เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2563 นายสมคิด หอมเนตร อนุกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผย “คมชัดลึก ออนไลน์” ว่า ตนในฐานะอนุกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฏร ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ,เลขาธิการ ก.ค.ศ.,เลขาธิการ ส.พ.ฐ.และศึกษาธิการจังหวัด 77 จังหวัด เรื่อง ขอให้ขยายเวลารับสมัคร  1) ครูผู้ช่วย กรณีมีเหตุจำเป็น หรือ มีเหตุพิเศษ 4,428 ตำแหน่ง ทุก กศจ. 77 กศจ.  2)ครูผู้ช่วย กรณีสอบแข่งขัน บุคคลทั่วไป 10,438 อัตรา/ตำแหน่ง

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ตามที่ ก.ค.ศ.ได้อนุมัติ กรอบอัตรากำลังคนให้กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จำนวน 10 กลุ่ม ที่จะต้องดำเนินการสรรหา นั้น  ด้วยประกาศของ ก.ค.ศ และ สพฐ.ที่แจ้งให้ กศจ. 77 กศจ.

ดำเนินการประกาศนั้น  กรณีของ กศจ.นครสวรรค์ ที่ ศาลปกครองนครสวรรค์ ได้มีคำพิพากษาให้ยกเลิกในประกาศคุณสมบัติบางส่วนที่กำหนดโดย ก.ค.ศ. และ สพฐ.ด้วยคำร้องทุกข์ในกรณีที่เกิดขึ้น ของ กศจ.นครสวรรค์ กศจ.นนทบุรี และ กศจ.ร้อยเอ็ด ซึ่งผู้สมัครเสียสิทธิ์  ดังนั้นอนุมัติตามคำพิพากษา ของศาลปกครองนครสวรรค์

เรียนมายัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)  ในฐานะประธาน ก.ค.ศ. ขอให้ขยายระยะเวลาการรับสมัคร ในทุก กศจ. 77 กศจ. จากเดิมที่หมดเขตไปแล้วเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 ขยายเวลารับสมัครออกมาเป็นวันที่ 3 กรกฏาคม 2563 และหากเป็นไปได้ขยายเวลาสอบจากเดิมวันที่ 11 กรกฏาคม 2563 เลื่อนออกไปอีก 2 สัปดาห์ คาดว่าคงจะไม่กระทบอะไร   

"อนุโลมตามประกาศของกศจ.นครสวรรค์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ ให้กับคุณครูผู้ช่วยของ สพฐ และ สอศ. ต่อไป เชื่อว่าเวลาที่ขยายเพิ่ม เป็นการขอความเมตตาจากผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และผู้อำนวยการสถานศึกษา ในฐานะผู้บังคับบัญชาจของครูอัตราจ้าง และรักความก้าวหน้าอยากสอบครูผู้ช่วย ขอให้ช่วยออกใบรับรอง เพื่อครูอัตราจ้างเหล่านั้นจะได้ใช้สิทธิ์สมัครสอบด้วย" อนุกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฏร  กล่าวขอความเห็นใจแทนครูอัตราจ้างทั่วประเทศไทย