ข่าว

'พีซีเอส' 55 ปี ธุรกิจบริหารอาคารแบบครบวงจร พนักงาน-พันธมิตร คือหัวใจสำคัญ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

55 ปี 'พีซีเอส' ธุรกิจบริการแบบครบวงจรของไทย เปิดกลยุทธ์สร้างแบรนด์มายาวนาน หัวใจสำคัญ คือผู้คน มุ่งพัฒนาดูแลพนักงานและพันธมิตรอย่างดี ส่งต่อบริการที่เป็นเลิศ เผยเคล็ดลับรักษาพนักงาน ส่งเสริมให้เก่ง ให้โอกาสเติบโต จ่ายค่าตอบแทนที่ดี และเหมาะสมที่สุด

ธุรกิจบริการ เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผู้คนมากที่สุดตั้งแต่การขับเคลื่อนงานในองค์กร ไปจนถึงการบริการลูกค้า ดังนั้น ‘คน’ จึงจัดว่าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจบริการอย่างขาดไม่ได้ และองค์กรต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก อย่างเช่น บริษัท รักษาความปลอดภัย พีซีเอส และฟาซิลิตี้ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ บริษัท พีซีเอส ประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการบริหารอาคารแบบครบวงจรระดับสากลทั้ง บริการทำความสะอาด บริการด้านอาหารและโภชนาการ บริการรักษาความปลอดภัย บริการวิศวกรรมระบบประกอบอาคาร และ บริการบริหารจัดการพลังงาน โดยที่ให้บริการในประเทศไทยมายาวนานว่า 55 ปี แน่นอนว่าการที่จะอยู่ได้อย่างยาวนานบนเส้นทางการทำธุรกิจบริการดังกล่าวนี้ การบริหารคน เป็นโจทย์หลักและความท้าทายของพีซีเอสอย่างยิ่ง  ดังนั้นเราจึงถือโอกาสนี้ในการสื่อสารค่านิยมใหม่ขององค์กรภายใต้แนวคิด T R U E  เพื่อเป็นแนวทางให้เรานั้นส่งมอบบริการที่ดี สร้างความเชื่อมั่นให้แก่พนักงานและลูกค้าของเราในทุกมิติอย่างแท้จริง

 

 


 

 

 


 

ล่าสุดเพื่อให้การบริหารคนที่เป็นหัวใจหลักของพีซีเอส และเสริมคุณค่างานบริการให้ดียิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ตามนโยบายของบริษัทกลุ่มโอซีเอส ประเทศอังกฤษ โดยได้ปรับค่านิยมใหม่ภายใต้แนวคิด T R U E  : T trust, R respect, U Unity และ E empowerment  เพื่อหล่อหลอมแนวทางเพื่อสร้างพนักงานที่ดีและส่งมอบบริการที่เป็นเลิศให้แก่ลูกค้าอย่างที่พีซีเอสได้ทำเสมอมา 


แอน โรเจอร์ส เบลล์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีซีเอส ประเทศไทย  กล่าวว่า พีซีเอส เป็นบริษัทที่ให้บริการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรไม่ว่าจะเป็นบริการรักษาความปลอดภัย บริการทำความสะอาด บริการวิศวกรรมระบบประกอบอาคาร  บริการด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 55 ปี และกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 56 ในเร็วๆ นี้ ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำงานบริการก็คือพนักงานทุกคนในบริษัทพร้อมทั้งพันธมิตรทางธุรกิจของเราที่เราได้ดูแลเป็นอย่างดี รวมถึงการดำเนินกิจการในประเทศไทยที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาโดยเฉพาะสถานการณ์โควิด-19 ระบาด พีซีเอส  นับว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่ที่ผ่านมาพีซีเอส ได้ปรับการให้บริการโดยนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากยิ่งขึ้น โดย แอน โรเจอร์ส เบลล์ กล่าวว่า ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดเราต้องปรับตัวทั้งหมด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสนับสนุนธุรกิจของลูกค้าในทุกกลุ่มธุรกิจ เพราะสิ่งที่ท้าทายคือเราไม่สามารถขับเคลื่อนการให้บริการด้วยคนได้แบบ 100% อย่างเต็มที่ ดังนั้นเราจึงต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือ แต่ปัจจุบันโรคระบาดได้คลี่คลายลงไปแล้วเราจึงกลับมามุ่งไปที่การพัฒนา และให้ความสำคัญกับบุคลากรของเรามากยิ่งขึ้น 

 

ทีมผู้บริการพีซีเอสไทยแลนด์

 

ในปี 2023 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2024 เราจะเน้นไปที่การส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงาน สุขภาพ อนามัย ต้องดี มีความปลอดภัยในการทำงานมากขึ้น เพื่อให้มีกำลังและพลังที่จะส่งมอบบริการที่ดีให้แก่ลูกค้า เพราะที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของเรากลายเป็นองค์กรชั้นนำ ของประเทศไทย คือ คน ที่เป็นเพื่อนพนักงานของเรา และพันธมิตรที่ดีของเรา ผู้เป็นหัวใจหลักในธุรกิจ ปัจจุบัน PCS มีพนักงานในความดูแลมากกว่า 32,000 คน ซึ่งเราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับพวกเขาอย่างมาก สิ่งสำคัญคือ บริษัทพยายามสร้างความเชื่อใจ ความเห็นอกเห็นใจ เพราะหากเราดูแลพนักงานให้ดี พนักงานก็จะส่งมอบบริการที่ดีให้แก่ลูกค้าด้วยเช่นกัน  สิ่งนี้คือจุดแข็งที่ทำให้ PCS แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ 

 

 

ไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่เรานั้นให้ความสำคัญ แอน โรเจอร์ส เบลล์ ยังบอกอีกว่า พีซีเอส ให้ความสำคัญไปถึงการสร้างสังคม และการดูแลชุมชน สิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ด้วยการใส่ใจพนักงานทุกคน สร้างสวัสดิการที่ดี ที่ผ่านมาบริษัทมีการจ้างงานคนไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000 คน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างสัญญาใจให้แก่พนักงาน สร้างความมั่นคง สนับสนุนและให้โอกาสด้านการศึกษา  สร้างความรู้ด้านการเงินให้แก่พวกเขา  รวมไปถึงการทำธุรกิจที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบัน PCS ให้ความสำคัญกับการตรวจวัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และมาตรการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้ได้รับใบรับรองให้เป็นองค์กรที่มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุด  

 

 

ด้าน โรลองต์ ซาลาเมห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และตะวันออกกลาง กลุ่มบริษัทโอซีเอส (OCS) ได้บอกถึงปัจจัยที่ทำให้การดำเนินธุรกิจบริการแบบครบวงจรประสบความสำเร็จทั้งในประเทศไทย และกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก ว่า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราเป็นบริษัทที่ใหญ่มาก เฉพาะในเอเชียแปซิฟิกเราให้บริการมากถึง 14 ประเทศ มีพนักงานในความดูแลมากกว่า 80,000 คน ที่ผ่านมาธุรกิจหลักของ OCS คือการเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจร ตั้งแต่บริการรักษาความปลอดภัย บริการทำความสะอาด บริการวิศวกรรมระบบประกอบอาคาร ตลอดจนบริการด้านอาหารและโภชนาการ

 

 

สำหรับจุดแข็งของ OCS คือ การบริหารจัดการบริการให้มีความเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ แต่ละกลุ่มธุรกิจ โดยเราเข้าใจลูกค้า และสามารถตอบโจทย์ธุรกิจของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการของเรา ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกบริการที่เหมาะสมกับธุรกิจ และสร้างทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงต้องย้อนกลับไปสู่หัวใจของการทำงานในธุรกิจเรา ซึ่งก็คือ คน นั้นเอง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเข้าอกเข้าใจพนักงาน ส่งเสริมสนับสนุนให้พนักงานเกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเปี่ยมไปด้วยความสุข พร้อมเติมเต็มศักยภาพให้แก่พนักงาน เพื่อส่งมอบบริการที่ดีให้แก่ลูกค้า นี่คือกลยุทธ์การทำงานในแบบของกลุ่มบริษัท OCS 

 

 

โรลองต์ ซาลาเมห์

 

 

โรลองต์ ซาลาเมห์ บอกถึงแนวคิดการขยายธุรกิจว่า OCS มีแผนที่จะขยายธุรกิจในเอเชียแปซิฟิกให้รุ่งโรจน์แบบที่พีซีเอส ได้เติบโตในประเทศไทย โดยเฉพาะการบริการด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและเติบโตอย่างมาก และเราก็ต้องการจะขยายบริการไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย  รวมไปถึงการก้าวขึ้นไปเป็นองค์กรชั้นนำ 5 อันดับแรก ดังนั้นเป้าหมายต่อไปคือการทำให้ธุรกิจประความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์สำคัญ คือ คน โดยที่เราจะพยายามคัดเลือกบุคคลที่มีความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ และสร้างคนที่มีศักยภาพให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า ในอีก 5 ปี ข้างหน้า และยังต้องมองไปถึงการพัฒนาคนให้มีศักยภาพมากขึ้นและมีความสามารถทำงานโดยมีเทคโนโลยีช่วยให้ตอบโจทย์แก่ลูกค้าที่ดีและเหมาะสม เพื่อส่งมอบบริการที่มีคุณภาพ และคุณค่ามากขึ้น ในอนาคต

 

 

ด้าน วาเลรี เดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลกลุ่มบริษัทโอซีเอส หรือ OCS  บอกเล่าถึงกลยุทธ์ด้านการดูแลทรัพยากรบุคคล ว่า  ภารกิจหลักของเราไม่ใช่การสร้างธุรกิจให้กลายเป็นเจ้าใหญ่ที่สุดอย่างเดียว แต่เราต้องการสร้างคนที่มีคุณภาพมากที่สุด  ดังนั้นการสรรหาบุคลากรเข้ามาร่วมงานเราจึงต้องการให้ทุกคนข้าใจถึงวัฒนธรรม และค่านิยมที่จะนำทางเราในทุกๆ วัน เราเลือกคนที่มีความสามารถ เลือกคนที่เหมาะสมกับสถานที่ และวางตำแหน่งคนที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสม พนักงานก็จะสามารถทำงานออกมาได้อย่างดีและทำงานได้เต็มศักยภาพ  รวมไปถึงการให้โอกาสพวกเขาไปเติบโต และสิ่งสำคัญที่สุดคือการให้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมที่พนักงานควรจะได้รับ การจ่ายเงินที่ตรงเวลา มีสวัสดิการที่ดี เพราะเหล่านี้คือสิ่งสำคัญในชีวิตคนทำงานทุกคน 

 

 

 

นอกจากนี้ OCS ยังเปิดกว้างและยอมรับในความแตกต่าง เราพยายามที่จะนำความหลากหลายมาหลอมรวมให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้พนักงานเข้าใจในจุดมุ่งหมายเดียวกัน  และนำความหลากหลายสร้างสรรค์งานที่ดีออกไปให้แก่ลูกค้า  สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้นเรามุ่งหวังว่าทุกคนจะสามารถทำงานที่ท้าทาย โดยใช้ความสามารถในการทำงานได้อย่างอย่างเต็มที่ และพยายามที่จะผลักดันศักยภาพของตัวเองออกมาให้มากที่สุด พร้อมที่จะเรียนรู้เติบโตไปด้วยกัน เพราะหัวใจของงานบริการ คือ คน ซึ่งกลยุทธ์การบริหารจัดการคนที่เราดำเนินการนั้นทำให้เราลดอัตราการลาออกของพนักงานได้อย่างน่าทึ่ง และรักษาพนักงานที่มีความสามารถเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันเรามีพนักงานที่ทำงานกับเรายาวนานถึง 35 ปี ขึ้นไป สิ่งสำคัญคือ บริษัทจะต้องมองเห็นความสามารถของพนักงาน เปิดโอกาสให้เขาได้ทำงานในแผนกที่เหมาะสม ให้ความเป็นธรรม จ่ายค่าตอบแทนที่พวกเขาควรจะได้ ไม่เอาเปรียบพนักงาน เหล่านี้จะช่วยต่อยอดให้พนักงานทำงานกับบริษัทได้อย่างต่อเนื่อง

 

 

'พีซีเอส' 55 ปี ธุรกิจบริหารอาคารแบบครบวงจร พนักงาน-พันธมิตร คือหัวใจสำคัญ

 

 

ทั้งนี้เพื่อเป็นการดูแลส่งเสริม และสนับสนุนพนักงานที่ดีให้แก่คนทำงาน พีซีเอส ประเทศไทยยังได้มอบรางวัล PCS TRUE Star Award ให้แก่พนักงานตั้งแต่ฝ่ายปฏิบัติการไปจนถึงระดับผู้จัดการจำนวน 12 คน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย ช่างเทคนิค ซึ่งเป็นบุคลากรสำคัญ และมีคุณค่า ทำงานด้วยหัวใจเพื่อให้งานของ PCS ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อลูกค้าของบริษัทฯได้รับบริการอย่างเต็มที่

 

 

'พีซีเอส' 55 ปี ธุรกิจบริหารอาคารแบบครบวงจร พนักงาน-พันธมิตร คือหัวใจสำคัญ


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด