แม้ว่ารัฐบาลยังไม่ได้ประกาศว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ ก็คงไม่สำคัญอีกแล้ว เมื่อมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และขณะนี้ทุกคนก็กำลังตื่นตระหนกว่าตัวเองจะเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือไม่??? ด้วยสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ว่าเราจะมีความเสี่ยง หรือเป็นไม่เป็น ทำให้หลายคนพยายามหาวิธีดูแล ป้องกันตนเองไม่ให้เป็นกลุ่มเสี่ยง เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การกักตัวเองอยู่บ้าน ไม่ให้เกิดการรวมกลุ่ม รวมถึงการปฏิบัติตนเอง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
         นอกจากนั้นบางคนอาจจะหายาสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน หรือต้านไวรัสต่างๆ อย่าง “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติมีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสได้ โดยเฉพาะไวรัสในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ ทำให้นำฟ้าทะลายโจรมาใช้กับไข้หวัดใหญ่จนผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น

อ่านข่าว-แพทย์แผนไทยแนะรับประทานฟ้าทะลายโจรทันที เมื่อมีอาการไข้

       “ฟ้าทะลายโจร” เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญ andrographolide ว่ากันว่าที่มีศักยภาพในการป้องกันและรักษาโรค SARS 2 หรืออีกชื่อคือ SARS-CoV (cure and prevent the diseases caused by the SARS virus) ไวรัส SARS มีความใกล้เคียงกับไวรัสโคโรนา 2019 หรืออีกชื่อคือ SARS-CoV-2 จึงทำให้ฟ้าทะลายโจร ได้รับความสนใจจากนักวิจัยเพื่อนำไปใช้ในการร่วมรักษาโควิด-19
       ล่าสุดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม ได้ศึกษาทำการวิจัยทดลองทางห้องปฏิบัติการเพื่อหายาต้านโควิด-19 พบว่า “สารสกัดฟ้าทะลายโจร” สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ จึงพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คาดว่าทราบผลชัดเจนในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

 

 


      แม้จะยังไม่ทราบผลชัดเจนว่า “ฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้หรือไม่?” แต่ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ก็ได้หาซื้อแคปซูลฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิต้านทานแก่ตนเองเรียบร้อย วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่พยายามสกัดยาสมุนไพรไทยเพื่อนำมาสู่การป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้ผลิตยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล ซึ่งผลิตโดย SUN HERB Thai Chinese Manufacturing โดยมีสรรพคุณแก้ไข้ แก้หวัด แก้ตัวร้อน และกระตุ้นการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

'ฟ้าทะลายโจร' เสริมภูมิต้านโควิด-19  ม.รังสิตแนะกินถูกวิธีป้องกันโรคได้

ผศ.ดร.เภสัชกร เอกพล ลิ้มพงษา


      ผศ.ดร.เภสัชกร เอกพล ลิ้มพงษา อาจารย์ประจำวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ม.รังสิต สามารถผลิตแคปซูลฟ้าทะลายโจรเสริมภูมิต้านทานโควิด-19 ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนมีความตื่นตัวในการหายา หรือหาวิธีการป้องกันจากโควิด-19 ซึ่งในส่วนของฟ้าทะลายโจรได้มีรายงานผลการศึกษาในหลอดทดลอง (in vitro) นอกร่างกายมนุษย์ แสดงให้เห็นว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันไวรัสเข้าสู่เซลล์ ลดการแบ่งตัวของไวรัสภายในเซลล์ เพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสได้ และขณะนี้ด้วยสถานการณ์ค่อนข้างรุนแรงทำให้ประชาชนแห่ไปซื้อและใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำนวนมากขึ้น
       “ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นยาที่มีวิธีการรับประทาน ซึ่งไม่ใช่ว่าสามารถรับประทานได้ทุกวัน หรือรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะการรับประทานตามอาการหรือป้องกันแต่ละอาการแตกต่างกัน อีกทั้งฟ้าทะลายโจรต้องปลูกได้มาตรฐาน ด้วยความเป็นห่วงของมหาวิทยาลัยจึงตอบโจทย์ประชาชนที่ต้องการป้องกัน เสริมภูมิต้านทาน โดยอาศัยผลการศึกษาในหลอดทดลองผลิตแคปซูลยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่ได้มาตรฐาน คุณภาพ และแนะนำวิธีการรับประทานยาอย่างถูกต้องเพื่อให้ผู้ซื้อยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรได้รับประทานตามหลักการแพทย์” ผศ.ดร.เภสัชกร เอกพล กล่าว

'ฟ้าทะลายโจร' เสริมภูมิต้านโควิด-19  ม.รังสิตแนะกินถูกวิธีป้องกันโรคได้


       การรับประทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรซึ่งถือเป็นยาเย็น ตามองค์ความรู้แผนไทย หากรับประทานใน “ขนาด” และ “ระยะเวลา” ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะตับและอวัยวะอื่น ซึ่งต้องการความร้อน เช่น ไต หัวใจ ปอด วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จึงจัดทำวิธีการรับประทานยาฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลขึ้น การรับประทานยาอย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก
       ผศ.ดร.เภสัชกร เอกพล กล่าวต่อว่า วัตถุดิบของฟ้าทะลายโจรที่นำมาผลิตยาแคปซูลนั้นมีการควบคุมคุณภาพ มีสาระสำคัญที่สูงเกินมาตรฐาน เพราะปกติตามการผลิตยาแคปซูลจะกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำ แต่ที่วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต นำมาใช้ในปริมาณที่มากกว่าเหมาะกับคนที่มีความเสี่ยง หรือคนที่เป็นโรคภูมิแพ้
       โดยถ้าเป็นการรับประทานเพื่อป้องกัน แนะนำให้รับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหาร โดยรับประทาน 5 วัน แล้วหยุด 2 วัน เช่น จันทร์-ศุกร์ หยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันเว้นวัน และรับประทานติดต่อได้ถึง 3 เดือน เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิ และหากใครจะกลับมารับประทานอีกครั้งนี้ สามารถรับประทานได้เมื่อรู้สึกว่ามีอาการภูมิแพ้ หรือภูมิต่ำลง

'ฟ้าทะลายโจร' เสริมภูมิต้านโควิด-19  ม.รังสิตแนะกินถูกวิธีป้องกันโรคได้


      ส่วนถ้ามีอาการไข้หวัด แก้หวัด เจ็บคอ ให้รับประทาน 2-4 แคปซูล หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น หรือก่อนนอน หยุดได้เมื่อไม่มีอาการ แต่ถ้าหาก 3 วันไม่ดีขึ้น หรือแย่ลงให้หยุดรับประทานและไปพบแพทย์ แนะนำให้รับประทานติดต่อ 5 วัน ไม่เกิน 7 วัน ที่สำคัญต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป เพราะยาเย็นมีรสขม ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก

        'ฟ้าทะลายโจร' เสริมภูมิต้านโควิด-19  ม.รังสิตแนะกินถูกวิธีป้องกันโรคได้

         “มหาวิทยาลัยได้เก็บข้อมูลมาเป็นเวลานานและจดทะเบียนเรียบร้อย การผลิตยาสมุนไพรแคปซูลครั้งนี้ของ ม.รังสิต จะระบุสรรพคุณชัดเจนว่าช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ อาการไข้หวัด ปวดเมื่อยร่างกาย และมีวิธีการรับประทานยาอย่างชัดเจน เพื่อให้ประชาชนไม่รับประทานยาอย่างผิดวิธี เพราะหากผิดวิธีแทนที่ให้ประโยชน์ ป้องกัน รักษาร่างกาย อาจจะกลายเป็นพิษต่อร่างกายได้ จึงอยากฝากประชาชนทุกคนควรปรึกษาเภสัชกรก่อนจะซื้อมารับประทาน” ผศ.ดร.เภสัชกร เอกพล กล่าว

      อย่างไรก็ตามขณะนี้วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ ม.รังสิต มีการผลิตแคปซูลยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจำนวน 30,000 ขวด เพื่อรองรับความต้องการของประชาชน โดยขายที่ร้านยาของมหาวิทยาลัย รวมถึงจำหน่ายให้บริษัท ไตรแองเกิล (โดยซื้อผ่านบริษัท RSU Horizon) หากประชาชนสนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/rangsitpharmacy

เรื่องโดย: ชุลีพร อร่ามเนตร
[email protected]