ภาพยนตร์จีนฮ่องกงยุค 80-90 ถือเป็นช่วงสมัยหนึ่งที่คนไทยนิยมชอบดูกันมาก แม้ช่วงเปลี่ยนผ่านอำนาจ จากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามามีอำนาจทั้งด้านการเมืองและทุนบนเกาะเขตเช่าของฝรั่งในอดีต ด้วยสภาพเศรษฐกิจจีนที่เติบโตก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง มีกำลังทรัพย์หันมาร่วมทุนสร้างหนังกับผู้กำกับ-โปรดิวเซอร์ชาวจีนที่มีฝีมือในการสร้างหนัง แม้ว่าช่วงแรกเริ่มที่จีนลงทุนจะสร้างหนังสงครามการต่อสู้ ขายแนวคิดรักชาติของพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ถือว่าเป็นวิวัฒนาการในการใช้ “หนัง” เป็นอาวุธในการเสนอแนวคิดและวัฒนธรรม คู่ขนานกับหนังฮอลลีวู้ดของอเมริกา

 

 

          เกริ่นมาข้างต้น เพื่อจะเชื่อมโยงว่า ภาพยนตร์ของจีนและไทย มีพัฒนาการดีขึ้นตามลำดับ บนความสัมพันธ์ระดับชาติที่แน่นแฟ้นไม่ค่อยมีความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างกัน ช่วง 2-3 ปีมานี้ คนจีนเข้ามาทำหนังในไทย อย่างหนังตลกเรื่อง Lost in Thailand ที่กวาดรายได้ในจีนเป็นพันล้าน และทำให้คนจีนแห่มาเที่ยวจำนวนมาก


          ขณะเดียวกัน หนังไทยที่เข้าไปฉายในแผ่นดินใหญ่ อย่าง “ฉลาดเกมส์โกง” เมื่อ ปี 2560 โกยรายได้พันกว่าล้านบาท ทำให้ดาราไทยได้รับความสนใจจากชาวจีนจนได้งานแสดงเพิ่มขึ้น


          ล่าสุด กลุ่มทุนไทยและจีน เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ล่าสุดกรณี “ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอลฯ” จับมือ “เอสเอ็มจี พิคเจอร์ส แอนด์ วิงส์มีเดีย” เปิดตัวภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้เรื่องแรก อย่าง “Start it Up”


          สำหรับเอสเอ็มจี พิคเจอร์ส แอนด์ วิงส์มีเดีย อยู่ภายใต้โอเรียนทอล เพิร์ล กรุ๊ป บริษัทในเครือของ เซี่ยงไฮ้ มีเดีย กรุ๊ป บริษัทชั้นนำด้านอุตสาหกรรมบันเทิงของประเทศจีน ส่วนบริษัท ที แอนด์ บี มีเดียโกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ที่มี “ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์” ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร เจ้าของลิขสิทธิ์แอนิเมชั่นไทยระดับโลกอย่าง “เชลล์ดอน”


          การเปิดตัว “Start it Up” นั้น เจ้าสัวซีพี “ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ร่วมงานด้วย ซึ่งคนใกล้ชิดอย่าง ดร.ชวัลวัฒน์ เปิดเผยสื่อว่า ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคอนเทนต์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมอบทั้งความเพลิดเพลิน สอดแทรกคติสอนใจ ส่งเสริมและเข้าใจคุณค่าของความเป็นมนุษย์ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กลุ่มผู้ชมรุ่นใหม่ทั้งเด็กและครอบครัวในการลุกขึ้นมาสรรค์สร้างสิ่งดีเพื่อสังคม
          สำหรับ Start it Up ภาพยนตร์ Live-action โรแมนติกคอมเมดี้ นำเสนอเรื่องราวของวัยรุ่นติดเกมที่กำลังเผชิญกับปัญหาชีวิตและความพลิกผันครั้งใหญ่ เมื่อต้องมากอบกู้ธุรกิจร้านอาหารเก่าแก่ของครอบครัวที่ถูกโกง จากวิกฤติชีวิตทำให้ต้องเริ่ม Start จากการวางแผนรบในเกม สู่การวางแผนในชีวิตจริง พร้อมเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารในแบบฉบับใหม่ และก้าวสู่เส้นทางการแข่งขันทำอาหารระดับโลก นำแสดงโดยศิลปินไทยและจีน ประกอบไปด้วย Sheng Yi Lun (Peter), ชานน สันตินธรกุล (นนกุล), Dong Fangchi, Du Siyi, ใบเตย สุวพิชญ์, กรภพ จันทร์เจริญ (โจ๊ก So Cool) กำกับการแสดงโดย ภคพล เลิศวิชรไพบูลย์ (เบิร์ด) เขียนบทโดย อรรถพล ปานดี ส่วนสถานที่ถ่ายทำจะมีทั้งที่ประเทศไทยและจีน


          นอกจากนี้ “ที แอนด์ บี มีเดียฯ” มีแผนผลิตคอนเทนต์ต่างๆ ออกฉายภายในปี 2563 ได้แก่ Project X-Traction กำกับโดย สก็อต วาค (Speed, Act of Valor) นำแสดงโดย เฉินหลง, จอห์น ซีน่า / Waiting For Anya จากบทประพันธ์ต้นฉบับโดย ไมเคิล มอร์โปโก (War Horse) นำแสดงโดย โนอาห์ ชแนปส์ (Stranger Thing) ร่วมด้วยนักแสดงรางวัลออสการ์ แอนเจลิกา ฮุสตัน (Addams Family) และจอห์น เรโน (The Professional, Ronin, Godzilla) / Four Kids and IT จากบทประพันธ์ต้นฉบับโดย แจ็กเกอลีน วิลสัน นำแสดงโดยนักแสดงระดับออสการ์ ไมเคิล เคน, รัสเซล แบรนด์, พอลล่า แพตตัน และแมธธิว กูดส์ / Legend of the Two Heroes กำกับโดย เฮอร์แมน เหยา (IP Man: The Final Fight) ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ใช้เทคนิคการถ่ายทำผสมผสานกับศิลปะการป้องกันตัว และ Tasty Tales of the Food Truckers แอนิเมชั่นทีวีซีรีส์ที่ตามติดชีวิตของแก๊งสัตว์เพื่อนรักสามตัวกับภารกิจตามหาวัตถุดิบเพื่อปรุงอาหารสุดมหัศจรรย์


          “ปัจจุบันตลาดเอ็นเตอร์เทนเม้นท์เมืองไทยและจีน ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ มีการเติบโตต่อเนื่อง ทั้งภาพยนตร์ โทรทัศน์ รวมถึงไปสื่อต่างๆ ทำให้มองเห็นเป็นโอกาสในการลงทุนร่วมกัน ไม่ใช่แค่การโฆษณา แต่เป็นการทำให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ด้วยการร่วมเป็นส่วนหนึ่งผ่านสื่อต่างๆ ของภาพยนตร์ทั้งออนไลน์ และสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์อื่น” ดร.ชวัลวัฒน์ ระบุ


          นี่ถือเป็นยุทธศาสตร์ระหว่างทุนไทยกับบริษัทตัวแทนรัฐบาลจีน เพื่อสร้างภาพยนตร์ส่งออกวัฒนธรรม ที่น่าจับตายิ่ง !!