ข่าว

ทีมเวิร์คสำคัญ "สุวัจน์" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สุวัจน์" ชื่นชม ครู โรงเรียน ผู้ปกครอง หนุนแข่งขันวงโยธวาทิตระดับชาติ ครั้งที่ 3 แนะให้เยาวชน มีกีฬาและดนตรีสร้างการทำงานเป็นทีมเวิร์คในการทำงานร่วมกันให้กับประเทศ

วันที่ 15 ตุลาคม 2565 เวลา 9.30 น.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีการประกวดวงโยธวาทิตนั่งบรรเลง ระดับชาติ ครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครฯ นายสุริยา ตันเจริญ ผจก.ทั่วไปศูนย์การค้าเซนทรัลโคราช Me.Kazunari Suzuki ผู้บริหารบริษัท SIAM MUSIC YAMAHA ผู้บริหารสถาบันการศึกษา พี่น้องประชาชนชาวโคราช ณ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล จังหวัดนครราชสีมา

 

นายสุวัจน์ กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ได้มีการส่งเสริมในเรื่องของดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนต่างๆ ของประเทศไทยนั้นถือว่าได้รับการยอมรับในเรื่องของการพัฒนาวงโยธวาทิต เพราะเรามีหลายๆโรงเรียนในประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขันวงโยธวาทิตที่ต่างประเทศ แล้วก็ได้รับรางวัลเหรียญทอง ได้รับรางวัลแชมป์โลกหลายโรงเรียน จังหวัเนครราชสีมา ก็อาทิเช่น โรงเรียนสุรนารี โรงเรียนราชสีมา แล้วก็มีหลายโรงเรียนในกรุงเทพและต่างจังหวัดอีกมากมาย สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ชื่อเสียงของประเทศ ประชาสัมพันธ์มาตรฐานของโรงเรียนต่างๆ ของประเทศไทย ทําให้ประเทศไทยเหมือนกับว่าเป็นเมืองดนตรีของโลกเมืองหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ดี เป็นการส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวอีกด้วย

ทีมเวิร์คสำคัญ \"สุวัจน์\" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

 

นอกจาก จะเป็นการส่งเสริมภาครัฐในเรื่องของดนตรีแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราได้ด้วยก็คือ การส่งเสริมคุณภาพของเยาวชน เพราะวันนี้เยาวชนถือว่าเป็นบุคคลที่มีความสําคัญสําหรับชาติในอนาคต

ทีมเวิร์คสำคัญ \"สุวัจน์\" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

 

ดังนั้น ถ้าสามารถที่จะสร้างเยาวชนของชาติ ในทุกระดับให้มีความพร้อม มีความแข็งแกร่ง ในทุกหน้าที่ เราก็จะมีบุคลากรที่สําคัญสําหรับที่จะพัฒนาประเทศชาติในอนาคต การส่งเสริมเยาวชนนั้น ก็ต้องให้ความสําคัญกับเรื่องวิชาการก็คือ การเรียนการสอน

 

นอกจากนั้น ก็ต้องส่งเสริมในเรื่องกีฬาด้วย เพราะกีฬาจะช่วยในเรื่องของคุณภาพของสมรรถภาพร่างกาย สุขภาพต่างๆ ทําให้รู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักการให้อภัย และก็มีสปิริต เพราะฉะนั้น นอกจากในเรื่องของวิชาการแล้วยังต้องมีเรื่องของกีฬาด้วย

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกฯ ประธานในพิธีการประกวดวงโยธวาทิตนั่งบรรเลง ระดับชาติ ครั้งที่ 3

 

“เรื่องดนตรีก็มีความสําคัญ เพราะความพร้อมของเยาวชนนั้น นอกจากการศึกษา เรื่องสุขภาพแล้ว เรื่องสภาพจิตใจ ก็สําคัญที่สุด ถ้ามีสามองค์ประกอบนี้ คือ สุขภาพร่างกาย วิชาการ แล้วก็สภาพจิตใจที่พร้อม ถือว่า Perfect มากๆ สําหรับอนาคตของชาติ ในการที่จะสร้างเยาวชนของเราเพื่อนําไปสู่จุดนั้น”นายสุวัจน์ กล่าว

 

โดยเฉพาะดนตรี มีความสําคัญในเรื่องของการที่จะสร้างมนุษย์ สร้างบุคคลต่างๆให้เป็นผู้ที่มีจิตใจดี จิตใจโอบอ้อมอารี จิตใจที่อ่อนโยน สิ่งต่างๆ เหล่าสามารถที่จะพัฒนาให้เกิดผ่านการเล่นดนตรี ดังนั้น ถ้าทุกคนได้มีดนตรี ชอบฟังดนตรี เล่นดนตรี ก็สามารถที่จะพัฒนาจิตใจของแต่ละท่านให้มีความพร้อมได้ โดยเฉพาะในเรื่องของวงโยธวาทิต เป็นเรื่องที่ยากลําบากมากในการที่จะสร้างผลงานออกมาให้ไพเราะและประทับใจ เพราะว่าผู้เล่นก็หลายสิบคนในแต่ละวง เครื่องดนตรีก็เยอะ หลายเครื่องในแต่ละวง แต่ทําไมสามารถที่จะทําอะไรได้พร้อมๆกัน ผ่านเครื่องดนตรีที่หลากหลาย ผ่านคน หลายๆ คนที่อยู่ในวง และก็ออกมาเป็นเสียงเพลงเสียงดนตรีที่ไพเราะ จากการประสานกันอย่างเท่าที่เหมาะสมทุกจังหวะของดนตรี อันนี้ก็คือ การสะท้อนให้เห็นว่าดนตรีวงโยธาทิตนั้น สามารถสร้างการทํางานเป็นทีมได้ เพราะว่าถ้าไม่มีทีม ต่างคนต่างที่จะเล่น ดนตรีก็คนละแบบก็คงจะไม่สามารถผลิตท่วงทํานองของเพลงที่ไพเราะประทับใจได้

ทีมเวิร์คสำคัญ \"สุวัจน์\" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

 

ฉะนั้น การทํางานเป็นทีมเวิร์ค ก็คือความสําเร็จของชัยชนะของวงโยธาวาทิตแต่ละวง การที่ส่งเสริมวงโยธวาทิต จัดรายการส่งเสริมดนตรี ส่งเสริมเรื่องจิตใจ สําคัญที่สุดก็คือ การส่งเสริมการทํางานเป็นทีมเวิร์ค

ทีมเวิร์คสำคัญ \"สุวัจน์\" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

 

“วันนี้ การทํางานเป็นทีมเวิร์ค มีความสําคัญในทุกระดับไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจ ภาคราชการทุกส่วน ถ้าเราได้มีการทํางานเป็นทีมเวิร์คแล้วการพัฒนาประเทศชาติของเรา จะเป็นไปได้ด้วยดี ดังนั้น ผมคิดว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ที่ได้มีการส่งเสริมเยาวชนของชาติ ทั้งทางด้านวิชาการ ทางด้านดนตรี และทางด้านกีฬา”

ทีมเวิร์คสำคัญ \"สุวัจน์\" ชื่นชม ครู โรงเรียน หนุนการแข่งขันวงโยธวาทิต

 

ฉะนั้น ถ้าทุกจังหวัดในประเทศไทย ได้ส่งเสริมเรื่องกีฬา เรื่องดนตรี ก็จะทําให้เราสามารถที่จะมีเยาวชนที่จะเป็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติต่อไป

 

“วันนี้ต้องขอขอบพระคุณ ทุกโรงเรียนในภาคอีสาน และทุกโรงเรียนในจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งโรงเรียนจากกรุงเทพมหานคร ที่ได้เข้ามาร่วมการแข่งขัน การประกวดวงโยธวาทิต นั่งบรรเลงระดับชาติ ครั้งที่ 3 ต้องขอขอบคุณคณะครูอาจารย์ โรงเรียน ผู้ปกครองทุกท่านที่ได้ให้กําลังใจ เสียสละ สนับสนุนคอยเชียร์ลูกหลาน จัดการแข่งขันในแต่ละโรงเรียน จัดการสอนต่างๆ แล้วก็ต้องขอขอบคุณความร่วมมือของภาคเอกชน คือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลโคราช ได้อนุเคราะห์สถานที่ดีๆ ทําให้การจัดการแข่งขันในวันนี้ดูตื่นเต้น ดูเป็นอินเตอร์ ดูเป็นสากล ทำให้เป็นวันสนุกสนาน เป็นกําลังใจให้กับทุกฝ่ายที่เข้ามาร่วมงานในวันนี้”นายสุวัจน์ กล่าว

 

ทั้งนี้ ได้กำหนดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคม 2565 ณ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล นครราชสีมา มีวงโยธวาทิตของโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศเข้าร่วมการประกวด รวมจำนวน 30 วง และวงโยธวาทิตจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 3 วง โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 6 ประเภท ประกอบด้วย

 

1.รุ่นเพียนิก้า คอนเสิร์ต

2.รุ่นไพแมรี่ คอนเสิร์ต

3.รุ่น แซมเบอร์ วิน

4.รุ่น เซคอนดารี่ คอนเสิร์ต

5.รุ่น ยูนิเวอร์ซิตี้ คอนเสิร์ต

6.รุ่น คอมมูนิตี้ คอนเสิร์ต

 

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2

Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ