ข่าว

PEA เตือนภัยป้องกัน 'อัคคีภัย' จาก 'ไฟฟ้า' ในช่วงฤดูหนาว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

PEA เตือนภัยป้องกันอัคคีภัยจากไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาว สภาพอากาศแห้งแล้ง ลมกระโชกแรง อาจก่อให้เกิดไฟป่า หรือไฟไหม้ หรือลมแรงพัดต้นไม้ทับเสา-สายไฟ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและถึงแก่อันตรายได้

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เตือนภัยในช่วงฤดูหนาวซึ่งมีสภาพอากาศแห้งแล้ง ประกอบกับมีลมกระโชกแรง สภาพดังกล่าวอาจก่อให้เกิดไฟป่า ไฟไหม้หรือมีลมพัดแรงต้นไม้ล้มทับเสา -สายไฟ สิ่งปลูกสร้าง สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

PEA ขอแนะนำวิธีเตรียมการและป้องกันอันตรายต่างๆ ที่จะเกิดในช่วงฤดูหนาว ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการจุดไฟหรือก่อกองไฟเพื่อเผาหญ้าในช่วงที่มีลมแรง เพิ่มความระมัดระวังในการจุดไฟ หากจำเป็นต้องทำแนวกันไฟและเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด เตรียมน้ำสำหรับดับไฟ และดับไฟให้สนิททุกครั้ง

 

  • เพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ก่อไฟเผาหญ้าบริเวณใกล้เคียงหรือใต้แนวเสาไฟฟ้า ดูแลอาคารบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาให้มั่นคงแข็งแรงอยู่เสมอ

 

  • หากพบการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ห้ามเข้าไปใกล้บริเวณที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร โดยเฉพาะบริเวณที่เปียก เพราะอาจมีกระแสไฟฟ้ารั่วลงพื้นและให้รีบปลดสวิตช์ของวงจรไฟฟ้าที่เกิดการลัดวงจรออกทันที หากไม่สามารถดำเนินการเองให้รีบแจ้งช่างไฟฟ้าหรือเจ้าหน้าที่ของ PEA มาดำเนินการทันที

 

PEA เตือนภัยป้องกันอัคคีภัยจากไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาว

หากพบต้นไม้ กิ่งไม้ สิ่งปลูกสร้างล้มทับเสาไฟฟ้า สายไฟฟ้าขาด หรือพบเห็นไฟไหม้ใกล้แนวเสา สายไฟฟ้า อาจเป็นอันตราย แจ้งเหตุได้ที่สำนักงาน PEA ทุกแห่ง หรือหมายเลข 1129 PEA Contact Center
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ