ขอหลบเรื่องดราม่าบันเทิงสัปดาห์นี้ ไปดูหนังนักศึกษาที่ลงทุนลงแรง ลงจอฉายในโรงภาพยนตร์ที่เมเจอร์ฯ รัชโยธิน เมื่อวันก่อน ซึ่งเป็นผลงานเพื่อจบการศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรม “นิทรรศการฉายหนัง ครั้งที่ 2”

 


          อาจารย์ธีระพันธ์ ชนาพรรณ หัวหน้าสาขาวิชาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า เป็นเวทีโชว์ศักยภาพ แสดงความรู้ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ จากการเรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง ตลอดระยะเวลา 4 ปี ผ่านรูปแบบการดำเนินการจัดสร้างภาพยนตร์เต็มรูปแบบ ได้เรียนรู้และลงมือปฎิบัติงานจริงทั้งเบื้องหน้าและเบี้องหลัง


          ภายในงานมีการจัดนิทรรศการฉายหนัง 9 เรื่อง ได้แก่ My Mother Helmet ทีมพหลโยธินโปรดักชั่น, Before We Die ทีม Apollo14 Production, Play Back ทีมอุดมสุขโปรดักชั่น, On live ทีม Overdose Production, A Little While ความทรงจำในความรู้สึก ทีม 00.01 Production, Mystery Box ทีมไทยมุงโปรดักชั่น, Carnival เพื่อนกัน..เท่านั้นพอ ทีม 4869 Production, Ghost Night คืนท้าผี ทีมมะลิลาโปรดักชั่น และ ธารณา ทีมประจักษ์ฟิล์ม

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน


          หลังจากได้รับชมหนัง เห็นงานโปรดักชั่นของแต่ทีมนักศึกษานั้น ดูดีถึงดีมาก ไม่ว่าจะคุณภาพของภาพที่ฉายขึ้นจอได้อารมณ์ของหนังจริงๆ ทำให้เห็นว่าการใช้กล้องระดับมืออาชีพ และการจัดแสงก็ด้วยเช่นกัน


          หนังที่มีภาพที่ติดตาจนต้องโหวตให้คือ On live ทีม Overdose Production เรื่องราวของ “กีวี่” รับบทโดย “จูน” นลินฉัตร์ สุทธิศิริวิรตา แสดงเป็นเน็ตไอดอลสาวไลฟ์สด ผู้มียอดติดตามสูง ต้องการที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เซ็กซี่เพื่อเรียกยอดไลก์

 

 

 

          ประการแรก หนังเรื่องนี้ งานโปรดักชั่นมาเต็ม ทั้งคุณภาพกล้อง การจัดสีการจัดแสง และจัดวางมุมกล้องเล่าเรื่องง่ายๆ กับเรื่องด้านมืดของจิตใจคน โดยเฉพาะหญิงสาวสวยหน้าตายุคสมัยนี้ ใช้สื่อโซเชียลในการเรียกความสนใจและทำมาหากิน แต่ทุกวงการย่อมมีการแข่งขัน จากคนในแวดวงเดียวกัน ยิ่งเกี่ยวกับเรื่องเพศอันล่อตาล่อใจ คำยั่วยุจากคนไม่รู้จักในโลกออนไลน์ กลายเป็นปมที่เดินเรื่องให้หนังน่าติดตาม

 

 

          ประการที่สอง หลังจากหนังภาพสวยแสงดี มุมกล้องชัดลึกคมแล้ว การที่คัดตัวแสดงในการเล่าเรื่องก็ถือว่า “ตาถึง" เป็นตัวช่วยได้มากให้หนังที่น่าจะคาดเดาเรื่องได้บ้างอยู่แล้ว ให้น่าติดตามอยู่ได้ ถ้าพูดตรงๆ คือนักแสดงเข้าถึงบทแสดงสมจริง อันนี้ก็ไม่รู้จักน้องจูนเป็นการส่วนตัวว่า ทำงานแบบไลฟ์สดอยู่แล้วหรือเปล่า แต่แสดงดี

 

          ประการที่สาม ถ้าบอกว่านักแสดงดี โปรดักชั่นงาม จะไม่พูดถึงผู้กำกับหนัง (จำชื่อน้องไม่ได้) คงไม่ได้ ถือว่างานดี ถ่ายทอดกำกับเรื่องราวได้น่าติดตามและชื่นชม


          ประการสุดท้าย การคิดเรื่องราวที่ดูเหมือนใครๆ ก็พอรู้เกี่ยวกับการโชว์เรือนร่างไลฟ์สดของหญิงสาว แต่วิธีการเล่าไปจนถึงการเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกและมีหักมุมท้ายเรื่อง ไม่ได้สอนชาวโลกสวยอย่างเดียวว่า ใครคิดจะเป็นนางแบบสยิวอาจพบภัยที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด แต่ความจริงที่ซับซ้อนถูกซ้อนและจัดฉาก เพื่อเอาชนะคู่แข่งและเพื่อเรียกเรตติ้ง เป็นความจริงที่อยู่หลังฉาก..


          อย่างไรก็ดี เรื่องของนักศึกษาทั้ง 9 เรื่อง ถือว่าดีๆ ทั้งนั้น ไปหาชมได้ในโลกออนไลน์.. แต่สำหรับ On live มันเตะตาตรึงใจมากกว่าเพื่อนเท่านั้นเอง !!