Kom Lifestyle

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จุฬาฯเผยเลือกใช้เทคโนโลยี mRNA พัฒนาวัคซีน ระบุจากการทดลองในหนู พบว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ผลเป็นอย่างดี ล่าสุดได้เริ่มทดลองวัคซีนในลิง คาดปลายเดือนมิ.ย.ปี2563ทราบผล ถือว่าเป็นการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่ก้าวหน้าที่สุดในไทย

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดบ้านต้อนรับผู้นำทางการศึกษาจากทั่วโลกที่เข้าร่วมการประชุมสัมมนาทางไกล “The ASAIHL Online World Congress 2020” (AOWC-2020) จัดโดยสมาคมสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASAIHL)

อ่านข่าว : กรมสุขภาพจิตเตือน อย่าส่งผ่านความเครียดไปลงกับเด็กในช่วงโควิด19ระบาด

ร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในหัวข้อ “COVID-19: the Global New Reality” ในงานดังกล่าวมีนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งในและต่างประเทศนำเสนอมุมมองต่อผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด19 ซึ่งส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของโลกในทุกมิติ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือโลกในอนาคตที่เปลี่ยนแปลงภายหลังสถานการณ์โควิด19 ผ่านไป ในงานนี้จุฬาฯ ได้แสดงศักยภาพในการพัฒนาวัคซีนที่ล้ำหน้า และแสดงนวัตกรรมสู้โควิด19 ที่โดดเด่นหลากหลาย

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาฯ กล่าวว่า “จุฬาฯ ยินดีต้อนรับอาคันตุกะ ผู้นำทางวิชาการทั่วโลก และพร้อมทำหน้าที่แก้ปัญหาวิกฤตโควิด19 ด้วยผลงานวิจัยและนวัตกรรมของจุฬาฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด19 โดยศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับองค์กรพันธมิตร 

ซึ่งล่าสุดได้พัฒนาก้าวหน้าจนสามารถทดลองฉีดในลิงได้เป็นที่แรกในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีผลงานนวัตกรรมจากจุฬาฯ เพื่อสู้ โควิด19 มากมาย เช่น ‘Chula Baiya Strip Test’ ระบบตรวจคัดกรองเชื้อ โควิด19 เบื้องต้นแบบรวดเร็วที่สุดของไทย ‘หุ่นยนต์ปิ่นโต กระจก และนินจา’ ที่ช่วยดูแลผู้ป่วยได้หลากหลายรูปแบบ ลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ต่อการติดเชื้อ ‘ชีลด์พลัส โพรเทคติ้ง สเปรย์’ ที่ใช้ฉีดหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันเชื้อ โควิด19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งที่ขาดแคลนและมีราคาสูง ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและลดความเสี่ยงแก่ คนไทย”

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยวัคซีน โควิด19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ วิทยากรในการประชุมสัมมนาทางไกลครั้งนี้ เผยถึงความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนป้องกัน โควิด19 ว่า ทางศูนย์ฯ ได้เลือกใช้เทคโนโลยี mRNA ในการพัฒนาวัคซีน ซึ่งจากการทดลองในหนูพบว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ผลเป็นอย่างดี และล่าสุดได้เริ่มมีการทดลองวัคซีนในลิง ซึ่งคาดว่าปลายเดือนมิถุนายน 2563น่าจะทราบผลเบื้องต้น ถือว่าเป็นการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด19 ที่ก้าวหน้าที่สุดในไทย

“ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านวัคซีน และยาแก่สังคมไทยมายาวนาน ด้วยความเชื่อมั่นว่า ‘ประเทศไทยไม่ควรรอซื้ออย่างเดียว แต่ควรเป็น ผู้ร่วมสร้างด้วย’ ครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่สามารถพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 จนถึงขั้นทดลองฉีดในลิงได้เป็นแห่งแรกในไทย" ศ.นพ.เกียรติ  ระบุ 

ทั้งนี้เทคโนโลยีใหม่ที่ใช้พัฒนาวัคซีนเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กับมหาวิทยาลัยระดับโลกคือ University of Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา และองค์กรพันธมิตร โดยได้รับทุนวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เพื่อการสรรสร้างนวัตกรรมเพื่อดูแลสังคมไทยของเรา

สำหรับนโยบายของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในด้านการพัฒนาผลงานวิจัยเพื่อตอบโจทย์ของประเทศนั้น ภญ.พุทธิมน ศรีบนฟ้า CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท แนบโซลูท จำกัด บริษัทสตาร์ทอัพภายใต้การบ่มเพาะของศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาฯ (CU Innovation Hub) ซึ่งพัฒนานวัตกรรม “ชีลด์พลัส โพรเทคติ้ง สเปรย์” ใช้ฉีดหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวถึงนวัตกรรมดังกล่าวว่า ยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผลงานวิจัยของอาจารย์จุฬาฯ เกิดประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง ซึ่งความภูมิใจที่เกิดขึ้นมีค่ามากกว่าผลตอบแทนเป็นตัวเงิน

“การเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ทำให้เรามีความคล่องตัวในการดำเนินงาน สร้างประสิทธิภาพในการกระจายนวัตกรรมที่ช่วยบรรเทาปัญหาของสังคม นอกจากนั้นบริษัทยังให้น้องๆ นิสิตจุฬาฯ ได้มาเรียนรู้และทำงานวิจัยร่วมกัน ถือเป็นการบูรณาการความรู้ที่เรียนมากับชีวิตจริง และได้ปลูกฝังค่านิยมดูแลสังคมให้แก่นิสิตด้วย” ภญภญ.พุทธิมนกล่าว

 

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19

 

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19

 

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19

 

จุฬาฯคาดปลายเดือนมิ.ย.รู้ผลทดลองวัคซีนป้องกันโควิด19

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด