คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
คิดโซน (ของ) วัยทีน

ทีเอ็มบีมอบโอกาสคืนสู่ชุมชนประมูลผลงานศิลปะเพิ่มโอกาสเยาวชน 

1 พฤศจิกายน 2562 - 09:32 น.
ทีเอ็มบี,ธนาคารทหารไทย,งานศิลปะ,เยาวชน
คิดโซน (ของ) วัยทีน

Shares :
เปิดอ่าน 300 ครั้ง

ทีเอ็มบีมอบโอกาสคืนสู่ชุมชนประมูลผลงานศิลปะเพิ่มโอกาสเยาวชน 


 

 

          ทีเอ็มบี หรือธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ริเริ่มโครงการไฟ-ฟ้า ขึ้นในปี 2552 ภายใต้ปรัชญา “TMB Make THE Difference” มอบโอกาสและปลูกฝังให้เยาวชนอายุ 12-17 ปี รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์เชิงศิลปะและพัฒนาทักษะการใช้ชีวิต (Art & Life skills) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้เยาวชนเติบโตเป็นผู้ที่มีความพร้อมในการเป็นผู้นำที่มีคุณภาพและเป็นบุคลากรที่มีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อนำสิ่งที่ได้เรียนรู้คืนสู่ชุมชนและเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

 

 

          “ทิฆัมพร รักษากิจ” เยาวชนจากศูนย์ไฟ-ฟ้าบางกอกน้อย ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 1 วิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง เล่าว่า สิ่งที่ได้จากการเข้ามาเรียนรู้ในศูนย์แห่งนี้ ทำให้เด็กๆ ในย่านนี้รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์มากขึ้น และเพิ่มทักษะการใช้ชีวิต สามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ ที่สำคัญสอนให้มีจิตอาสา รู้จักแบ่งปันกลับคืนให้แก่ชุมชน นอกจากนี้ ยังเรียนรู้ที่จะทำงานเป็นทีม สอนให้ปรับตัวในการอยู่ร่วมกันในสังคม ซึ่งเพื่อนๆ หลายคนมีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นเมื่อเข้ามาเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกันในศูนย์


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

ลายน้ำทอง 2 โดย อ. ถวัลย์ ดัชนี

 


          ก่อนเข้ามาเรียนรู้ในศูนย์ ทิฆัมพรติดโทรศัพท์มาก แต่เมื่อเข้าไปเรียนคลาสมวยไทยและศิลปะ เพื่อเอาไว้ป้องกันตัว และคลาสศิลปะเพราะชอบวาดรูป จะนำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งหน้าตาและภาชนะที่ใส่อาหารให้ดูดีมีสีสัน ในอนาคตมีความฝันอยากเป็น “เชฟ” และอยากก้าวไปสู่รั้วมหาวิทยาลัยชื่อดังที่สอนในเรื่องการทำอาหาร


          ในโอกาส 10 ปีของโครงการไฟ-ฟ้า ทีเอ็มบีจึงได้ร่วมกับคริสตี้ส์ ประเทศไทย จัดประมูลภาพศิลปะการกุศล Charity Art Auction ภายใต้แนวคิด The Mastery that Inspires the Ordinary คัดเลือกผลงานชิ้นเอกทั้ง 15 ผลงานจากอัครศิลปินและศิลปินแห่งชาติ อาทิ ผลงานจาก อ.ถวัลย์ ดัชนี, อ.ประเทือง เอมเจริญ, อ.ปรีชา เถาทอง, อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต นำมาประมูล หารายได้นำไปใช้ในกิจกรรมของโครงการ

 

 

 

 


          ปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี บอกว่า เป็นโอกาสดีที่ทีเอ็มบี และ คริสตี้ส์ ได้ร่วมทำสิ่งดีๆ ด้วยกัน โดยคริสตี้ส์ไม่คิดค่าตอบแทนจากการดำเนินการประมูล ทำให้รายได้ทั้งหมดจากการประมูลภาพในงาน Charity Art Auction นี้ จะนำเข้าสู่มูลนิธิทีเอ็มบีเพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมของโครงการไฟ-ฟ้า และโครงการสาธารณกุศลต่างๆ ต่อไป”   

           งานประมูลในครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นอีกครั้งของประวัติศาสตร์การประมูลที่มีผลงานศิลปะจากอัครศิลปินและศิลปินแห่งชาติของไทยมากถึง 15 ภาพ แต่การประมูลครั้งนี้จะสร้างประโยชน์ให้แก่เยาวชน สังคมและประเทศไทยด้วย ประภาวดี โสภณพนิช ผู้จัดการทั่วไปสถาบันประมูลคริสตี้ส์ ประเทศไทย กล่าวว่า จะเปิดให้ผู้สนใจเข้าชมผลงานทรงคุณค่าในวันที่ 12 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. และงานประมูล Charity Art Auction จะจัดขึ้นในวันเดียวกัน ตั้งแต่เวลา 18.00-21.30 น. ณ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ

 

 

ปิติ ตัณฑเกษม


          นอกจากผลงานศิลปินแห่งชาติแล้ว ยังมีผลงาน  “ผู้หญิงในชุดแดง” ของอาจารย์ จินตนา เปี่ยมศิริ ศิลปินหญิงที่มีผลงานโดดเด่นฝากฝีมืองานภาพประกอบไว้ในหนังสือพระราชนิพนธ์ “พระมหาชนก” ด้วย ซึ่งภาพผู้หญิงในชุดแดงเกิดจากความตั้งใจที่จะแสดงความรู้สึกและแรงบันดาลใจจากพื้นถิ่น โดยวิธีการนำเสนอไม่ใช้เทคนิคการวาดภาพเหมือนจริง แต่ใช้พู่กันค่อยๆ ป้าย ค่อยๆ แต้ม ค่อยๆ ผสมสี เพื่อค่อยๆ เรียงร้อยความทรงจำที่มีต่อพื้นถิ่นลงไปในงานชิ้นนี้ ซึ่งรู้สึกยินดีมากที่เป็นหนึ่งในผลงานที่นำมาประมูลในครั้งนี้


          ร่วมด้วยผลงานของเยาวชนในโครงการไฟ-ฟ้า ไม่ว่าจะเป็นผลงานภาพเขียน “พระปรางค์วัดอรุณ” ของ “ธีรภัทร์ เกลี้ยงล่ำ” หรือ น้องแทน ที่ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในผลงานเข้าร่วมประมูลครั้งนี้ ซึ่งได้พัฒนาทักษะการวาดรูป การใช้สี และเทคนิคการสร้างผลงานจากครูอาสาสมัครเข้าที่มาสอน


          ผลงาน “ต้นไม้กับสายน้ำ” ของ “ดุษฎี ถิรธนกุล” ที่จะนำเข้าสู่การประมูล ซึ่งสะสมประสบการณ์จากศูนย์เรียนรู้ไฟ-ฟ้ามาหลายปี ทำให้ได้เทคนิคการวาด การใช้สีจนมีความเข้าใจมากขึ้น จนค่อยๆ พัฒนาผลงานตามสไตล์ของตัวเอง

 

รูปทรงแสงบนหอไตร วัดพระสิงห์ โดย อ.ปรีชา เถาทอง

 


          รวมทั้ง 2 ผลงาน “Light Horse” และ “ช้างใต้เงามืด” ของ “เศรษฐศิริ ชนะภัย” ที่ค้นพบความชอบของตัวเองในเรื่องศิลปะ และได้รับโอกาสในการพัฒนาโดยครูและหลักสูตรของไฟ-ฟ้า ซึ่งผลงานทั้งสองชิ้นเกิดจากความสนใจในสัตว์สองชนิด คือ ช้างและม้า ที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย นำเสนอด้วยเทคนิคพิเศษ จึงทำให้มุมมองของงานเปลี่ยนไป ซึ่งเป้าหมายในชีวิตต่อไปก็อยากที่จะพัฒนาทักษะศิลปะให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานและเป็นศิลปินในอนาคต    

 

 

อาจารย์จินตนา เปี่ยมศิริ เจ้าของผลงาน ผู้4

 


          ว่ากันว่าภาพที่นำมาประมูลครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นสำคัญระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินรุ่นใหญ่และศิลปินแห่งชาติ จึงนับเป็นงานประมูลครั้งประวัติศาสตร์ มีกิจกรรมที่เปิดให้สาธารณชนเข้าชมฟรีก่อนการประมูล ซึ่งจะว่าไปแล้ววงการศิลปะยังต้องการการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน ซึ่งโครงการไฟ-ฟ้า ของทีเอ็มบี เป็นอีกโครงการที่ได้มอบโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาสแต่มีความสนใจในศิลปะได้พัฒนาทักษะอย่างมีแนวทางที่ชัดเจน ซึ่งเป้าหมายของโครงการประมูลครั้งนี้จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาและมอบโอกาสให้แก่เยาวชนในการพัฒนาเชิงศิลปะต่อไป
 

 

เวสสันดรชาดก โดย อ. ถวัลย์ ดัชนี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ