Kom Lifestyle

ตั้งกก.สืบสวนอดีตผอ.สพม.เขต38 -2ครูอุ้มผางฟ้องศาลปกครอง

ตั้งกก.สืบสวนอดีตผอ.สพม.เขต38 -2ครูอุ้มผางฟ้องศาลปกครอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“บุญรักษ์” เผยผลสืบข้อเท็จจริงกระบวนการบรรจุ 2 ครูอุ้มผางไม่ถูกต้อง ขณะที่ 2 ครูยื่นฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกแล้ว

       ยังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องกับกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือ ครูแอน” และ “น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อดีตครูวิชาสังคมศึกษาโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม หลังไปปฏิบัติหน้าที่การสอนตามคำสั่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38 เป็นเวลา 5 เดือนโดยไม่ได้รับเงินเดือน
ต่อมาคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตากมีมติไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง และล่าสุด นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้ สพฐ.ไปดำเนินการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง นายมรกต กลัดสอาด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 20 อุดรธานี ซึ่งดำรงตำแหน่งผอ.สพม.38 ในช่วงเวลาดังกล่าว

           เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 60 - นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ไปดำเนินการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง นายมรกต กลัดสอาด อดีตผอ.สพม.เขต 38 และเสนอมาโดยเร็ว 

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง ที่สพฐ.ตั้งขึ้นได้ลงไปตรวจสอบกระบวนการการบรรจุแต่งตั้ง ได้สรุปรายงานมาแล้ว เหลือเพียงรอหลักฐานประกอบเพิ่มเติม  ทั้งนี้ แม้จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯ ก็ไม่จำเป็นต้องย้าย นายมรกต ออกนอกพื้นที่ เพราะปัจจุบันนายมรกต เป็นผอ.สพม.เขต 20 ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการดำเนินการสอบสวน

        “เบื้องต้นผลการสืบหาข้อเท็จจริงพบว่ากระบวนการบรรจุแต่งตั้งไม่ถูกต้องแน่นอน เพราะทำข้ามขั้นตอนคือไม่ได้รับมติกศจ.ตาก ส่วนจะมีเหตุผลหรือความจำเป็นอื่นหรือไม่ ก็ต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งโดยอำนาจของผมเป็นผู้วินิจฉัยว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ขอรอดูสำนวนทั้งหมดก่อนจึงจะวินิจฉัยได้ เพราะหากพูดไปก่อนจะเป็นการชี้นำ และแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม”ดร.บุญรักษ์ กล่าว

        นายบุญรักษ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตกรณีการออกบัตรประจำตัวราชการให้แก่ครูทั้ง 2 คนนั้น ถือเป็นการบริการปกติ เป็นการเตรียมพร้อมเอกสารทางราชการ และเป็นความเชื่อโดยบริสุทธิ์ในของเขตพื้นที่ฯ ว่าทั้ง 2 คนจะได้รับการบรรจุราชการ แต่ก็ต้องไปตรวจสอบด้วยว่าเขตพื้นที่ฯ ได้ปฏิบัติแบบนี้กับทุกคนหรือไม่ด้วย อย่างไรก็ตาม ทราบมาว่าครูทั้ง 2 คนได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลกด้วย และคาดว่าศาลจะมีการนัดไต่สวนช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยกำลังรอหนังสือเรียกอย่างเป็นทางการ

       ด้าน น.ส.วนาลี กล่าวว่า ไปยื่นฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกก่อนที่จะออกมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน ซึ่งที่ตัดสินใจไปยื่นเพราะขณะนั้นรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ประสานไปยังหน่วยงานใดก็ไม่ได้รับคำตอบ จึงได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองฯ

       ขณะที่ นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า การที่ครูไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพราะแต่ละหน่วยงานก็ต่างก็ทำหน้าที่ เพราะฉะนั้น ในส่วนของ ก.ค.ศ.ก็จะพิจารณาไปตามข้อมูล หลักฐานที่มีซึ่งหากได้ข้อสรุปหรือมีมติเช่นไรก็จะส่งให้กับศาลปกครองพิษณุโลกต่อไป

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง