ข่าว

'เช็กแนวเวนคืนที่ดิน' สร้าง 'รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย' พ.ค. 67

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็กพื้นที่ 3 จังหวัด 184 ไร่ ถูก 'เวนคืนที่ดิน' สร้าง 'รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย' ระยะทาง 167 กิโลเมตร ดีเดย์ พ.ค. 2567

หลัง ครม. อนุมัติให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ดำเนินโครงการ “รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย” ดีเดย์ พ.ค. 2567-2571 ระยะเวลาก่อสร้าง 5 ปี มูลค่าโครงการ 29,748 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ต้องมีการ “เวนคืนที่ดิน” ตามแนวก่อสร้างเส้นทางรถไฟ กินพื้นที่รวมประมาณ 184 ไร่ รวม 3 จังหวัด เช็กแนวเวนคืนที่ดิน มีพื้นที่ไหนบ้าง

 

เช็กแนวเวนคืนที่ดิน

 

 • พื้นที่บางส่วนในท้องที่ อ.เมืองขอนแก่น, อ.น้ำพอง, อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น
 • พื้นที่บางส่วนในท้องที่ อ.โนนสะอาด, อ.กุมภวาปี, อ.ประจักษ์ศิลปาคม, อ.เมืองอุดรธานี, อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี
 • พื้นที่บางส่วนในท้องที่ อ.สระใคร จ.หนองคาย

 

 

ทั้งนี้ จากผลการออกแบบรายละเอียดด้านวิศวกรรม เพื่อก่อสร้าง “รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย” ระยะทางประมาณ 167 กิโลเมตร ทำให้มีความจำเป็นต้อง เวนคืนที่ดิน 184 ไร่ เพื่อก่อสร้างแนวเส้นทางรถไฟใหม่บางช่วง เพื่อปรับแก้รัศมีโค้ง และก่อสร้างทางยกระดับ หรือทางลอด แก้ไขปัญหาจุดตัดทางรถไฟเสมอระดับในท้องที่ จ.ขอนแก่น อุดรธานี และหนองคาย

 

 

ราคาเวนคืนที่ดิน

 

สำนักงบประมาณ จะจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี วงเงินรวม 385 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าเวนคืนที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 369 ล้านบาท ค่าจ้างที่ปรึกษาช่วยเวนคืนที่ดิน จำนวน 9 ล้านบาท และค่าจ้างที่ปรึกษาดำเนินการประกวดราคา จำนวน 7 ล้านบาท

กางแผน “รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย”

 

 

 • รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย เป็นโครงการก่อสร้างทางรถไฟใหม่ขนาดทาง 1.00 เมตร เพิ่มขึ้นจำนวน 1 ทาง ขนานไปกับเส้นทางรถไฟเดิม ประกอบด้วย
 • ทางรถไฟระดับดินระยะทางประมาณ 153 กิโลเมตร
 • ทางรถไฟยกระดับ 2 แห่ง ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร
 • มีสถานีทั้งสิ้น 14 สถานี เป็นการก่อสร้างสถานีรถไฟใหม่จำนวน 6 สถานี และปรับปรุงสถานีรถไฟเดิมจำนวน 8 สถานี
 • มีที่หยุดรถจำนวน 4 แห่ง
 • ยกเลิกจุดตัดทางรถไฟเสมอระดับในปัจจุบันทั้งหมด โดยได้ก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามทางรถไฟ (Overpass) จำนวน 31 แห่ง และถนนลอดใต้ทางรถไฟ (Underpass) จำนวน 53 แห่ง
 • ก่อสร้างรั้วตลอดแนวเส้นทางรถไฟ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความจุของทางรถไฟ รวมทั้งความรวดเร็วและความปลอดภัยในการให้บริการ เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารและสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

14 สถานี รถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย

 

 1. สถานีสำราญ
 2. สถานีโนนพยอม
 3. สถานีน้ำพอง
 4. สถานีเขาสวนกวาง
 5. สถานีโนนสะอาด
 6. สถานีห้วยเกิ้ง
 7. สถานีกุมภวาปี
 8. สถานีห้วยสามพาด
 9. สถานีหนองตะไก้
 10. สถานีหนองขอนกว้าง
 11. สถานีอุดรธานี
 12. สถานีนาพู่
 13. สถานีนาทา
 14. สถานีหนองคาย

 

 

ทั้งนี้ คาดว่า จะสามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ในเดือน พ.ค. 2567 แล้วเสร็จในเดือน เม.ย. 2570 และเปิดให้บริการต่อประชาชนได้ในเดือน พ.ค. 2570

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ