royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

นักท่องเที่ยว ชมหุ่นฟางโคราช สุดปัง ตกวันละหมื่น

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562 - 01:29 น.
หุ่นฟางยักษ์,มทรอีสาน,หุ่นฟางโคราช
Shares :
เปิดอ่าน 200 ครั้ง

นักท่องเที่ยว ชมหุ่นฟางโคราช สุดปัง ตกวันละหมื่น สร้างสีสันและเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองโคราช "อธิการบดีมทร.อีสาน" เผยรอบหน้าจัดเต็มแสงสีเสียง

 

            ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน(มทร.อีสาน)เผยว่า สืบเนื่องจากการที่ มทร.อีสาน ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดนครราชสีมา จัดเทศกาลหุ่นฟางโคราช ณ ศูนย์หนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการเมืองศิลปวัฒนธรรมArt and Cultureสู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์Thailand Biennale Korat2020

 

 

 

         ที่ระดมช่างฝีมือ และนักศึกษาระดับอุดมศึกษา จากหลากหลายสถานศึกษาทั่วประเทศ มาโชว์ฝีมือเชิงประติมากรรมประดิษฐ์หุ่นฟางเชิงศิลป์ ซึ่งแบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทประชาชนทั่วไปในหัวข้อชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ และประเภทนักศึกษาระดับอุดมศึกษา หัวข้อบรรพชีวินถิ่นโคราช

 

 

 

         โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิด โอกาสให้เยาวชน และประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้ และสร้างสรรค์ศิลปะในประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัย เทศกาลหุ่นฟางยักษ์โคราช ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพ“Biennale Korat2020 ซึ่งจะมีการจัดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคม 2563 ถึงมีนาคม 2564 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

 

                                        ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง

 

         ผลการประกวดหุ่นฟางประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา กับผลงาน ดอกบัว รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองระเวียง ผลงานไก่,ทีมนครฟาง ผลงานซุปเปอร์บัฟ และทีมหุ่นไล่กา ผลงานหุ่นไล่กา

 

 

           ส่วนรางวัลชมเชย 6 รางวัล ได้แก่ สำนักงานเทศบาลตำบลหัวทะเล ผลงาน ควายเขาเล,องค์การบริหารส่วนตำบลพะเนา ผลงาน ควายไถนา,องค์การบริหารส่วนตำบลมะเริง ผลงานม้า,สำนักงานเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม ผลงานม้าทรอย,ทีมสุ่ม ผลงานสุ่ม และทีมก้อนฟาง ผลงานหมูบิน

 

          ประเภทอุดมศึกษา รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผลงาน หนอนไหม รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงาน ช้างสเตโกดอน,มหาวิทยาลัยทักษิณ ผลงานคางคก,มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงานกระทิง

 

 

 

           ส่วนรางวัลชมเชย 4 รางวัล ได้แก่มหาวิทยาลัยบัณฑิตพัฒนศิลป์ ผลงาน เปลือกหอย,มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลงานกิ้งก่า,มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานเจ้าสีสวาด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงานปลาโบราณ

 

 

 

         ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้เราได้นำมาจัดแสดงภายในงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์โคราช โดยเปิดให้ประชาชนและผู้สนใจชมและถ่ายภาพได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และภายหลังจากเปิดตัวเทศกาลหุ่นฟางโคราชไปเมื่อต้นเดือนกันยายนนั้น เราพบว่าปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจากพื้นที่ใกล้เคียงและมาจากทั่วประเทศอย่างล้นหลาม เข้ามาชมงานอย่างต่อเนื่องวันละร่วมหมื่นคน

 

 

 

          โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เบื้องต้น มทร.อีสาน ได้มีการบริหารจัดการในส่วนต่างๆ ทั้งที่จอดรถ ห้องน้ำ และการจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้า เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ขณะนี้เราได้มีการจัดทำคู่มือเที่ยวงานฉบับย่อเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก มทร.อีสาน– RMUTIและเฟสบุคเทศกาลหุ่นโคราช ให้แก่ผู้ประชาชนและผู้สนใจได้ศึกษาและทำความเข้าใจก่อนไปเที่ยวงาน รวมถึงการรวมพลังของนักศึกษาจิตอาสา ที่ร่วมแรงร่วมใจในการบำรุงรักษาพื้นที่ เก็บขยะ และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวภายในบริเวณงาน เพื่อความสะอาดและคงความสวยงามของพื้นที่

 

            ภายในงานยังมีการเปิดรับบริจาคเงินสมทบทุนในการบำรุงหุ่นฟาง เพื่อให้หุ่นฟางที่จัดแสดงยังคงความสวยงามตามสภาพเดิมให้ได้มากที่สุด ซึ่งนอกจากหุ่นฟางทั้ง 18 ตัวนี้แล้ว เรายังมีสมาชิกหุ่นฟางใหม่เพิ่มขึ้นอีก นั่นคือ แมวสีสวาดครับเป็นแมวสายพันธุ์ของโคราช ซึ่งจะเข้ามาร่วมสร้างสีสันให้นักท่องเที่ยวเพิ่มอีกครับ

 

         จากความสำเร็จในครั้งนี้ เราได้มีการต่อยอดร่วมกับผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ในการพัฒนาหุ่นฟางให้มีความน่าสนใจในอีกมิติหนึ่ง คือ การใส่แสงสีเสียง เข้าไปให้หุ่นฟางเสมือนมีชีวิต ทำให้พื้นที่นี้มีชีวิตชีวาและดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

 

 

 

          นอกจากจะสร้างสีสันและนับเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองโคราชให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแล้ว หุ่นฟางเหล่านี้จะถูกจัดแสดงยาวไปจนถึงการจัดประชุมวิชาการและนิทรรศการ ครั้งที่ 10 ทรัพยากรไทย : ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ ปี 2562 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ มทร.อีสาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 อีกด้วย

 

 

          อนึ่งผู้สนใจสามารถเข้าชมหุ่นฟางได้ที่ งานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ณ ศูนย์หนองระเวียง มทร.อีสาน ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในวันพุธ–อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30–16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 044-233000Facebook:เทศกาลหุ่นฟางโคราช

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ