ข่าว

'DSI' เข้าพบผู้บริหาร 'ปตท.' สางปม ทุจริต-ฮั้วประมูล ภายในองค์กร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองอธิบดีดีเอสไอ เข้าพบผู้บริหาร 'ปตท.' หลังผู้ถือหุ้นแจ้งความ ปม ทุจริต-ฮั้วประมูล ภายในองค์กร พบข้อมูลเข้าข่ายผิดปกติ เตรียมพิจารณาเข้าลักษณะเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ภายใน 3 เดือน

หลังผู้ถือหุ้น ปตท. แจ้งความกล่าวโทษต่อ DSI และ ก.ล.ต. ให้มีการตรวจสอบขบวนการสมยอมราคาส่อฮั้วประมูล ทำให้ราคาผิดไปจากสภาพปกติ และอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้ผู้ใดผู้หนึ่ง จนอาจนำไปสู่การฟอกเงิน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้บริหารระดับสูง บริษัทในกลุ่ม ปตท.

 

 

 

 

โดยล่าสุด พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เข้าพบ นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยขณะนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวน เพื่อแสวงหาพยานหลักฐานเบื้องต้น ว่าเข้าลักษณะที่จะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ 

 

รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า นายอรรถพล ได้ให้ความร่วมมืออย่างดี ในการสืบค้นเอกสาร ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าอาจจะมีมูลเข้าข่ายผิดปกติ แต่ยังไม่สามารถระบุฐานความผิด และผู้รับผิดได้อย่างชัดเจน ต้องรอการรวบพยานหลักฐาน ซึ่งมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการสืบสวนเบื้องต้นใน 3 เดือน

 

 

 

 

ทั้งนี้ อีกประเด็นหนึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เกี่ยวกับการซื้อขายน้ำมันระหว่าง บริษัท GCC กับ PTTOR ว่า มีการกำหนดราคาในลักษณะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ใดผู้หนึ่งหรือไม่ รวมถึงเรื่องกรณีการซื้อขายน้ำมันที่จ่ายเงินไปก่อน แต่ไม่ได้ส่งสินค้าจริงก่อนหน้านี้ ซึ่งได้ขอเอกสารไปยัง ปตท. ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการ ดำเนินการในเรื่องใดหรือไม่ โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดก่อน นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ จะเข้ามารับตำแหน่ง แต่ประธานบอร์ดยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการรวบรวมเอกสาร เพื่อดำเนินการตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใสในกลุ่มบริษัท ปตท. ต่อไป

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด