บันเทิง

ฝากอนาคตกับ'ช่อง3'หนึ่ง'จำจาก'แกรมมี่'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ฝากอนาคตกับ 'ช่อง 3''หนึ่ง' จำจาก 'แกรมมี่' : ดนตรี          ทำเอาแฟนเพลงของค่าย "จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ถึงกับช็อก เมื่อมีข่าวว่านักแต่งเพลงมือทองเจ้าของโปรเจกท์ "สลีปเลส โซไซตี้" อย่าง "หนึ่ง" ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ ยื่นใบลาออกจากค่ายเพลงฝั่งอโศก แล้วหันไปซบอก "ช่อง 3" ในฐานะผู้บริหารแผนกเพลงประกอบละคร งานนี้ไม่วายถูกเม้าท์ว่าเหตุเพราะมีปัญหาคาใจกับ "แกรมมี่" ทำให้นักแต่งเพลงชื่อดังยอมถอนสมอและแล่นเรือน้อยออกจากฝั่งอโศก ไปจอดที่ฝั่งพระราม 4 แทน
    
          "บันเทิง คม ชัด ลึก" ได้มีโอกาสได้พูดคุยสัมภาษณ์เอ็กคลูซีฟกับนักแต่งเพลงชื่อดังเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหนึ่งได้เปิดใจแบบหมดเปลือก ยอมรับว่ามีปัญหาปมเล็กๆ ในใจกับอดีตต้นสังกัดจริงๆ แต่ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่เหตุผลหลักในการตัดสินใจทิ้งบ้านหลังเดิมมา
    
          "ให้พูดกันตามตรงเลย เราไม่ได้มีปัญหากับเจ้านายเรา ซึ่งก็คือพี่ตี่ (กริช ทอมมัส) เราไม่ได้มีปัญหากับองค์กรของเรา ก็คือแกรมมี่ แต่เราอาจจะมีปัญหากับการทำงานกับคนบางคน ซึ่งมันมีผลกระทบกับเราก็ไม่ แต่มันกวนใจและทำให้รำคาญใจมากกว่า เราเองปิดเงียบเรื่องนี้มาประมาณเดือนกว่าๆ ตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะบอกตอนที่เรามาเป็นพนักงานให้ช่อง 3 แล้ว คือวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แล้วเรื่องของการลาออกจากแกรมมี่ ได้ไปลาออกจากทางผู้ใหญ่ที่แกรมมี่ด้วยความรู้สึกดีๆ ไม่ได้มีเรื่องที่ทะเลาะกัน เราเข้าไปลากับทางแกรมมี่ โดยชี้แจงกับทางพี่ตี่ ว่าเราขอออกมาอยู่กับทางช่อง 3 จริงๆ แกรมมี่ก็มียื้อเราไว้เหมือนกัน แต่เราใช้เวลานานพอสมควรและมีการตัดสินใจไปแล้วว่าจะเลือกทางไหน เราเองก็ใจแข็งพอที่จะทำตามที่เราเลือก เพราะเราไม่ได้รู้สึกว่าเราไปบอกจะลาออก เพื่อเรียกร้องความสนใจ หรือสร้างมูลค่าให้ตัวเอง เราคิดและตัดสินใจไปแล้ว เพราะฉะนั้นเราไม่เปลี่ยนใจ" หนึ่งกล่าว
    
          "เราอยู่แกรมมี่มามากกว่า 13 ปี เราผูกพันเหมือนบ้าน มันเป็นการตัดสินใจที่ยาก มันเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต ใช้เวลาหลายเดือนในการตัดสินใจ ถ้าให้พูดตามตรงการที่เราออกมา ด้วยเหตุผลเดียวคือ เรื่องของอนาคต เราคิดบวกลบคูณหารเยอะมากกว่าจะตัดสินใจ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจในทางนี้ เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่าเพลงส่วนใหญ่ของเราจะเป็นเพลงประกอบซะมาก แล้วเราเองก็รู้สึกสนุกกับการทำงานตรงนี้ ทุกครั้งที่ได้ทำ เราจะรู้สึกตื่นเต้น และมีไฟในการทำ" นักแต่งเพลงชื่อดังเผย
    
          นักแต่งเพลงชื่อดังเผยว่าการที่เขาตัดสินใจมาที่ช่อง 3 เพราะเขาพยายามนึกภาพตัวเขาเองในอนาคตอีก 10 ปีล่วงหน้า ซึ่งเขามองเห็นตัวเขาเดินไปในถนนสายเพลงประกอบละครชัดเจนกว่า เขาเลยคิดตัดสินใจที่มาทำตรงนี้ เพราะว่ามันดูมีอนาคตอย่างที่เขาวาดไว้
    
          "จริงๆ การลาออกของเราเป็นการลาออกในฐานะนักแต่งเพลงและพนักงานของแกรมมี่ แต่เรายังมีสัญญากับแกรมมี่ในเรื่องของการเป็นศิลปินอยู่ เพราะฉะนั้นจะเรียกว่าตัดขาดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะสัญญาศิลปินยังเหลืออยู่อีกหลายปี เพียงแค่ว่าจากนี้ไปเพลงที่เราแต่งจะเป็นลิขสิทธิ์โดยตรงกับทางช่อง 3 ส่วนเพลงที่เราแต่งก่อนหน้านี้ ลิขสิทธิ์เป็นของแกรมมี่ แต่เรื่องที่ว่าเรามาทำงานตรงนี้ เพราะช่อง 3 ไม่ต้องการจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงให้แกรมมี่นั้น มันเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ซึ่งเราเองไม่รู้ว่าความจริงเป็นยังไง เลยไม่อยากออกความคิดเห็น" หนึ่งกล่าวปิดท้าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง