ข่าว

ชีวิตติดดิน ‘รุ่งเกียรติ’ จากเด็กล้างจาน สู่ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ' เปิดใจ กว่าจะมาเป็นอาจารย์ ชีวิตที่ไม่ได้สวยงามตั้งแต่เริ่มแรก จากเด็กล้างจานสู่อาชีพสร้างคน เจ้าของรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทยด้านการศึกษา

ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ สิริวงษ์สุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับรางวัลเกียรติคุณรางวัลไทย รางวัลเกียรติยศบนเส้นทางชีวิต คือ “รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย” ประจำปี 2566 ด้านการศึกษา โดย มูลนิธิเพื่อสังคมไทย ภายใต้ โครงการหนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดินมูลนิธิเพื่อสังคมไทย รางวัลไทย สถาบันพัฒนาศักยภาพท้องถิ่น

 

ชีวิตติดดิน ‘รุ่งเกียรติ’ จากเด็กล้างจาน สู่ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย

นอกจากนี้ ในปี2562 ได้รับคัดเลือกให้เป็นศิษย์เก่าดีเด่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาเอก สาขาวิชาดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านผลงานวิชาการและนวัตกรรม ระดับปริญญาตรีและปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในปี2565

 

ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ สิริวงษ์สุวรรณ

 

ชีวิตติดดิน ‘รุ่งเกียรติ’ จากเด็กล้างจาน สู่ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย

 

และรางวัลเหรียญเงิน จากการส่งผลงานวิจัยด้านนวัตกรรมสื่อการเรียนรู้ออนไลน์เพื่อส่งเสริมทักษะการปฏิบัติดนตรีกลองชุด Innovative Online Music Teaching Media (Drum Set) ในการนำเสนอผลงานวิจัยบนเวทีระดับนานาชาติและระดับโลกในงาน 2023 The 4th AII American DAVINCI International Innovation and Invention Expo Program ณ Hunter Conference Center มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นยูทาห์ สหรัฐอเมริกา (Southern Utah University, US

 

 

ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ อาจารย์ดนตรีในวัย 45 ปี เล่าว่า คุณพ่อ คุณแม่รับข้าราชการครู ตนเป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นลูกคนโต มีน้องสาวเป็นครูมัธยมศึกษ น้องชาย เป็นวิศวกร ครอบครัวมีฐานะปานกลาง ไม่ได้ลำบากอะไร แต่ด้วยคุณพ่อคุณแม่รับราชการครู เงินเดือนข้าราชครูก็น้อยอยู่แล้ว ก็เลยเกิดความคิดที่ว่าอยากหาเงินใช้เอง ช่วยครอบครัว

ชีวิตติดดิน ‘รุ่งเกียรติ’ จากเด็กล้างจาน สู่ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย

 

ไม่อายทำกิน เรียนรู้คู่ทำงาน

 

"ผมเริ่มหารายได้พิเศษระหว่างที่เรียนตั้งแต่ม.ต้น เริ่มจากการขายของหลังเลิกเรียนและปิดเทอม เพราะว่าคุณแม่ก็สอนให้เราขายเป็นและคุณแม่ก็ขายของด้วยหารายได้เสริมจากงานสอนหนังสือ ไม่ว่าจะขายน้ำแข็งหวานเย็น ขายไก่ย่าง ส้มตำ ตามงานสงกรานต์ แม่จะพาไปเปิดร้านส้มตำข้างทาง เดินขายตามงานต่าง ๆ และก็ไม่อายด้วยเพราะอาชีพขายของเป็นอาชีพสุจริต ได้จากคุณแม่ทั้งหมด และก็ไปทำงานกับญาติ เดินขายเห็ดตามหมู่บ้านและอีกหลากหลายอาชีพ” ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ ย้อนอดีต

 

 

เมื่อเรียนม.ปลาย( ม.4-ม.6) เดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ก็ยังหารายได้พิเศษ ไปรับงานตบมือตามรายการทีวีต่าง ๆ หารายได้พิเศษ ตัดเย็บกระเป๋าเดินทาง เป็นพนักงานจัดสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ทำงานตอนกลางคืน ตั้งแต่ 2 ทุ่ม ถึง 8 โมงเช้า เช่าหอพักอยู่หอกับเพื่อน มีเพื่อนชวนไปทำงานก่อสร้างด้วย แต่รู้สึกว่าหนักเกินไป แต่คุณแม่ก็ไม่รู้เรื่องว่าเรารับจ้างทำงาน การหารายได้พิเศษปิดเทอม ผมว่าได้ประสบการณ์เยอะดี ถึงจะทำงานไปด้วย เรียนไปด้วยแต่ผลการเรียนก็ไม่เสียอยู่ในระดับปานกลาง

 

ชีวิตติดดิน ‘รุ่งเกียรติ’ จากเด็กล้างจาน สู่ รางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย

 

'พ่อแม่' ตัวอย่างที่ดี ดีกว่าคำสอน

การที่เราหาเงินใช้เองรู้สึกภูมิใจมากกว่า นอกจากเล่นดนตรี และสอนดนตรี ก็ยังไปรับจ้างล้างจานก็ถือว่าเป็นการหารายได้เหมือนกัน และไม่ได้คิดว่ามันเป็นงานที่ต่ำต้อยอะไร แต่ภูมิใจด้วยซ้ำ บางคนพ่อ แม่ เป็นครู ส่วนใหญ่ก็ต้องกู้เงิน หาเงินให้ลูกเรียน ผมไม่มี่ไม่มีแรงบันดาลใจอะไร มีแต่ต้นแบบที่ดี คือ พ่อกับแม่ สำหรับผมแล้ว ทุกอาชีพที่สุดจริต ผมถือว่าดีหมด บางอาชีพที่เราทำ ณ ตอนนี้มันอาจไม่ใช่ บางครั้งสิ่งที่คุณทำมาหากิน ตอนนี้ มันอาจไม่ใช่สิ่งที่ฝัน. แต่ผมจะเรียกอาชีพเหล่านั้นว่า “อาชีพต่อสิ่งที่ฝัน” จงเห็นคุณค่าในตัวเอง แต่ช่วงเวลาในการทํางานสิ่งที่ผมไม่เคยเลิกทําคือการศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา “ฝัน แล้วก็ล่าฝัน ลงมือทำตามฝัน” ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ เล่าด้วยรอยยิ้ม

 

 

ในความคิดของผม การดำเนินชีวิต แค่เราเดินไปเรื่อย ๆ และเห็นคุณค่าในตัวเอง มีความฝันพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ เวลา ปี ตามเวลา และอายุ เด็ก ๆ มีความฝันว่าจะเพาะพันธุ์สุนัขขาย ทีแรกก็ไม่ได้มุ่งมั่นทางด้านดนตรี แต่ที่เข้ามาสายดนตรีนี้ได้ก็เกิดจากตอนเรียนมัธยมต้น รู้จักครูดนตรีท่านหนึ่ง ชวนเล่นดนตรีเริ่มจากดนตรีไทยก่อน และเริ่มดนตรีสากลมาเรื่อย ๆ และนำความรู้ไปสอบเข้าโควตาความสามารถพิเศษด้านดนตรี สอบเข้ามัธยมปลายที่โรงเรียนประจำจังหวัด สายวิทย์-คณิต

 

 

สอน ‘วิชาชีวิต’ ให้ลูกศิษย์เสมอ

ในฐานะอาจารย์นอกจากจะสอนด้านวิชาการแล้ว ยังสอนหลักการดำเนินชีวิตและให้คำปรึกษากับลูกศิษย์อยู่ตลอดว่า ทำอะไรหากมีอุปสรรคปัญหา ก็ท้อได้ พักได้ แล้วให้ลุกขึ้นมาสู้ใหม่ ลูกศิษย์จะมาปรึกษากันเยอะ จะคอยบอกตลอดว่าให้ทําหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เดี๋ยวคนรอบ ๆ ข้างเราจะพูดถึงเราเอง ว่าเราเป็นคนอย่างไร อย่าอายทำกิน อย่าหมื่นเงินน้อย มีอะไรทำไปก่อน

 

 

จากเด็กล้างจาน เด็กขายส้มตําไก่ย่าง เด็กขายนํ้าแข็งหวานเย็น เด็กเดินขายเห็ดตามบ้าน เด็กตัดกระเป๋า เด็กจัดของในห้าง เด็กขายแผ่นซีดี เด็กนั่งตบมือตามรายการ เด็กขนเครื่องดนตรี นักดนตรี ครู โรงเรียน มหาวิทยาลัย วิทยากรบรรยาย เจ้าของร้านขายสเต็กข้างทาง อาจารย์ นักลงทุนหุ้นหน้าใหม่ คอลัมนิสน์ ชื่อคอลัมน์ / หนังสือ บรรณาธิการหนังสือ ผู้บริหาร Drum Note magazine หัวหน้าสาขาวิชาดนตรี รองคณบดีฝ่ายบริหาร รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และปัจจุบันอาจารย์ประจำสาขาวิชาดนตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา(มร.สส.) 

 

ผศ.ดร.รุ่งเกียรติ สิริวงษ์สุวรรณ รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย ประจำปี 2566 ด้านการศึกษา

 

และนี่คือตัวตนที่แท้จริงของอาจารย์นักสู้ผู้ไม่ทิ้งการศึกษาเล่าเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เขา “ผศ. ดร.รุ่งเกียรติ สิริวงษ์สุวรรณ” เจ้าของรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคมไทย ประจำปี 2566 ด้านการศึกษา โดย มูลนิธิเพื่อสังคมไทย ภายใต้ โครงการหนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดินมูลนิธิเพื่อสังคมไทย รางวัลไทย สถาบันพัฒนาศักยภาพท้องถิ่น

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ