Kom Lifestyle

เปิดให้เข้าชม"พระที่นั่งอนันตสมาคม"ถึง30ก.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พระที่นั่งอนันตสมาคม"จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมถึง 30 ก.ย. 60 ก่อนปิดยังไม่มีกำหนดเปิด ย้ายสิ่งจัดแสดงบางส่วนไปอยุธยา

         จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “พระที่นั่งอนันตสมาคมหลังพระบรมรูปทรงม้าจะปิดถาวรและเปิดให้เข้าถึง 30 กันยานี้ ใครยังไม่เคยเข้าไปชม รีบไปชม คุณค่าในใจ” 

     ผู้สื่อข่าว“คมชัดลึก”ได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ของพระที่นั่งอนันตสมาคมที่มีการระบุไว้ในเวบไซต์ข้อมูลการท่องเที่ยว ได้รับคำตอบว่า  เป็นเรื่องจริง โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมจนถึงวันที่ 30  กันยายน 2560 จากนั้นจะทำการปิดไม่ให้เข้าชมและยังไม่มีกำหนดว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้มชมอีกครั้งเมื่อไหร่ อย่างไรก็ตาม สิ่งของที่มีการจัดแสดงให้ประชาชนชมภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมเดิมนั้น ส่วนหนึ่งจะนำไปจัดแสดงที่เกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา  

เปิดให้เข้าชม"พระที่นั่งอนันตสมาคม"ถึง30ก.ย.นี้

     อนึ่ง เวบไซต์ https://thai.tourismthailand.org ระบุว่า พระที่นั่งอนันตสมาคม วันเปิดทำการ :วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการ :10.00 - 18.00 พระที่นั่งอนันตสมาคม อาคารหินอ่อนแบบโดมคลาสสิกโรมัน ผสานศิลปะอิตาเลียนเรอเนอซองส์ และแบบนีโอคลาสสิก ภายนอกประดับด้วยหินอ่อนจากเมืองคารารา ประเทศอิตาลี บางส่วนแกะสลักเป็นรูปพันธุ์พฤกษาและคนเพื่อประดับอาคาร รูปทรงเป็นแบบเดียวกับวิหารเซนต์ปีเตอร์ แห่งโรมและโบสถ์เซนต์ปอลแห่งกรุงลอนดอนที่งดงาม

       ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่รับรองแขกเมืองและประชุมปรึกษาราชการแผ่นดิน โดยมิสเตอร์ เอ็ม.ตามานโย (M.Tamango) ช่างจากอิตาลีเป็นผู้ออกแบบ นายซี อัลเลกรี เป็นวิศวกร เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เป็นแม่กองจัดการก่อสร้าง หลังจากดำเนินการได้เพียง 2 ปี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จึงรับช่วงก่อสร้างต่อจนสำเร็จลงในอีก 6 ปีต่อมาตรงกับ พ.ศ. 2458 รวมทั้งสิ้น 8 ปี ลักษณะเด่นของอาคารแห่งนี้อยู่ที่ช่วงบนซึ่งเป็นรูปโดมทำจากทองแดง มีโดมใหญ่อยู่ตรงกลางและโดมเล็กๆ รายรอบ 6 โดม 

เปิดให้เข้าชม"พระที่นั่งอนันตสมาคม"ถึง30ก.ย.นี้

      ภายในพระที่นั่งบนเพดานโดมตกแต่ง ด้วยภาพเขียนเฟรสโก (ภาพเขียนสีบนปูนเปียก) เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 3 6 แห่งราชวงศ์จักรี จำนวน 6 ภาพ ใต้โดมกลางเป็นโดมใหญ่ที่สุดมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “จปร.” ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เพดานนับจากใต้โดมตลอดบริเวณท้องพระโรงกลาง มีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ “จปร.” สลับกับ “วปร.” อันเป็นพระปรมาภิไธยย่อของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีบันไดหินอ่อนโค้งสวยงามทอดตัวนำไปยังชั้นบนที่มีลักษณะเป็น ห้องโถงยาว เพดานสูง

     นอกจากนี้ ยังมีลวดลายอันงดงามตั้งแต่เพดานรูปโค้งเชื่อมหัวเสาทั้งสองด้าน ส่วนตัวเสาสร้างด้วยหินอ่อนทั้งต้น มีลวดลายการแกะสลักอย่างงดงาม โดยเฉพาะเสาแบบ “โครินเธียน” ที่หัวเสาสลักด้วยลวดลายใบไม้อันสวยงาม เป็นแบบที่นิยมใช้มาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ นอกจากนั้นเหนือพระทวารหรือประตูทุกประตู มีตุ๊กตาโรมันแกะสลักจากหินอ่อน มีพวงมาลัยหินอ่อนคล้องคอประดับไว้อย่างน่าชม พระที่นั่งอนันตสมาคมแต่เดิมใช้เป็นที่ประกอบ พระราชพิธีรัฐพิธีต่างๆ และเคยเป็นที่ประชุมรัฐสภา ภายหลังย้ายการประชุมมายังรัฐสภาใหม่ ด้านหลังของพระที่นั่งฯ ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรศิลป์แผ่นดิน โดยสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา อีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชมความงดงาม

     ที่ตั้ง: ถนนราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 เปิดทำการวันอังคาร - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น. (ปิดขายบัตร 17.00 น.) หยุดวันจันทร์ วันปีใหม่ และวันสงกรานต์ รถประจำทางสายที่ผ่าน 70, 72, ปอ.503 ถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวจอดรถฟรีบนฟุตบาทหน้าทางเข้าอาคารจอดรถสวนสัตว์เขาดิน (ด้านถนนอู่ทองใน) แล้วเดินข้ามถนนมา อัตราค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 75 บาท ต้องแต่งกายให้สุภาพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0 2283 9411, 0 2283 9185

    หมายเหตุ : ขอบคุณภาพจาก https://thai.tourismthailand.org

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด