ความจริงของปี 2020 ที่รอการตีแผ่ !! “เล่ห์บรรพกาล” ละครแนวผจญภัย ไขปริศนา เพื่อตามหาความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในอดีต ซึ่งผู้จัดมากฝีมือที่เคยฝากผลงานไว้มากมายอย่าง “ปิ่น" ณัฏฐนันท์  ฉวีวงษ์ จาก บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด ได้หยิบยกนวนิยายอันโดดเด่น ผลงานบทประพันธ์ชื่อดังอย่าง วรรณวรรธน์ มาเล่าสู่กันฟังผ่านทางหน้าจอทีวีกันแล้ว โดยได้หนุ่มสาวมากความสามารถที่โคจรกลับมาพบเจอกันอีกครั้งให้แฟน ๆ ช่อง 3 หายคิดถึงอย่าง “เจมส์" จิรายุ ตั้งศรีสุข” รับบท “เพลิงฟ้า” นักข่าวหนุ่มเนื้อหอม มีความลับที่ต้องปกปิดไว้ นั่นคือ เขาสามารถมองเห็นอดีตของมนุษย์ทุกคนได้ และ “แต้ว" ณฐพร เตมีรักษ์  รับบท “ตัวไหน” สาวหวาน แต่นิสัยเข้มแข็ง มีอาชีพเป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังได้พี่ “ป๋อ" ณัฐวุฒิ สกิดใจ ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ มาเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง รวมไปถึงยังได้ “บูม" สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง ที่มารับบทเป็นผู้มีพลังระลึกชาติทำนายอดีตอีกด้วย แล้วมาร่วมสืบหาเรื่องราวต้นตอในประวัติศาสตร์ทั้งหมดไปพร้อมกัน ใกล้จะถึงความเป็นจริงเข้าไปทุกทีแล้วสำหรับ ละครเรื่องนี้ !!

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

บทประพันธ์ : วรรณวรรธน์
บทโทรทัศน์ : เอกลิขิต
กำกับการแสดง : กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล

ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด

 

 

เรื่องย่อ เล่ห์บรรพกาล

          เกิดเหตุการณ์ตึกถล่มติดๆ กันหลายครั้งไล่ตั้งแต่จันทบุรีมาถึงกรุงเทพแต่ละครั้งก็จะพบอักขระประหลาดเขียนไว้ที่เสาอาคารก่อนจะเกิดเหตุการณ์ไม่กี่วันเหตุการณ์นี้ทำให้ทุกคนหวาดกลัวว่าจะเป็นเรื่องของอาถรรพ์หรือไม่เพราะที่ดินที่สร้างตึกเหล่านั้น ล้วนแล้วแต่เป็นที่ดินเก่าของ ขุนอุทัยโยธินขุนนางหนุ่มในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนั้นก่อนหน้านี้ก็ยังมีผู้พบเอกสารโบราณของขุนอุทัยโยธินที่ประเทศรัสเซียซึ่งมีอักขระแบบเดียวกับที่ปรากฏบนเสาอาคารที่ถล่มทุกแห่งด้วยจึงยิ่งทำให้ข่าวเรื่องอาถรรพ์ของขุนอุทัยโยธินแพร่สะพัดสร้างความหวาดกลัวให้ผู้คนมากยิ่งขึ้น

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


          เพลิงฟ้า นักข่าวของสถานีช่อง 6สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นและตัดสินใจสืบเรื่องราวของอักขระปริศนานั้นต่อ และพบว่ามันเกี่ยวข้องกับ ศาสตราจารย์อดุล จุลโภคผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และยังเป็นอดีตคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรัฐบาลแต่ปัจจุบันศาสตราจารย์อดุลได้ออกมาจากคณะกรรมการดังกล่าวแล้วด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ศาสตราจารย์อดุลมีภรรยาที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับเพลิงฟ้า ชื่อว่า  ปักบุญ และมีหลานสาวหนึ่งคน ชื่อว่า ตัวไหน – สิตางศุ์

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


          ปักบุญ หรือในอดีตก็คือเด็กหญิงที่เคยเป็นข่าวว่าระลึกชาติได้ เคยเป็นเด็กในการอุปการะของ นายพลคิด อิทธิวงศ์ อดีตนายทหารนายพลคิดมีบุตรชายคนหนึ่ง คือ คราส อิทธิวงศ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยของรองนายกรัฐมนตรี ปรีดาหัวหน้าคณะที่ปรึกษาของคณะรัฐบาล นายพลคิดกับศาสตราจารย์อดุลหมายมั่นปั้นมือให้คราสกับสิตางศุ์แต่งงานกันนายพลคิดให้เหตุผลว่าปักบุญมองเห็นว่าสิตางศุ์กับคราสเป็นเนื้อคู่กันมาก่อน

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


          เพลิงฟ้ากับสิตางศุ์มีโอกาสได้เจอกันโดยบังเอิญเมื่อเพลิงฟ้าได้สัมผัสตัวสิตางศุ์ความสามารถในการระลึกชาติของเพลิงฟ้าที่สะกดไว้ก็ค่อยๆตื่นขึ้นมาทีละน้อย

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


          เริ่มเกิดคดีฆาตกรรมลึกลับขึ้นกับคนรอบตัวของเพลิงฟ้าและเมื่อเพลิงฟ้าแตะที่ตัวเหยื่อก็เริ่มเห็นบางสิ่งบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการตาย เช่นสีที่บ่งบอกจิตใจของฆาตกร สถานที่ อาวุธ ฯลฯและตัวอักขระลึกลับเหมือนกับที่ปรากฏในที่เกิดเหตุระเบิดเพลิงฟ้ามั่นใจว่าการตายของคนเหล่านี้เกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมในที่ดินของขุนอุทัยแน่จึงไปขอความช่วยเหลือจากสิตางศุ์ยิ่งสืบทั้งคู่ก็ยิ่งรู้สึกได้ว่ามีบุคคลบางกลุ่มอยู่เบื้องหลัง คดีฆาตกรรมทั้งหมดเป็นไปเพื่อจุดประสงค์บางอย่างซึ่งอันตรายขึ้นเรื่อยๆ และนอกจากนั้นทั้งคู่ยังได้รู้ด้วยว่าอีกฝ่ายคือเพื่อนในวัยเด็กของตนนั่นเอง

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

          เพลิงฟ้าเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวในอดีตทั้งหมดและได้เห็นเทวรูป”กาลเทพ”ที่มีพลังอำนาจสามารถเห็นอนาคตได้ และผู้ที่ควบคุมอนาคตได้ก็เท่ากับได้พลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาไว้ในมือ ในอดีตขุนอุทัยได้รู้ถึงพลังอำนาจของเทวรูปกาลเทพจึงกลัวว่าจะมีคนเอาเทวรูปไปใช้ในทางที่ผิดจึงทำพิธีสะกดเทวรูปไว้กับวิญญาณคน 9 คนซึ่งถ้าคนทั้งเก้าไม่ได้เกิดมาในชาติเดียวกัน และถูกฆ่าพร้อมกันในชาตินั้นก็จะไม่มีทางคลายมนต์สะกดได้ แต่ในชาตินี้คนทั้ง 9ได้กลับมาเกิดพร้อมกันอีกครั้งจึงเป็นที่มาของคดีฆาตกรรมประหลาดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ซึ่งตนกับสิตางศุ์จะต้องหยุดยั้งให้ได้

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


          เทวรูปกาลเทพได้กลืนกินชีวิตผู้คนมาหลายร้อยปี เพราะทุกคนต่างก็หวังจะได้เป็นผู้ครอบครอง แต่ก็ไม่มีใครได้สมใจ
          “อดีตชาติ”เกิดสิ่งใดขึ้นบ้าง เกิดด้วยฝีมือใคร ส่งผลร้ายถึงปัจจุบันอย่างไร ใครกันบ้างต้องรับโทษ แล้วใครจะหยุดยั้งเหตุร้ายเหล่านี้ได้ มาติดตามกันได้ใน “เล่ห์บรรพกาล”

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

           “เจมส์-จิรายุ” ได้ออกมาเปิดใจถึงละครว่า “เล่ห์บรรพกาลเป็นละครที่มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย มีการค้นหาความจริงต่าง ๆ ซึ่งก็อธิบายยากครับสำหรับละครเรื่องนี้ แต่เรียกได้ว่าเข้มข้นมากจริง ๆ ครับ อีกทั้งยังได้กลับมาเล่นคู่กับพี่แต้วอีกด้วย เป็นการหวนคืนคู่จิ้นครับ ก็อ่านบทกันตั้งแต่ตอนแรกเลย แล้วก็พยายามมาคิดกันว่าคาแรคเตอร์ในแต่ละตัว แต่ละอันแตกต่างกันอย่างไร พยายามทำการบ้านในช่วงแรกของเรื่องค่อนข้างเยอะมาก ๆ พอเล่นไปแล้ว ก็เริ่มที่จะมีเรื่องราวของเนื้อในที่เราต้องพยายามเล่น พยายามทำ ยังไงก็ฝากถึงละครด้วยนะครับ ทางช่อง 3 กด 33 ครับผม ตอนนี้ก็ไปหาทีเซอร์ดูกันได้แล้วนะครับ”

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

            ส่วนสาวหวานหน้าไทยอย่าง “แต้ว-ณฐพร” ได้เปิดใจว่า “กลับมาเจอเจมส์อีกครั้ง ก็ดีใจค่ะ เพราะว่าเจมส์น่ารักในการทำงานมาก ๆ บรรยากาศเวลาที่ก็สนุกสนาน ก็ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับพระเอกคนเดิมติดกันหลายเรื่อง ส่วนความยากในเรื่องของตัวบท แต้วรับบทเป็นคนที่ไว้เนื้อเชื่อใจเขาก่อน แล้วเขาก็มาหักหลัง ก็แอบผิดหวังอยู่บ้างทั้งรักทั้งเกลียด มันก็จะยากในการสื่อสารนิดนึงค่ะ แฟน ๆ จะได้รับความสนุกแน่นอน เพราะว่ามันจะได้ลุ้นตลอดว่าคำตอบมันคืออะไรกันแน่ ทำไมมันมีเหตุการณ์ร้าย ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา และก็จะได้เห็นความหลากหลายของคาแรคเตอร์ที่พวกเราพยายามนำเสนอในทุกภพทุกชาติค่ะ แล้วก็แน่นอนได้คติสอนใจที่ดีมาก ๆ ในเรื่องอย่ายึดติดอยู่กับเรื่องของในอดีต หรืออย่าไปกังวลกับอนาคตมากจนเกินไป นี่ก็คือคีย์หลักของเรื่องนี้ ยังไงก็ฝากด้วยนะคะ เล่ห์บรรพกาล

รายชื่อตัวละครเรื่อง “เล่ห์บรรพกาล”
สมัยปัจจุบัน

1.เพลิง – เพลิงฟ้า สิขานล รับบทโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข

นักข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 6 ภายนอกเป็นหนุ่มหน้าตาดี เนื้อหอม อารมณ์ดี แต่มีความลับที่ต้องปกปิดไว้ นั่นคือสมัยเด็กเขาสามารถมองเห็นอดีตของมนุษย์ทุกคนได้พ่อกับแม่กลัวว่าเขาจะเสียสติหรือเข้ากับคนอื่นไม่ได้จึงพาตัวเพลิงฟ้าไปรับการรักษาที่ต่างประเทศ เพลิงฟ้าได้พบสิตางศุ์เพื่อนสนิทในวัยเด็กอีกครั้ง ทำให้ความสามารถพิเศษของเค้าหวนกลับมาเพลิงฟ้าจำได้ว่าเค้ากับเธอเกิดมาคู่กันและพลัดพรากกันหลายชาติภพแล้ว

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


2.ตัวไหน – สิตางศุ์ จุลโภค รับบทโดย ณฐพร เตมีรักษ์

เพื่อนสนิทของเพลิงฟ้าตั้งแต่เด็กปัจจุบันเธอเป็นอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง สิตางศุ์เป็นผู้หญิงหน้าตาสวยหวาน แต่นิสัยเข้มแข็งผิดกับใบหน้าเธอพร้อมยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้องแม้จะต้องสูญเสียอะไรไปก็ตามเธอถูกวางตัวให้แต่งงานกับคราส อิทธิวงศ์ แต่เธอไม่ได้รักคราสจนเมื่อกลับมาเจอเพลิงฟ้าอีกครั้ง เธอก็รู้สึกคุ้นเคยกับเขาอย่างประหลาด

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

3.ศาสตราจารย์อดุล จุลโภค รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ
ลุงของสิตางศุ์ อดุลเป็นอาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชื่อดังปัจจุบันปลดเกษียณแล้ว เมื่อหลายปีก่อนอดุลได้เข้าร่วมคณะที่ปรึกษาของรัฐบาลแต่ถูกปลดออกเพราะหลังจากพบเอกสารของขุนอุทัยโยธินศาสตราจารย์อดุลเชื่อว่าเอกสารฉบับนี้ตรงท้ายที่มีข้อความที่อ่านไม่ออกน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับไสยศาสตร์เหล่าคณะที่ปรึกษาเห็นว่าความคิดของศาสตราจารย์อดุลไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องการความน่าเชื่อถือจึงมีมติให้ปลดศาสตราจารย์อดุลออก ทำให้ศาสตราจารย์อดุลแค้นใจมาก

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

4.ปักบุญ จุลโภค รับบทโดย สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง
ภรรยาใหม่ของศาสตราจารย์อดุล จุลโภค อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชื่อดังปักบุญเคยเป็นเด็กในอุปการะของพลเอกคิด อิทธิวงศ์ก่อนจะมาเป็นภรรยาของศาสตราจารย์อดุลปักบุญมีความสามารถในการมองเห็นอดีตชาติแต่น้อยกว่าที่เพลิงฟ้าเห็นปักบุญจึงใช้ความสามารถของตน เปิดสำนักทำนายอดีตชาติให้คนทั่วไปสร้างภาพเป็นคนดี ชอบช่วยเหลือคน แต่จริงๆแล้วกลับใช้ความสามารถพิเศษที่ได้รับมา หาประโยชน์เข้าตัวเอง

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

5.คราส อิทธิวงศ์ รับบทโดย นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย
ลูกชายคนเดียวของพลเอกคิด อิทธิวงศ์ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยของรองนายก-รัฐมนตรีปรีดา เขาเป็นชายหนุ่มหน้าตาดีมีอนาคตไกล แต่กลับเป็นคนหัวอ่อน อยู่ใต้การบงการของพลเอกคิดผู้เป็นพ่อ แม้แต่เรื่องคู่ครอง คราสก็ต้องตามจีบสิตางศุ์ตามคำสั่ง ทั้งๆที่เขาก็รู้ว่าสิตางศุ์ไม่ได้รัก แต่ก็ขัดคำสั่งของผู้เป็นพ่อไม่ได้

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

6.กิตติพงษ์ รับบทโดย อนุชิต สพันธุ์พงษ์
เพื่อนรุ่นพี่ในสถานีโทรทัศน์ของเพลิงฟ้าสนิทและคอยช่วยเหลือกันเสมอกิตติพงษ์จะเป็นพวกเล่นตามกติกามากกว่าเพลิงฟ้า

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'


7.บุลยา รับบทโดย นวินดา เบอร์ต๊อดตี้

นักข่าวรุ่นน้องในสถานีโทรทัศน์เป็นผู้หญิงสวยเซ็กซี่ ชอบหยอกเล่นกับเพลิงฟ้า แต่เพลิงฟ้าไม่เคยคิดกับบุลยามากไปกว่าเพื่อนร่วมงาน

8.พล.อ.คิด อิทธิวงศ์ รับบทโดย อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล
พ่อของคราส อิทธิวงศ์ อดีตทหารเก่า อยากผันตัวไปลงการเมืองแต่ไม่สำเร็จ จึงผลักดันให้คราสทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จโดยไม่สนใจว่าคราสจะอยากเป็นนักการเมืองหรือไม่

9.ปรีดา รับบทโดย วิวัฒน์ ผสมทรัพย์
รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาของรัฐมนตรีภายนอกดูภูมิฐาน น่าเชื่อถือ แต่นิสัยจริงเหมือนพวกนักการเมืองทั่วไป คือไมว่าจะทำอะไรก็ตาม ตนเองต้องได้ประโยชน์มากที่สุด

10.ฉวีวรรณ รับบทโดย ดารณีนุช ปสุตนาวิน
หัวหน้าฝ่ายข่าวของสถานีโทรทัศน์ เป็นผู้หญิงเวิร์กกิ้งวูเม่นทำงานเก่ง ตัดสินใจเฉียบขาดยึดผลประโยชน์ของสถานีและลูกน้องเป็นหลัก เป็นผู้ใหญ่ใจดีที่ลูกน้องกล้าเข้าหา

11.เกวลิน รับบทโดย มรกต หทัยวสีวงศ์

เพื่อนสนิทของสิตางศุ์ เปิดร้านอาหารอิตาลีกับ โทนี่สามีชาวต่างชาติ นิสัยโอบอ้อมอารี รักเพื่อนพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนเสมอ

12.โทนี่ รับบทโดย ทวีศักดิ์ ธนานันท์
ชาวอเมริกัน เพื่อนสนิทของเพลิงฟ้าตั้งแต่อยู่เมืองนอกได้ภรรยาคนไทยจึงย้ายมาเปิดร้านอาหารทีนี่โทนี่ทำอาหารเก่งโดยเฉพาะอาหารอิตาลี

13.ชลิดา รับบทโดย สุปรานี เจริญผล
แม่ของเพลิงฟ้า สุขภาพไม่แข็งแรงเพลิงฟ้าจึงต้องกลับจากอเมริกามาช่วยดูแลชลิดาที่ประเทศไทยชลิดาเป็นแม่ที่รักและหวังดีกับเพลิงฟ้ามากเมื่อรู้ว่าเพลิงฟ้ามีความสามารถในการมองเห็นอดีตชาติได้ก็รีบพาเพลิงฟ้าไปรักษาตัวที่เมืองนอกทันทีแม้หลายปีผ่านไปโดยที่เพลิงฟ้าไม่ได้เห็นอะไรอีกเธอก็ยังคงเป็นห่วงเป็นใยเพลิฟ้าเสมอแม้เพลิงฟ้าจะโตพอจะรับมือกับความสามารถพิเศษนี้ได้แล้วก็ตาม

14.โจ๊ก รับบทโดย อรรถพล เทศทะวงศ์
เด็กหนุ่มวัยรุ่นแถวๆ สถานีโทรทัศน์ รับจ้างทำงานเล็กๆ น้อยๆให้กับพวกนักข่าวในสถานี

15.พฤกษ์ รับบทโดย วิศรุต หิรัญบุศย์

ชายหนุ่มร่างกายล่ำสัน หล่อแต่ดูเงียบขรึมอดีตนายทหารฝีมือการต่อสู้ยอดเยี่ยม แต่ผิดหวังในชีวิตเมื่อมาเจอกับปักบุญจึงลุ่มหลงงมงายในพลังระลึกชาติของเธอยอมทำตามคำสั่งปักบุญทุกอย่าง
16. ดนัย รับบทโดย กิตติธัช ประดับ
นักข่าวรุ่นน้องของเพลิง ถูกชายลึกลับฆ่าตาย

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

สมัยรัชกาลที่ 5
1.ขุนอุทัยโยธิน รับบทโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข
หรือเพลิงฟ้าในชาติปัจจุบันขุนอุทัยโยธินก็มีความสามารถพิเศษเช่นเดียวกับเพลิงฟ้าขุนอุทัยโยธินเป็นคนทำแผนที่และเขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยเอาไว้ในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อธำรงรักษาผืนแผ่นดินไทยเอาไว้แต่กลับถูกใส่ร้ายป้ายสี ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกขายชาติและถูกฆ่าตายทั้งๆ ที่ยังทำงานไม่สำเร็จ

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

2.ดวงแข รับบทโดย ณฐพร เตมีรักษ์

ภรรยาของขุนอุทัยโยธิน หรือสิตางศุ์ในชาติปัจจุบัน ดวงแขเป็นลูกสาวของเจ้าสัวเหล็ง คหบดีผู้ร่ำรวยคนหนึ่งดวงแขเป็นผู้หญิงหน้าตาสะสวย อ่อนหวานแต่เมื่อขุนอุทัยโยธินถูกฆ่าตายแม่ดวงแขก็เลี้ยงดูลูกชายคนเดียวของขุนอุทัยโยธินกับตัวเองตามลำพังโดยไม่พึ่งพาทางครอบครัวของขุนอุทัยโยธินเลย

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

3.ผีบุญ รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ
ชายชราที่ตั้งตัวเป็นหมอผี หลอกใช้บุญเหลือที่มาขอความช่วยเหลือเรื่องขุนอุทัยโยธินและดวงแข

 

จอแก้ว เรื่องย่อละคร 'เล่ห์บรรพกาล'

 

4.บุญเหลือ รับบทโดย สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง
นางต้นห้องของดวงแข หรือปักบุญในปัจจุบันบุญเหลือแค้นเคืองอาฆาตขุนอุทัยโยธินกับดวงแขมาตั้งแต่ชาติก่อนแล้วในชาตินี้บุญเหลือจึงพยายามทุกวิถีทางที่จะทำลายความสุขของทั้งคู่ให้ได้และก็ทำสำเร็จในที่สุด


5.พระอิทธิวงศา รับบทโดย นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย
หรือคราสในปัจจุบัน มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของขุนอุทัยโยธินแต่จริงๆ พระอิทธิวงศาเป็นเด็กที่เก็บมาเลี้ยงหลังจากที่ขุนอุทัยโยธินถูกฆ่าตายพระอิทธิวงศาก็ถูกวางตัวให้มาแต่งงานกับดวงแขแต่ดวงแขไม่เคยตอบไมตรีของพระอิทธิวงศามากไปกว่าญาติของขุนอุทัยโยธิน

6.นายพันโควาสกี้ รับบทโดย ทวีศักดิ์ ธนานันท์

นายพันชาวรัสเซียมิตรสหายชาวต่างชาติของขุนอุทัยโยธินที่มักจะคอยให้ความช่วยเหลือขุนอุทัยโยธิน

7.พระยาโชฎึก รับบทโดย อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
พ่อของขุนอุทัยโยธิน มีตำแหน่งเป็นเจ้ากรมท่าซ้ายคอยดูแลการค้าขายเกี่ยวกับคนจีนทั้งหมด

8.แม่น้อม รับบทโดย สโรชา วาทิตตพันธ์
แม่ของขุนอุทัยโยธิน

9.เจ้าโตเก รับบทโดย อนุชิต สพันธุ์พงษ์
รุ่นน้องที่วัดสมัยที่ขุนอุทัยโยธินยังบวชเป็นเณรอยู่ชาติปัจจุบันคือกิตติพงษ์ เจ้าโตเกเป็นลูกของคนฆ่าสัตว์หลวงพ่อสงสารเลยรับมาอุปการะที่วัด เจ้าโตเกสนิทกับขุนอุทัยโยธินมากได้รับความไว้วางใจให้คอยรับใช้ทั้งขุนอุทัยโยธินและแม่ดวงแข


10.เจ้าสัวเหล็ง รับบทโดย กัณพล ปรีดามาโนช
พ่อของดวงแข เป็นพ่อค้า ฐานะร่ำรวยเมืองอรุณา และเมืองไวสาลี (ราวพันปีก่อน)

 

 


1.ท้าวราวิ รับบทโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข
ชายหนุ่มนักเวทย์รูปงาม (หรือเพลิงฟ้าในชาติปัจจุบัน) ท้าวราวิมีอาคมแก่กล้ามากจนได้รับการวางตัวให้เป็นเจ้าเมืองไวสาลีคนต่อไปแต่ท้าวราวิกลับเดินทางไปแต่งงานกับนางพญาศศิณาที่เมืองอรุณาและไม่ยอมกลับเมืองไวสาลีอีก

2.นางพญาศศิณา รับบทโดย ณฐพร เตมีรักษ์
ลูกสาวของเจ้าเมืองอรุณา (หรือสิตางศุ์ในปัจจุบัน) เป็นสตรีรูปงามอ่อนหวานทว่าเด็ดเดี่ยว นางพญาศศิณารักท้าวราวิมากเมื่อต้องสูญเสียเขาไปเพื่อปกปักรักษาเมืองนางก็เฝ้าคอยตามหาเศษเสี้ยวดวงวิญญาณของท้าวราวิตราบลมหายใจสุดท้าย และได้ตั้งสัตย์สาบานว่าจะขอกลับมาพบกับท้าวราวิอีกในทุกๆชาติไป

3.ท้าววาร รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ
บิดาบุญธรรมของท้าวราวิและทิณสรี (หรือศาสตราจารย์อดุลในชาติปัจจุบัน)

4.ทิณสรี รับบทโดย สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง
หญิงสาวนักเวทย์แห่งเมืองไวสาลี (หรือปักบุญในชาติปัจจุบัน) ทิณสรีหลงรักท้าวราวิ แต่เมื่อท้าวราวิไปแต่งงานกับนางพญาศศิณา ความรักของทิณสรีก็เปลี่ยนเป็นความแค้น ทิณสรีใช้ตัวเองเป็นเครื่องสังเวยเพื่อสาปแช่งเมืองอรุณาให้พบแต่ความวิบัติ จนท้าวราวิต้องยอมสละชีพเพื่อล้างคำสาปชั่วร้ายนั้น