ข่าว

ตามไปดู ‘มทร.อีสาน’ เรียนรู้จริง ระบบควบคุมอัตโนมัติ ในงานอุตฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ติอาวุธทางปัญญา ให้นักศึกษา 'มทร.อีสาน' ผ่านการอบรมเข้มในสถานประกอบการ เรียนรู้จริง ระบบควบคุมอัตโนมัติที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ก่อนสำเร็จการศึกษา ย้ำเป็นสาขาขาดแคลน ตลาดต้องการสูง

ยุคดิจิทัล นักศึกษา แค่เรียนในตำราไม่พอ อย่างน้อยต้องเรียนรู้คู่ปฏิบัติจริง ล่าสุด นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน หรือ มทร.อีสาน จังหวัดนครราชสีมา คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รับการอนุมัติจากมหาวิทยาลัย ให้เดินทางมาศึกษาดูงานพร้อมอบรมขั้นพื้นฐานหลักสูตร Automation & Robotic รวมถึงหลักสูตรไฮโดรลิคที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ณ.บริษัท ยูเอสอี.โฟล-ไลน์ จำกัด จ.ปทุมธานี 

โดยนักศึกษา มทร.อีสาน เรียนรู้ตั้งแต่เริ่มกระบวนการผลิตจนถึงในส่วนของการมอบสินค้า อันเป็นกระบวนงานที่จำเป็นอย่างยิ่งในการฝึกปฏิบัติจริง ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกิดสถานการณ์โควิด19 นักศึกษาไม่สามารถเข้าไปฝึกปฏิบัติในสถานประกอบการได้อย่างเพียงพอ

 

นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า การเรียนรู้โดยการปฏิบัติจริงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้นักศึกษาได้นำความรู้จากการเรียนทฤษฎีมาประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติ ซึ่งภายใน“ศูนย์นวัตกรรมและพัฒนาทักษะสำหรับอุตสาหกรรม”นี้ มีอุปกรณ์ทันสมัยที่ใช้งานจริงในสถานประกอบการต่างๆ

นักศึกษา มทร.อีสาน เรียนรู้จริงในสถานประกอบการ

นักศึกษา มทร.อีสาน เรียนรู้จริงในสถานประกอบการ

ดังนั้นการเรียนรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่นักศึกษาอย่างยิ่ง ทำให้สามารถ คิดได้ ทำเป็น และแก้ปัญหาได้ ด้วย มีความพร้อมที่จะเข้าสู่การทำงานหลังจบการศึกษา ประการสำคัญกำลังแรงงานส่วนนี้ขาดแคลน และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมากด้วย

นักศึกษาเรียนรู้จริงในสถานประกอบการ

ตามไปดู ‘มทร.อีสาน’ เรียนรู้จริง ระบบควบคุมอัตโนมัติ ในงานอุตฯ

 

ด้าน ผศ.เด่น คอกพิมาย อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.อีสาน ซึ่งนำคณะนักศึกษา มทร.อีสาน มาเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้งานจริงในโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวเสริมว่า สิ่งที่นักศึกษาได้รับในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้นักศึกษา มทร.อีสาน มีศักยภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น ก้าวทันเทคโนโลยีอยู่เสมอ และจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ ก้าวสู่ Thailand 4.0 อย่างมั่นใจด้วย

สถานประกอบการ

นักศึกษาเรียนรู้จริงในสถานประกอบการ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด