ข่าว

"ซินโครตรอน" ชูความสำเร็จผลงานหนุน ภาคอุตสาหกรรม ในงาน SATI14

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ซินโครตรอน" ชูความสำเร็จ ผลงานหนุนภาคอุตสาหกรรม ในงาน SATI14 พร้อมยกนวัตกรรมทางการแพทย์ ตัวอย่างผลงานช่วยเหลือสังคมจากองค์ความรู้ของสถาบันฯ

นครราชสีมา-สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)จัดกิจกรรมซินโครตรอน เทคโนโลยีแสงขั้นสูง มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรม ครั้งที่ 14 หรือ SATI14 เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2565 โดย รศ.ดร.สาโรช รุจิรวรรธน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้เป็นประธานเปิดงาน พร้อมให้นโยบายการให้บริการของสถาบันแก่ภาคเอกชน ซึ่งกิจกรรมนี้มีตัวแทนจากภาคเอกชน บริษัทชั้นนำ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เข้าร่วมในรูปแบบออนไลน์กว่า 100 ราย

 

ภายในงานได้ยังได้นำเสนอความสำเร็จในการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์กับภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มามาคาระ โลชั่นเสริมเกราะปกป้องผิว ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาโดย บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด และข้าวป๊อปมีเบิ้ล ธัชพืชกินง่ายให้ใยอาหารสูง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เจริญอุตสาหกรรม จํากัด (มหาชน) ที่ใช้แสงซินโครตรอน วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เพื่อประเมินอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ และสู่การต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้สูตรอาหารที่มีประสิทธิภาพ

"ซินโครตรอน" ชูความสำเร็จผลงานหนุน ภาคอุตสาหกรรม ในงาน SATI14

 

พร้อมกันนี้ยังได้นำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อรับมือโควิด-19 ซึ่งเป็นตัวอย่างผลงานในการช่วยเหลือสังคมในยามวิกฤต และนักวิทยาศาสตร์ของสถาบันฯ ยังได้แนะนำการประยุกต์ใช้แสงซินโครตรอนในงานด้านอาหารและเกษตร และงานด้านวัสดุและพลังงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำชมสถาบันในรูปแบบเสมือนจริงผ่านการถ่ายทอดทางออนไลน์ด้วย

"ซินโครตรอน" ชูความสำเร็จผลงานหนุน ภาคอุตสาหกรรม ในงาน SATI14

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2

Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ