ข่าว

"TCAS66" ทปอ.เปิดกว้าง ใส่ชุดอะไรก็ได้ ทาเล็บ ทำสีผม เข้าสอบ TGAT TPAT2-5

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"TCAS66" ทปอ.เปิดกว้าง อนุญาตให้ผู้เข้าสอบใส่ชุดอะไรก็ได้ ทาเล็บ ทำสีผม สามารถเข้าสอบ TGAT TPAT2-5 เน้นย้ำต้องสุภาพ

ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) อัปเดตข้อมูลระเบียบการเข้าห้องสอบ "TCAS66" ในการสอบ TGAT TPAT  ภายหลังจากที่มีการ เปิดระบบให้ผู้สมัครเข้ามาลงทะเบียนใช้งานในระบบ "TCAS66" ผ่านเว็บไซต์ mytcas.com ไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 65 ที่ผ่านมา เพื่อให้นักเรียนได้เข้าสู่ระบบการวัดผล เพื่อนำคะแนนไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยต่อไป 

อย่างไรก็ตามจากการเปิดรับสมัคร "TCAS66" ทปอ. พบว่ายังมี  3 ประเด็นที่ผู้สมัครยังไม่เข้าใจ ดังนี้ 

1.ระเบียนแสดงผลการเรียน หรือใบ ปพ. 1 ของผู้สมัครบางคนตกหล่น โดยก่อนเปิดระบบรับสมัครโรงเรียนทุกแห่ง จะต้องส่งใบ ปพ.1 มาให้ ทปอ.ก่อน แต่อาจจะมีตกหล่น ทำให้ใบ ปพ.1 ของนักเรียนมาไม่ครบ ดังนั้น ขอให้ผู้สมัครตรวจสอบเอกสารก่อนลงทะเบียน ว่าเอกสารทุกอย่างถูกต้องครบถ้วน หากพบว่าเอกสารไม่ครบถ้วน ก็สามารถแนบเอกสารเพิ่มเติมในระบบได้

ส่วน 2.พบปัญหาการกรอกข้อมูล มีผู้สมัครถามเข้ามาจำนวนมาก เช่น ชื่อ นามสุกล ภาษาอังกฤษ ในระบบของผู้สมัคร ไม่ตรงกับบัตรประชาชน ผู้สมัครจะต้องเข้าไปแก้ไขให้ตรงกัน เป็นต้น 3.ปัญหาการอัพโหลดรูปภาพ เพื่อใช้ในการพิมพ์บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ เพราะหากไม่อัพโหลดรูปภาพ ก็จะไม่สามารถสมัครสอบ วัดความถนัดทั่วไป หรือ TGAT และ การวัดความถนัดวิชาชีพ หรือ TPAT ได้ ซึ่งมีคนสงสัยว่ารูปที่ต้องอัพโหลด ต้องเป็นภาพอย่างไร ขนาดเท่าไหร่ ซึ่ง ทปอ.ชี้แจงว่ารูปผู้สมัครจะเป็นรูปแบบใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นชุดนักเรียน หรือนักศึกษา ไม่ต้องเก็บหน้าม้า ใส่แว่นตาก็ได้ ขอแค่ให้เหมือนตัวเองในปัจจุบัน ส่วนพื้นหลังให้เป็นพื้นหลังสีเรียบ เช่น สีขาว และสีน้ำเงิน ขนาดภาพไฟล์ไม่เกิน 240×240 พิกเซก หรือไม่เกิน 10-100 KB ขอเพียงตัวจริง และรูปถ่ายของผู้สมัคร จะต้องเหมือนกันไม่แต่งภาพ เพราะอาจจะทำให้เกิดความสับสนในสนามสอบได้


สำหรับการสอบ "TCAS66"  ทอป. เปิดรับสมัคร ในวันที่ 1-10 พฤศจิกายนนี้ ทปอ.จะเปิดสมัครสอบรายวิชา TGAT และ TPAT2-5 โดยผู้สมัครสามารถเลือกสอบด้วยกระดาษ หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ตามความสมัครใจ และเลือกสนามสอบได้ด้วย โดยเลือกสนามสอบแบบเรียงลำดับ 5 ลำดับ ซึ่งจะสอบวันที่ 10-12 ธันวาคม ประกาศผลสอบที่สอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ วันที่ 15 ธันวาคม ประกาศผลสอบที่สอบกระดาษ วันที่ 7 มกราคม 2566 โดยผู้สมัครมีเวลา 10 วัน ในการลงทะเบียนสมัครสอบ

 

ย่างไรก็ตามในการสอบ TCAS ในปีที่ผ่านม ทปอ.ได้รับคำร้องขอจากนักเรียน เช่น ทำไมอนุญาตให้ทาเล็บสีอะไรเข้าห้องสอบได้ แล้วสีผมทำไมไม่อนุญาตเหมือนกับทาสีเล็บบ้าง ดังนั้น การสอบ TGAT และ TPAT2-5 ในปีนี้ ทปอ.เปิดกว้างให้ผู้เข้าสอบสามารถแต่งชุดนักเรียน แต่งชุดสุภาพเข้าห้องสอบ โดยให้ใส่เสื้อเชิ้ต เสื้อโปโล กางเกงขายาว หรือกระโปรงยาวคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้น สีผม และสีเล็บ สามารถทำได้ทุกสี ใส่แว่นสายตา และคอนแทคเลนส์มาสอบได้ สำหรับผู้เข้าสอบเพศทางเลือก สามารถแต่งกายสุภาพได้ตามประสงค์ ไม่จำเป็นต้องตรงกับเพศกำเนิดของตนเอง ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเข้าสอบ

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ