คมชัดลึกออนไลน์ 29 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
คิดโซน (ของ) วัยทีน

ม.รามฯดีเดย์1ม.ค.63งดใช้ถุงพลาสติก

27 ธันวาคม 2562 - 19:35 น.
ผศวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์,ลดใช้พลาสติก,ดีเดย์ 1 มค 2563,‎มหาวิทยาลัยรามคำแหง
คิดโซน (ของ) วัยทีน

Shares :
เปิดอ่าน 305 ครั้ง

ม.รามคำแหง รณรงค์ "รวมพลังชาวรามฯ งดใช้ งดให้ งดรับถุงพลาสติก"เดินหน้าลดขยะ ดีเดย์1ม.ค.2563 พร้อมชวนใช้ถุงผ้าแทน


 


              ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์   ลาภเจริญทรัพย์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ “รวมพลังชาวรามฯ งดใช้ งดให้ งดรับถุงพลาสติก” โดยมี คณะผู้บริหาร บุคลากร นักศึกษา และผู้ประกอบการร้านค้า ร่วมกิจกรรม

         อ่านข่าว : ถึงเวลากำจัดพลาสติก ชุบชีวิตทะเลไทย

 

      


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

        ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ( ม.ร. ) กล่าวว่ามหาวิทยาลัยได้ดำเนินการรณรงค์ “ชาวรามฯ รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมใจลดใช้พลาสติกและโฟม” โดยขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าใน ม.ร.และประชากรชาวรามคำแหง งดใช้ถุงพลาสติกทุกวันศุกร์ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2562 เป็นต้นมา ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างดียิ่ง ดังนั้น เพื่อขับเคลื่อนการลดปริมาณขยะจากพลาสติกภายในมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรมมากขึ้น

 

 

       รวมทั้งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ขอความร่วมมือให้ทุกภาคส่วนเลิกใช้ถุงพลาสติกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไปจึงจัดกิจกรรมรณรงค์“รวมพลังชาวรามฯ งดใช้ งดให้ งดรับถุงพลาสติก”ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าภายใน ม.ร. และชาวรามคำแหง งดให้ งดรับถุงพลาสติกหูหิ้วทุกวัน ตั้งแต่วันที่1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป และขอความร่วมมือบุคลากร นักศึกษาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกหรือนำภาชนะส่วนตัวมาใช้ซื้ออาหารและเครื่องดื่ม

 
   

     

 

        อธิการบดี ม.ร.กล่าวต่อไปว่า จากรายงานของGREENPEACEองค์กรรณรงค์อิสระระดับโลกระบุว่า ทั่วโลกผลิตขยะพลาสติกประมาณ6,300ล้านตัน และประเทศไทยอยู่ในอันดับ6ที่มีการทิ้งขยะพลาสติกมากที่สุดของโลก และเป็นอันดับ3ที่นำเข้าขยะพลาสติกมากที่สุดของอาเซียน

 

 

          โดยแต่ละปีคนไทยทั้งประเทศทิ้งขยะรวมกันกว่า27ล้านตัน ซึ่งเป็นขยะพลาสติกและโฟมมากถึง2.7ล้านตัน หรือเฉลี่ย7,000ตันต่อวัน แบ่งเป็นขยะพลาสติกร้อยละ80หรือประมาณ5,300ตันต่อวัน หรือ2ล้านตันต่อปีส่วนที่เหลือเป็นขยะโฟมประมาณ700,000ตัน และในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ยคนละ8ใบต่อวัน ทำให้มีขยะพลาสติกมากถึง80ล้านใบต่อวัน

 

 

        “มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการร่วมลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และพร้อมขับเคลื่อนมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกและนำไปสู่การพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่ปราศจากมลพิษ ขอเชิญชวนบุคลากรและนักศึกษานำถุงผ้าและภาชนะส่วนตัวมาใช้ในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น โดยระยะแรกอาจไม่สะดวกนัก แต่หากทำเป็นประจำก็จะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ เพราะทุกสิ่งที่ดีเริ่มต้นที่ตัวเรา”

 

         จากนั้นอธิการบดี ม.ร.นำผู้เข้าร่วมงานประกาศเจตนารมณ์งดใช้ถุงพลาสติกว่า“ข้าพเจ้าขอประกาศเจตนารมณ์ว่า จะร่วมกันพัฒนามหาวิทยาลัย ร่วมใจรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมงดรับ งดให้ งดใช้ถุงพลาสติก ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”ต่อด้วย อธิการบดีนำคณะผู้บริหาร นักศึกษา และผู้เข้าร่วมงาน เดินรณรงค์แจกถุงผ้าให้กับนักศึกษา ประชาชน และผู้ประกอบการร้านค้า จากห้องอ่านหนังสืออาคารเวียงผาไปยังโรงอาหารอาคารนพมาศด้วย

 

       ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2562 ณ บริเวณห้องอ่านหนังสืออาคารเวียงผา และโรงอาหารอาคารนพมาศ เพื่อรณรงค์และขอความร่วมมือจากประชากรทุกภาคส่วน ให้งดใช้ถุงพลาสติกและเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์ รวมทั้งแจกถุงผ้าแก่ผู้ร่วมกิจกรรรมด้วย

 

   5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ