อโควิดแบบนี้ทำให้เรารู้เลยว่าพี่พยาบาลและคุณหมอด้านปอดและติดเชื้อหรือคุณหมอท่านไหนก็ตามที่ต้องเข้ามาดูแลคนไข้แบบนี้ทุกๆวัน เค้าเสียสละขนาดไหน ถามว่าพวกเรากลัวเชื้อไหม กลัวแต่กลัวในด้านการเอากลับไปติดคนที่เรารักที่บ้านหรือติดคนอื่นมากกว่า ด้วยอาชีพของพวกเราตอนอยู่หน้างานไม่มีความรู้สึกกลัวเลยมีแต่ต้องทำภารกิจตรงหน้าให้สำเร็จเท่านั้น"

 

 

 

 

'หมอเจี๊ยบ' กับประสบการณ์ตรงกับการรักษาผู้ป่วย 'โควิด' 

 

 

 

'หมอเจี๊ยบ' กับประสบการณ์ตรงกับการรักษาผู้ป่วย 'โควิด'