“ฉันไม่คิดจะถนอมตัวเอง


          หรือเลี่ยงอารมณ์ความรู้สึก หรือความยากลำบาก


          ฉันไม่สนนักว่าจะมีชีวิตยาวนานหรือสั้น


          เท่าที่ฉันสนใจโลก

 

          ก็มีแค่ฉันรู้สึกติดค้างและมีภาระต่อโลกนี้

 

 

          เพราะฉันอาศัยบนโลกนี้มานานถึง 30 ปี


          และเพื่อเป็นการขอบคุณ


          ฉันอยากมอบภาพวาดของฉัน


          เป็นของขวัญแก่โลก


          ภาพที่ไม่ได้วาดเพื่อเอาใจรสนิยมศิลปะบางกลุ่ม


          แต่เพื่อแสดงความรู้สึกที่แท้จริง


          ของมนุษย์คนหนึ่ง”


          มีหนังเกี่ยวกับ Vincent van Gogh หลายเรื่อง แต่อย่างน้อย 2 เรื่องคือ แอนิเมชั่น Loving Vincent (2017) ที่ได้รับการยกย่องจากนักดูหนัง คนทำงานศิลปะ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์จากทั่วทุกมุมโลก


          Loving Vincent ภาพยนตร์แอนิเมชั่นกึ่งสารคดีชีวประวัติ Vincent van Gogh ที่บอกเล่าเส้นทางชีวิตของศิลปินชื่อดังระดับโลก


          Vincent van Gogh คือศิลปิน Post-Impressionist ชาวฮอลแลนด์ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาเป็นเจ้าของเทคนิคภาพวาดที่เน้นการใช้สีน้ำมันกับจังหวะแปรงอันมีเอกลักษณ์


          โดยทีมงานและผู้กำกับ 2 คนคือ Dorota Kobiela และ Hugh Welchman ของ Loving Vincent ร่วมกับบรรดาจิตรกรจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100 คน ได้นำเอาเทคนิคการวาดภาพของ Vincent van Gogh มาดัดแปลงและใช้ในหนังเกือบ 70,000 เฟรม ทั้งยังใช้สีน้ำมันไปทั้งสิ้น 3,000 ลิตร และผ้าใบแคนวาสมากกว่า 1,000 ผืน


          หนังเกี่ยวกับ Vincent van Gogh อีกเรื่องมีชื่อว่า At Eternity’s Gate (2018)


          At Eternity’s Gate เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ว่าด้วยเรื่องราวชีวประวัติของ Vincent van Gogh ที่สมบูรณ์แบบอีกเรื่องหนึ่งซึ่งฉายให้เห็นสภาพชีวิตแสนลำเค็ญของจิตรกรเอกของโลกที่มีชีวิตอย่างทุกข์ระทมในช่วงที่ยังไม่มีชื่อเสียง

 
          At Eternity’s Gate นำชื่อหนังมาจากชื่อภาพวาด Sorrowing Old Man (At Eternity’s Gate) Vincent van Gogh


          จับเอาช่วงเวลาใกล้ๆ กันกับ Loving Vincent ในการบอกเล่าเรื่องราวช่วงบั้นปลายชีวิตของเขาขณะที่พำนักพักอาศัยร่วมกับ Paul Gauguin ที่เมือง Arles ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสห้วงปลายทศวรรษที่ 1880


          โดย ณ สถานที่แห่งนั้นเองซึ่งเป็นสถานที่ที่ Vincent van Gogh เกิดอาการจิตหลุดจนถึงขนาดเฉือนหูข้างซ้ายของตนเอง


          At Eternity’s Gate เป็นผลงานการกำกับของ Julian Schnabel จิตรกรผู้ผันตัวมาเป็นคนทำหนัง เขาจึงชอบสร้างหนังเกี่ยวกับชีวประวัติของศิลปินนักวาดรูป อาทิ Jean Michel Basquiat (ศิลปิน Neo-expressionism) Reinaldo Arenas (กวีชาวคิวบา) Jean-Dominique Bauby (ชุดประดาน้ำและผีเสื้อ)


          ผลงานล่าสุดที่เข้ามาฉายในไทยคือ Vincent : The Life and Death of Vincent Van Gogh งานเก่าปี ค.ศ. 1987 ซึ่ง Documentary Club นำกลับมาฉายใหม่ ด้วยการร้อยเรียงภาพจำลองเหตุการณ์ และภาพสถานที่จริงที่ Vincent van Gogh เคยเยี่ยมเยือน เข้ากับภาพวาดของเขาในแต่ละช่วงเวลาและจดหมายที่เขาเขียนถึง Theo น้องชายสุดที่รัก ซึ่งถูกอ่านใหม่ด้วยเสียงอันเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกของ John Hurt กำกับการแสดงโดย Paul Cox