ความคืบหน้าภายหลังมีตัวแทนจาก 29 โรงพิมพ์ ที่รับจ้างองค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เข้าพบนายเกษมา กลั่นยิ่ง เลขาธิการ สกสค. เพื่อขอให้ช่วยสะสางหนี้สินที่องค์การค้าฯ ค้างจ่ายค่าจ้างพิมพ์หนังสือเรียน ประจำปีการศึกษา 2553 จำนวน 326 ล้านบาท ซึ่งนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.อค.ออกมาโต้ตอบผ่าน "คม ชัด ลึก" ว่า สาเหตุที่ อค.ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างพิมพ์ เพราะหนังสือเรียนลอตนี้มาส่งให้ อค.ล่าช้า หลังจากเปิดภาคเรียนไปแล้ว หลายโรงเรียนขอยกเลิกหนังสือเรียนที่สั่งกับ อค.ไว้ สุดท้าย อค.ขายหนังสือเรียนไม่ได้ กองทิ้งไว้ในโกดัง ทำให้ไม่มีเงินมาจ่ายค่าจ้างพิมพ์ของ 29 โรงพิมพ์

 ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มกราคม นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมบอร์ด สกสค.ว่า ที่ประชุมบอร์ด สกสค.ได้ยกกรณีองค์การค้า สกสค.ค้างจ่ายค่าจ้างหนังสือเรียนปี 2553 ให้ 29 โรงพิมพ์เอกชนจำนวน 326 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ตัวแทนกลุ่ม 29 โรงพิมพ์ได้เข้าพบนายเกษม กลั่นยิ่ง เลขาธิการ สกสค. เพื่อขอให้ช่วยสะสางหนี้สินให้

 "ทั้งนี้ บอร์ด สกสค.มีมติให้ อค.จ่ายหนี้ 29 โรงพิมพ์จำนวน 326 ล้านบาท ภายในวันที่ 28 มกราคม 2554 นี้ โดยใช้เงินกู้ที่ สกสค.เคยอนุมัติให้กู้เงินไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 500 ล้านบาท มาจ่ายหนี้ตรงนี้ก่อน" ประธานบอร์ด สกสค.กล่าว 

 นายสันติภาพกล่าวว่า ในที่ประชุมบอร์ด สกสค.วานนี้ (20 ม.ค.) ได้สอบถามเรื่องการจัดพิมพ์ตำราเรียนของ อค. ซึ่งตนชี้แจงไปว่า อค.พิมพ์หนังสือเรียนเสร็จทันทั้งหมดแน่นอน โดย อค.จะต้องพิมพ์หนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2554 ทั้งหมดจำนวน 35 ล้านเล่ม เป็นหนังสือหลักสูตรเก่าจำนวน 12 ล้านเล่ม ซึ่งขณะนี้ อค.พิมพ์เสร็จไปแล้วกว่า 10 ล้านเล่ม จ่ายงานโรงพิมพ์เอกชนพิมพ์จำนวน 1.52 ล้านเล่ม

 "ส่วนหนังสือเรียนตามหลักสูตรใหม่จำนวน 23 ล้านเล่มนั้น จัดพิมพ์เสร็จไปแล้วประมาณ 37 รายการ ผมยืนยันพิมพ์ตำราแจกเรียนฟรี 15 ปี เสร็จทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ล้านเปอร์เซ็นต์ครับ" นายสันติภาพ กล่าว