คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
คิดโซน (ของ) วัยทีน

3 พฤติกรรมวัยรุ่นไทย ไม่ต้องการจากแฟน

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:20 น.
เทศกาลวาเลนไทน์,วัยรุ่น,3 พฤติกรรมวัยรุ่นไทย ไม่ต้องการจากแฟน
คิดโซน (ของ) วัยทีน

Shares :
เปิดอ่าน 228 ครั้ง

3 พฤติกรรมวัยรุ่นไทย ไม่ต้องการจากแฟน โดย...  ชุลีพร อร่ามเนตร [email protected] -


 


          วาเลนไทน์ 2563 วัยรุ่น 38.26% มีนิยามความรักคือความเข้าใจ 21.2% เลือกแฟน/คู่รักที่นิสัยใจคอ เข้ากันได้ ส่วนพฤติกรรมที่ไม่ชอบในแฟน 3 อันดับแรก ใช้ความรุนแรง ดื่มเหล้า ใช้สารเสพติด ของขวัญวันเลนไทน์ที่อยากได้ ชวนกันรักสุขภาพ ออกกำลังกายละของมึนเมา

 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

          เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ กลุ่มเยาวชนจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายปกป้องเด็กและเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคม ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กว่า 100 คน จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ 2563 ภายใต้แนวคิด “Love Me, Love Your” ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 


          กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมค่านิยมเชิงบวก สร้างสรรค์ความรักในวัยรุ่น ซึ่งตลอดหลายปี สสส.ได้สนับสนุนรณรงค์ให้เยาวชนห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ การพนันและยาเสพติดทุกชนิด ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายรักษาสุขภาพ

 

 

 


          น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่าเทศกาลวันแห่งความรักที่จะถึงนี้ อยากให้วัยรุ่นยุคใหม่ หากรักแฟนก็ต้องรักตัวเองด้วย อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข ลดละเลิกเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ตัวเองและคนที่เรารัก ชวนกันมาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เป็นความรักอย่างสร้างสรรค์และมีคุณค่ามากกว่าการให้สิ่งของราคาแพง เพราะยิ่งเราเปลี่ยนแปลงดูแลตัวเองด้วยมากเท่าไร ยิ่งทำให้เรามีชีวิตอยู่เคียงข้างคนที่เรารักได้นานมากขึ้นเท่านั้น ข้อสำคัญคือการให้กำลังใจ ไม่ต่อว่าตำหนิ ประชดประชัน การกล่าวชื่นชม แสดงความรักความภูมิใจเป็นสิ่งที่จำเป็น

 

 

 


          อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าความรักเป็นส่วนสำคัญสำหรับการเลิกเหล้า เลิกสิ่งมอมเมาอย่างมาก จากข้อมูลจะเห็นว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่เลือกคนที่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่มาเป็นแฟน หรือถ้าดื่มและสูบเมื่อแฟนขอให้เลิกก็จะต้องเลิก เพราะไม่ดีต่อสุขภาพไม่อยากคนรักให้เจ็บป่วย อยากให้อยู่กันไปนานๆ หรือบ่อยครั้งที่ต้องทะเลาะกันก็มีโอกาสใช้ความรุนแรงเพราะปัญหาเหล้า สูบบุหรี่ ติดพนัน หรือยาเสพติด     


 

 

 


          ขณะเดียวกันในงานนี้ได้มีการเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของคู่รักต่อประเด็นวันวาเลนไทน์ โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,500 ราย อายุ 15-23 ปี ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แบ่งเป็นผู้หญิง 50.81% ผู้ชาย 37.46% เพศทางเลือก 11.73% พบว่า พบกลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 หรือ 38.26% มองนิยามของความรักว่า ความรักคือความเข้าใจ 17.81% รักทำให้เปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น 13.4% รักคือการให้ 12.4% รักคือสิ่งสวยงาม 9.4% อกหักดีกว่ารักไม่เป็น 5.93% รักคือการครอบครอง และ 2.8% อื่นๆ เช่น รักไม่มีนิยาม/อธิบายไม่ได้ รักคือความอดทน รักคือการเห็นคนที่รักมีความสุข


          นอกจากนั้น กลุ่มตัวอย่างยังระบุว่า หากให้เลือกแฟน/คู่รัก 21.2% จะเลือกที่นิสัยใจคอ เข้ากันได้ 18.55% เทคแคร์ดูแลเอาใจใส่ 17.66% หน้าที่การงานดี/มีความมั่นคงในชีวิต 12.26% หน้าตา/บุคลิกดี 11.93% พฤติกรรม(ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน ไม่ใช้สารเสพติด) 7.8% ฐานะดี 6.2% ตามใจในทุกๆ เรื่อง และ 4.4% อื่นๆ เช่น แม่ของเขา คนที่ทนเราได้ เลือกด้วยหัวใจ     

 

 

 


          น.ส.ปาลิณี ต่างสี ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า พฤติกรรมของแฟนที่กลุ่มตัวอย่างระบุว่าไม่ชอบในลำดับต้น คือ 16.68% ใช้ความรุนแรง 16.29% ดื่มเหล้า 14.03% ใช้สารเสพติด 12.38% เล่นการพนัน 9.80% เจ้าชู้ 8.23% สูบบุหรี่ 7.94% โกหก 5.62% ลามก 3.22% ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย 2.55% พูดจาหยาบคาย


          “คู่รักส่วนใหญ่ 69.29% มองว่าพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุ่มเสี่ยงกับการมีเพศสัมพันธ์ อีกทั้ง 47.2% ยังไม่เห็นด้วยหากจะใช้โอกาสวันวาเลนไทน์เพื่อขอมีเพศสัมพันธ์ และเมื่อถามว่า วาเลนไทน์ปีนี้ อยากได้อะไรเป็นของขวัญ 27.8% การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล ตัวเอง เช่น เลิกเหล้าเลิกบุหรี่ ยาเสพติดออกกำลังกาย 25% ของใช้ เช่น โทรศัพท์ นาฬิกา เป็นต้น 17.66% ดอกไม้, ช็อกโกแลต และ 14.66% อื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง รถยนต์ ของกิน" น.ส.ปาลิณี กล่าว

 

 

 

 


          ส่วนกิจกรรมที่จะทำกับคู่รักในวันวาเลนไทน์ คือ 19.86% กินข้าวด้วยกัน 19.26% ดูหนัง ฟังเพลง 15.53% เที่ยวต่างจังหวัด 13.13% สังสรรค์/ปาร์ตี้ 11.86% มีเซ็กส์ 11.8% ทำบุญ และ 8.56% เริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ยุ่งเกี่ยวอบายมุข หันมาออกกำลังกาย รักสุขภาพ ส่วนกิจกรรมที่ทำกับแฟนหรือคู่รัก คิดว่า 47.64% เวลาอยู่กับครอบครัว 41.26% ออกกำลังกาย 8.72% เลี้ยงอาหารกลางวันให้เด็ก และ 2.38% อื่นๆ เช่น ไปเรียนทำอาหาร เล่นดนตรี เที่ยวต่างประเทศ

 

          รักในวัยเรียน
          น.ส.วศิณี สนแสบ และนายอนุชา เอี่ยมสี คู่รักมหาวิทยาลัย กล่าวว่า เป็นแฟนกันมา 8 ปี ตั้งแต่เรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยที่พ่อแม่ทั้งสองครอบครัวรับทราบ และการเป็นแฟนกันจะชวนกันเรียนหนังสือ ชวนกันทำกิจกรรมดีๆ ออกกำลังกาย ทัศนคติความรักของพวกเขามีความเหมือนกันคือ ช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกัน และทำให้อีกฝ่ายมีคุณภาพชีวิต มีชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

 


          ในยุคปัจจุบันการมีแฟนในวัยเรียนเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่สิ่งที่ต้องปลูกฝังให้เกิดขึ้นแก่คู่รักทุกคู่ การให้เกียรติซึ่งกันและกัน และการดูแลตัวเอง ส่วนเรื่องการมีเพศสัมพันธ์นั้นต้องยอมรับว่ายิ่งห้ามอาจจะเหมือนยิ่งยุ ยิ่งทำให้เด็กแอบไปทำ ควรมีการสอนให้เด็กเข้าใจ มีความรู้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์อย่างถูกวิธี การดูแลป้องกันตัวเอง


          “ตอนนี้ไม่ว่าจะเทศกาลอะไรเด็กก็มีเพศสัมพันธ์กันได้ และการห้ามเด็กมีแฟนคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองต้องเข้าใจลูกวัยรุ่น ต้องรู้จักแฟนลูก อย่าไปปิดกั้นเขา ให้เขาเห็นพ่อแม่เหมือนเพื่อนที่มีอะไรก็สามารถปรึกษา ให้คำแนะนำเขาได้ และสอนให้เขามองความรักเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ดูแลกัน ชวนกันเรียน ชวนกันทำกิจกรรม” น.ส.วศิณี กล่าว


          ในเทศกาลวาเลนไทน์ พฤติกรรมที่จะเสียตัวในวันนี้น่าจะมีน้อยลง เพราะเด็กไม่จำเป็นต้องมีวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนที่จะใช้วันนี้เป็นโอกาสในการมีเพศสัมพันธ์ ขอให้นึกถึงการกระทำ ผลที่จะเกิดขึ้นว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป และกิจกรรมที่จะทำในวาเลนไทน์มีเยอะมาก ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กัน อาจชวนไปออกกำลังกาย ไปกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้เวลาอยู่กับครอบครัวก็ได้ เพราะวันแห่งความรักไม่จำเป็นต้องอยู่กับคู่รักหรือแฟนเสมอไป


          น.ส.ภัทรธิรา ลีลเศรษฐพร และนายอธิวัฒน์ อภิเลิศรุ่งรัตน์ คู่รักที่เปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยความรัก จากที่ชอบสังสรรค์ ดื่มหนัก มีโรคประจำตัว ผนังหัวใจรั่วตั้งแต่เกิด แต่เมื่อมีแฟนเป็นนักวิ่ง รักสุขภาพชอบออกกำลังกาย ไม่ดื่มเหล้า ชวนให้ออกไปวิ่ง จาก 3  กิโล เป็น 4 กิโล ขยับเป็นมินิฮาล์ฟมาราธอน


          “ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ที่แฟนมีให้เรา ทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป หันมารักสุขภาพ ออกกำลังกายแทนการดื่มเหล้า ได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมา หุ่นเฟิร์มรูปร่างดีขึ้น มีเวลาให้กัน ได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น ปาร์ตี้ลดลงไปเยอะ เอาเวลาไปวอร์มร่างกายเพื่อไปวิ่งดีกว่า และชวนคนรอบข้างเพื่อนๆ ออกมาวิ่ง ซึ่งวาเลนไทน์ปีนี้อยากฝากถึงคู่รักหลายๆ คู่ให้มองมุมใหม่ หันมารักสุขภาพ แลกเปลี่ยนสิ่งดีๆ ให้กัน ทำในสิ่งที่สร้างสรรค์ รองเท้าแค่ 1 คู่ แลกกับสุขภาพที่ดีกลับมามันคุ้มค่ามาก” น.ส.ภัทรธิรา กล่าว


 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ