ดร.รัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (นายก ส.บ.ม.ท.) เปิดเผย “คมชัดลึก” ว่าวันศุกร์ที่17 มกราคม 2563 นี้สมาชิกส.บ.ม.ท. พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรครูทั่วประเทศ และตัวแทนข้ราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และ จากสำนักงานเขตพื้นที่การมัธยมศึกษา (สพม.) จากทั่วประเทศ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่คณะกรรมการปฏิรูปโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ที่มีแนวคิดในการที่จะยุบรวมหน่วยศึกษานิเทศก์ ตรวจสอบภายใน และกลุ่มไอซีที ไปสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดจะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร 

 

        " วันที่ 17 ม.ค.2563 เวลาประมาณ 9.00 น.เป็นต้นไป คุณครู ข้าราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จะกลับมาฟังคำตอบอีกครั้ง ที่กระทรวงศึกษาธิการ  แต่ละคนที่เดินทางมาครั้งนี้ใช้สิทธิ์ลาพักร้อน ไม่ได้หนีราชการ เดินทางด้วยการรถเช่าเหมา บางคนขับรถมาเอง เพราะได้รับผลกระทบจากคำสั่งคสช.ที่ 19/2560 มาฟังคำตอบว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จะว่าอย่างไรบ้าง" ดร.รัชชัยย์ ระบุ     

 

         นายก ส.บ.ม.ท. เผยอีกว่า   คำสั่งคสช.ที่ 19/2560 ทำให้เกิดปัญหาในการบริหารจัดการการศึกษา มานานร่วม 2 ปี ไปต่อไม่ได้แล้ว ยิ่งไปยิ่งเกิดความแตกแยก รมว.ศึกษาธิการอย่ามองผู้ที่มาเรียกร้องว่าเป็นการเมืองภายใน ขอให้นึกถึงเมื่อครั้ง รมว.ศึกษาฯ ออกมาเดินชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งพวกเราและองค์กรครูก็ใช้วิธีการเช่นเดียวกัน และไม่ใช่ครั้งแรกที่เข้าพบพูดคุยกับรมว.ศึกษาฯ ไปพบรมว.ศึกษาฯหลายครั้งแล้ว เพียงแต่รับฟังๆ ไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น 

 

 

     "ผมขอวิงวอน ขอให้รมว.ศึกษาฯ รับฟังปัญหาของพวกเรา ฟังแล้วต้องเข้าใจปัญหาก่อน และมีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหา พวกเราห่วงคุณภาพการศึกษาเด็กในอนาคต ที่สำคัญต้องมีความจริงใจเด็ก ไม่ทำให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.)เดือดร้อน เพียงแต่ปรับบทบาทของศธจ.เป็นไปในทางสนับสนุนและเกื้อกูล ไม่ใช่มาบริหาร" ดร.รัชชัยย์ แจกแจง

 

       นายก ส.บ.ม.ท. กล่าวอีกว่า  กระทรวงศึกษาธิการควรมุ่งมั่น ปฏิรูประบบการเรียนรู้ ปฏิรูปการพัฒนาครู ปฏิรูปห้องเรียน ปฏิรูปโรงเรียน เพื่อคุณภาพการศึกษาของเด็กดีกว่า อย่าไปแตะต้องโครงสร้างให้มากนัก แต่โครงที่มีปัญหา เพราะคำสั่งคสช.ที่19/2560 ต้องเสนอแก้ไข เพราะคำสั่งดังกล่าวมีฐานะเป็นพ.ร.บ.ต้องแก้กฏหมายตัวนี้

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

        

        ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมาองค์กรครูและเครื่อข่าย และสมาชิกส.บ.ม.ท. ในนามกลุ่มผู้เรียกร้อง ได้ยื่นรายชื่อผู้ไม่เห็นด้วยคัดค้านการยุบ การย้าย ไปสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดให้แก่นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอให้ยุติแนวคิดดังกล่าว ซึ่งปรากฏว่ามีนายพีระพงศ์ สารแสน รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ลงมาพบกับกลุ่มผู้ชุมนุมและรับรายชื่อผู้ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของคณะกรรมการปฏิรูปโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค เพื่อนำเสนอต่อไป

   

        การชุมนุมครั้งนี้ ได้มีองค์กรวิชาชีพครูที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการปรับโครงสร้างครั้งนี้ เข้าร่วมด้วยได้แก่นายธนชน มุทาพร  นายกสมาคมชมรมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย และขอให้คณะกรรมการปรับโครงสร้างได้พอจารณาทบทวน แนวคิดการโอนศึกษานิเทศก์ตรวจสอบภายในและไอซีที ไปสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด

 

 

   

        และที่สำคัญขอให้พิจารณายกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 โดยในวันที่ 17 มกราคม 2563 จะมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จาก 225 เขตทั่วประเทศ ผู้ร่วมชุมนุมมากกว่าเดิมหลายเท่าตัวมารอฟังคำตอบที่กระทรวงศึกษาธิการแห่งนี้แน่นอน

     

        ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 600 คน ได้เดินทางไปต่อที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อยื่นรายชื่อต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงมารับหนังสือดังกล่าวจากตัวแทนผู้ชุมนุม

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19

 

ม็อบครูมาแน่..ทวงสัญญายกเลิกคำสั่งคสช.ที่19