Kom Lifestyle

ม.อัลอัซฮัรในวันที่เปลี่ยนแปลง

ม.อัลอัซฮัรในวันที่เปลี่ยนแปลง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดโลกการศึกษามุสลิม ตอน: ม.อัลอัซฮัรในวันที่เปลี่ยนแปลง

           อียิปต์ ยังคงมีการปรับและเปลี่ยนแปลงในทุกด้านอย่างไม่สิ้นสุด การเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา รวมถึงการพัฒนาชุมชน สังคม ในทุกพื้นที่ของทุกจังหวัด และเริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งคนในประเทศหรือต่างชาติที่มารวมกันอยู่ที่ประเทศแห่งนี้รับไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลง ในส่วนนักศึกษาไทยและคนไทยเกือบ 3,000 ชีวิตที่มาอยู่ในดินแดนแห่งนี้ มีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ และสมาคมนักเรียนไทยฯ ที่คอยสอดส่องและช่วยเหลือนักศึกษาอย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกครั้งที่มีปัญหาจากนักศึกษาสมาคมได้รวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปประชุมกับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ หลังจากนั้นก็เข้าสู่ระดับผู้ใหญ่ของประเทศอียิปต์ในเรื่องปัญหานั้นๆ และได้ความกระจ่างชัดเจน พร้อมการช่วยเหลือ

           วันนี้อุปนายกสมาคม “มูฮำหมัดซิดดิ สูหลง” เรียนคณะนิติศาสตร์อิสลาม ปีที่ 3 หนุ่มใต้จากปัตตานี มาพูดคุยแนะนำนักศึกษาที่จะขึ้นมาศึกษา ม.อัซฮัร ในปีต่อไป หลากหลายเรื่องราวที่ต้องเตรียมตัว เป็นต้นว่า เรื่องค่าเทอมของสถาบันปรับพื้นฐานภาษาอาหรับ “ตัมฮีดีย์” สำหรับนักศึกษาที่มาทุนตัวเอง ในแต่ละระดับมีราคาค่อนข้างสูง 540 ในทุกระดับ ซึ่งมีทั้งหมด 7 ระดับด้วยกัน

           นักศึกษา ม.ต้นและ ม.ปลาย ปรับพื้นฐานภาษาอาหรับห้ามขาดเรียน 15 วันติดต่อกัน และขาดเรียนได้ไม่เกิน 30 วัน นับตั้งแต่เปิดภาคเรียน

           ส่วนค่าที่พักแพงขึ้นมาก ขั้นตอนในการยื่นวีซ่าค่อนข้างช้า และมีอายุวีซ่าแค่ 3 เดือน และการต่อวีซ่าที่ต้องไปนอนรอตั้งแต่เที่ยงคืนจนเช้า และการมาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวแล้วมาเปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียนต้องไปทำการรับรองที่กองหนังสือเดินทางและกองสัญชาติของต่างด้าวที่ “มูญัมมะตะห์รีร "ก่อน ซึ่งต้องอัดแน่นไปด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติและวิธีการดำเนินการ

           อุปนายก ฝากเตือนและเสนอแนะสำหรับน้องๆ นักศึกษาที่จะมาศึกษายังประเทศอียิปต์ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร 1.เมื่อนักศึกษาใหม่มาถึงอียิปต์ ให้รุ่นพี่ในชมรมนำนักศึกษาใหม่ไปทำการรับรองเอกสารเพื่อสมัครเข้าเรียนที่มูญัมมะตะห์รีร 2.อย่าปล่อยให้วีซ่าที่เพิ่งขึ้นมาหมด เพราะทางเจ้าหน้าที่จะไม่รับทำการรับรองให้หลังจากที่วีซ่าหมดอายุแล้ว ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาในการขอต่อวีซ่าต่อไป

           3.ขอให้นักศึกษาเดินทางมาในช่วงเปิดทำการรับสมัครนักศึกษาใหม่ คือประมาณเดือนกันยายน และไม่ควรขึ้นมาหลังการปิดรับสมัครแล้ว เนื่องจากไม่สามารถทำการสมัครเรียนและต่อวีซ่าได้อีก 4.สำหรับนักศึกษาใหม่ที่จะเข้าสมัครเรียนในระดับ อิดาดีย์-ซานาวี ( ม.ต้น-ม.ปลาย) ให้เดินทางประมาณเดือนกันยายน เนื่องจากนักศึกษาใหม่ต้องสมัครเรียนด้วยตนเอง และต้องมีอายุวีซ่าอย่างน้อย 1 เดือน ถึงจะสมัครเรียนได้

           ปัจจุบันนี้การต่อวีซ่าที่สำนักงานต่อวีซ่า (สาขา มาดีนะห์ อัลบูอส) ทุกวันอังคาร ทางการอียิปต์ได้อนุมัติให้คณะกรรมการสมาคมไปอำนวยความสะดวกให้แก่น้องๆ นักศึกษาไทยในการยื่นวีซ่า ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ ให้นักศึกษายื่นเอกสารเพื่อต่อวีซ่าด้วยตัวเอง หลังจากนั้น 2 สัปดาห์สามารถรับวีซ่าได้ ซึ่งเป็นการประสานงานที่ดีและช่วยลดความยากลำบากของน้องๆที่ต้องมายื่นตั้งแต่เที่ยงคืน

           ส่วนที่พักอาศัยของนักศึกษาที่มาทุนตัวเอง ที่มีปัญหาเรื่องสัญญาการเช่าอยู่บ่อยครั้งกับเจ้าของตึก ต้องย้ายที่พักกันบ่อย ทำให้นักศึกษาไม่สามารถใช้ชีวิตในการเรียนได้อย่างราบรื่น บวกกับค่าเช่าที่พักที่มีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาเรื่องวีซ่าตามสามีหรือภรรยา (พ่วงวีซ่า) จำเป็นต้องรอการตรวจสอบจากหน่วยงานความมั่นคงก่อน ซึ่งอาจจะทำให้ล่าช้ากว่า 2 สัปดาห์ ปัญหาเรื่องวีซ่านักศึกษาตัมฮีด (สถาบันปรับพื้นฐานภาษา) เนื่องจากวีซ่าของนักศึกษาตัมฮีดมีอายุแค่ 3 เดือน

           และทางสถาบันปรับพื้นฐานภาษาออกเอกสารเพื่อต่อวีซ่าล่าช้า ทำให้อายุวีซ่าของนักศึกษาได้ไม่ถึง 3 เดือน ปัญหาความปลอดภัย มิจฉาชีพ ไม่ควรเดินทางไปไหนมาไหนในยามค่ำคืนคนเดียว และควรบอกเพื่อนให้ทราบว่าจะออกไปไหน เพื่อความสะดวกในการตามตัวเวลาเกิดปัญหาขึ้นมา ทุกประเทศทั่วโลกเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงสำหรับผู้ตามและก็ประชาชนในประเทศนั้นๆ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด