ข่าว

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ก้าวทันโลกดิจิทัล และสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงสู่สากล มีตลาดรองรับหลังเรียนจบ กับคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทรส. เปิดศูนย์ทดสอบมาตรฐานฯซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า หรือ “ศูนย์ซ่อมEV” แห่งแรกในไทย เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติ

นายธีรพล ขุนเมือง อดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ(มทรส.)ในฐานะประธานคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้า EV(Electric Vehicle) ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ เพราะรถ EV เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการเกิดฝุ่น pm 2.5 ช่วยลดการใช้พลังงานน้ำมัน และประหยัดค่าใช้จ่าย

 

“ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายและมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าอาทิ เงินอุดหนุนรถยนต์รถกระบะ คันละ 70,000 ถึง 150,000 บาทต่อคันรวมทั้งจักรยานยนต์ คันละ 18,000 บาท ตลอดจนลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์จาก 8% เป็น 2 % รถกระบะเป็น 0% ”

 

มทรส. ซึ่งให้ความสำคัญในการพัฒนากำลังคนด้านวิชาชีพและเทคโนโลยีชั้นสูง ตอบสนองอุตสาหกรรม 4.0 ตลอดจนมุ่งเน้นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จึงจัดการเรียน การสอน ตลอดจนจัดทำหลักสูตรด้านยานยนต์ไฟฟ้า ให้แก่นักศึกษา ระดับ ปวส.และปริญญาตรี

 

โดยจัดตั้ง “ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมยานยนต์ไฟฟ้า” คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ศูนย์นนทบุรี ควบคู่กับการจัดตั้ง “ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ” สาขาช่างซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้า ระดับ 2 ซึ่งนับเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ แห่งแรกของประเทศไทย”

ศูนย์ซ่อมEV ในประเทศไทย

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

ทั้งนี้เพื่อฝึกทักษะให้นักศึกษามีความชำนาญ สามารถปฏิบัติงานได้ทันทีหลังจบการศึกษา และมั่นใจว่ามีตลาดรองรับงานด้านนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมา นอกจากการเรียนการสอนที่เข้มข้น ทั้งเชิงทฤษฎี และเน้นการปฏิบัติอย่างเข้มข้นโดยระบบสหกิจศึกษาแล้ว ยังเปิดอบรมหลักสูตรระยะสั้น เป็นการบริการชุมชนให้แก่ผู้สนใจพร้อมกันไปด้วย

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

 

โดยในปี 2565 มีการอบรมไปแล้ว 267 คน แยกเป็นอบรมแบบมีรายได้ 207 คนมีรายได้เข้ามหาวิทยาลัยรวม 808,400 บาท และมีการอบรมให้แก่หน่วยราชการต่าง ๆ เพื่อเสริมความรู้และทักษะในการทำงาน อีก 60 คน ทำให้นักศึกษาได้ร่วมกิจกรรมเรียนรู้ มีความพร้อมในการทำงานต่อไปในอนาคต

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

เด็กปวส.เรียนรู้คู่ปฏิบัติที่ "ศูนย์ซ่อมEV"แห่งแรกในไทยเปิดแล้ว

 

รศ.ดร.ประมุข อุณหะเลขกะ อธิการบดี มทรส.กล่าวเพิ่มเติมว่าสิ่งที่คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมจะทำต่อไปเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า คือจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การดัดแปลงรถยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็น EV และศูนย์การเรียนรู้แบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงดันสูงแบตเตอรี่ (hight votage battery) ซึ่งจะทำให้นักศึกษามีทักษะด้านยานยนต์ไฟฟ้าครบถ้วนในทุกด้าน

 

“และในปัจจุบัน มทรส.อยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ปี 2566 ตั้งแต่ 1 กันยายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2566 ผู้ใดสนใจสมัครเข้าเรียนเพื่อเปิดประสบการณ์แห่งการเรียนรู้เพื่อก้าวทันโลกดิจิทัลและสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงสู่สากล มีตลาดรองรับหลังจบ ดูรายละเอียดได้ที่ www.rmut.ac.th ” อธิการบดี มทรส.กล่าวทิ้งท้าย

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2

Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง “คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565” ใครคือ 6 Candidate กับ 8 สาขา Popular Vote ได้ที่นี่ https://awards.komchadluek.net/

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด