จากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและภาคธุรกิจโดยรวมแล้วยังสร้างปัญหาทุพโภชนาการให้แก่เด็กยากจนพิเศษราว100,000 คนทั่วประเทศ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จับมือกับภาคเอกชน ร่วมลงมือทำแคมเปญ “มื้อนี้พี่เลี้ยง”

 

        ซึ่งเป็นแคมเปญระดมทุนภายใต้โครงการพัฒนาระบบอาหารเพื่อยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ให้แก่เด็กยากจนพิเศษ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความยั่งยืนด้านโภชนาการในระยะยาวให้แก่เด็กยากจนพิเศษทั่วประเทศ เพื่อให้โรงเรียนสามารถจัดหาอาหารเช้าที่ถูกหลักโภชนาการให้กับนักเรียนยากจนพิเศษซึ่งกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

 

       แคมเปญCSRที่ชวนให้บริจาคด้วยวิธีการที่แตกต่าง

 

        ที่ผ่านมาเราได้เห็นภาคเอกชนต่าง ๆ ออกมาทำแคมเปญCSRในรูปแบบต่าง ๆ มากมายแต่โดยส่วนใหญ่จะเห็นการมุ่งเน้นไปที่การจัดกิจกรรมลงพื้นที่ไปช่วยเหลือชุมชนต่าง ๆ แต่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19อาจจะไม่เหมาะในการทำโครงการCSRแบบเดิมได้ ในขณะที่ยังมีเด็ก ๆ อีกหลายชีวิตที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19ทำให้อยู่ในสภาวะทุพโภชนาการ และกำลังรอการช่วยเหลือ แคมเปญ “มื้อนี้พี่เลี้ยง” จึงเกิดขึ้นภายใต้โจทย์ที่ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการบริจาคหรือแบ่งปันมื้ออาหารให้น้อง ๆ เหมือนเรากำลังเลี้ยงข้าวเพื่อน แฟน หรือครอบครัว อย่างเต็มใจ       

        ร้าน “ทุพโภชนาการ” ในแอปพลิเคชันGrabFood

 

        การสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน ถือเป็นวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันไปแล้ว โดยเฉพาะในช่วงล็อคดาวน์ บริษัท แกร็บ ประเทศไทย จำกัด เป็นหนึ่งในภาคเอกชนที่ร่วมมือกับ กสศ.ในการเปิดร้าน “ทุพโภชนาการ” ในแอปฯGrabFoodซึ่งเป็นร้านอาหารเสมือนจริง(Virtual Store)ฉีกรูปกฏการทำCSRในแบบเดิม ๆ ด้วยการใช้ครีเอทีฟไอเดียมาใช้ในการเปิดช่องทางการรับบริจาคให้กับโครงการ “มื้อนี้พี่เลี้ยง” ให้ผู้บริโภคใจบุญที่กำลังมองหาร้านอาหารที่ถูกใจในแอปฯ และอยากจะเลี้ยงอาหารน้อง ๆ เด็กยากจนพิเศษ สามารถกดสั่งเพื่อเปลี่ยนเมนูอาหารที่เด็ก ๆ กลุ่มนี้รับประทานเป็นประจำซึ่งมีสารอาหารไม่ครบถ้วนให้เป็นมื้อเช้าที่ถูกหลังโภชนาการแทน

 

        นับเป็นการสื่อสารแคมเปญCSRที่ไม่มีแบรนด์ไหนเคยทำมาก่อน ซึ่งนอกจากจะช่วยเปลี่ยนมื้อ “อด” ของน้อง ๆ ให้เป็นมื้ออิ่ม แล้วยังให้ลูกค้าของGrabสามารถแบ่งปันน้ำใจผ่านช่องทางการบริจาคเงินให้กับทางกสศ. เพื่อช่วยเหลือสังคมได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

       เมนูพิเศษเพื่อเด็กยากจนพิเศษจากเกรฮาวด์ คาเฟ่

 

         หากเรามีโอกาสได้สั่งข้าวเลี้ยงน้อง ๆ เด็กยากจนพิเศษในร้านอาหารดี ๆ สักมื้อคงจะดีไม่น้อย แค่เดินเข้าร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ก็ทำได้เลย เพราะบริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด เป็นอีกหนึ่งในภาคเอกชนที่เข้ามาร่วมระดมทุนกับกสศ. ในแคมเปญ“มื้อนี้พี่เลี้ยง” ด้วยการทำเมนูพิเศษให้ผู้ที่เข้ามารับประทานอาหารในร้านสามารถเลือกสั่งเมนูพิเศษนี้ เพื่อสมทบทุนมื้อเช้าให้แก่เด็กยากจนพิเศษ เมื่อลูกค้าสั่งอาหารจากเมนูพิเศษดังกล่าว พนักงานเสิร์ฟจะนำจานอาหารเปล่าพร้อมแนบคำขอบคุณจากน้อง ๆ มาเสิร์ฟให้ผู้ร่วมบริจาคถึงโต๊ะ เป็นกิมมิคน่ารัก ๆ ที่ทุกคนต้องประทับใจ      

ทิศทางการทำCSRรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องลงทุนเยอะแต่ใช้แค่ไอเดียในการนำเสนอ

 

        การทำCSRของGrabFoodและ เกรฮาวด์ นับเป็นการปรับตัวของแบรนด์ในรูปแบบใหม่ในการสื่อสารและทำกิจกรรมเพื่อสังคมโดยไม่ต้องใช้การลงทุนมาก และเป็นการใช้ไอเดียที่น่าสนใจเข้ามานำเสนอและดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังสามารถสร้างการจดจำให้กับลูกค้าของแบรนด์ได้อย่างดีอีกด้วย นับเป็นการปรับเปลี่ยนเทรนด์ในการทำCSRที่สามารถตอบโจทย์สถานการณ์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ซึ่งในอนาคตเราอาจจะเห็นแบรนด์อื่น ๆ ออกมาสื่อสารแคมเปญเพื่อสังคมในรูปแบบที่แตกต่างออกไปกันมากขึ้น

 

         ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ยากจนพิเศษจำนวนกว่า100,000คนทั่วประเทศในโครงการ#มื้อนี้พี่เลี้ยง กับกสศ.ผ่านGrabFoodและเกรฮาวด์ คาเฟ่หรือบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี: กสศ.มาตรา6(6)เลขบัญชี:172-0-30021-6

หรือwww.eef.or.thหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร. 02-079-5475

     ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ

 

     ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ

 

      ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ

 

      ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ

 

       ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ

    

        ส่องแคมเปญCSRแนวใหม่ สุดครีเอทีฟจาก กสศ.ช่วยเด็กยากจนพิเศษ