ข่าว

'พรรคไทยสร้างไทย' ถกผู้ประกอบการโรงแรม เดินเครื่องสางปัญหากระทบธุรกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นำทีม "พรรคไทยสร้างไทย" เปิดวงหารือ ร่วมกับ สมาพันธ์สมาคมโรงแรมขนาดเล็ก สมาคมโฮสเทล ประเทศไทย เผยมีเป้าหมายที่จะแก้ปัญหาซึ่งกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็กกว่า 7 หมื่นแห่ง ชูพักใช้กฎหมายในเรื่องการอนุมัติ/อนุญาต

ที่ร้านสตีฟ คาเฟ่ แอนด์ ครุยซีน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย  , นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และประธานคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย  , นายสรเทพ โรจน์พจนารัช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และ ดร.สุวดี พันธุ์พานิช สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย  ได้เชิญสมาพันธ์สมาคมโรงแรมขนาดเล็ก และผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก ร่วมสะท้อนปัญหา และแนวทางที่ต้องการให้ "พรรคไทยสร้างไทย" ช่วยเหลือ โดยมี น.ส.นรี สุเนต์ตา นายกสมาคมโฮสเทล ประเทศไทย  , นายอัครวัฒน์ ร่วมใจ รองนายกสมาคมโฮสเทล ประเทศไทย และตัวแทนผู้ประกอบการ ร่วมหารือ

 

 

 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า  ปัญหาของ โรงแรมขนาดเล็กในตอนนี้ ยังไม่มีกฎหมายควบคุมเฉพาะ ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีกฎหมายที่เขียนไว้รองรับเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่เท่านั้น ทำให้โรงแรมขนาดเล็ก 70,000 กว่าแห่ง ทำผิดกฎหมาย ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของผู้ประกอบการแต่เป็นความล้าสมัยของกฎหมายไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านโยธา ด้านสิ่งแวดล้อม หรือด้านผังเมือง  "พรรคไทยสร้างไทย" มองเห็นปัญหา จึงได้เสนอกฎหมาย 1 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสภาแล้ว โดยจะมีกระบวนการแขวนกฎหมาย ด้วยการออก พ.ร.ก. เพียง 1 ฉบับ ใช้เวลาไม่มาก เพื่อพักใช้กฎหมายในเรื่องการอนุมัติ/อนุญาต และการลงโทษทั้งทางอาญาและทางปกครอง ออกไปประมาณ 3 - 5 ปี  

จากนั้นจะเปิดโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึงผู้ประกอบการ และผู้บริโภค มาร่วมกันแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จภายใน 3 - 5 ปี ลดจำนวนลงให้เหลือเฉพาะกฎหมายที่จำเป็น 100 - 200 ฉบับ เท่านั้น ยกเลิกกฎหมายที่ขวางกั้นโอกาสของประชาชนในการประกอบอาชีพ เปิดโอกาสให้ประชาชนทำมาหากินได้ทันที ไม่ต้องรอการอนุมัติ อนุญาตที่ล่าช้า และหลายเรื่องไม่มีความจำเป็น

 

 

 

ดังนั้น จึงขอเชิญชวนทุกคนให้ช่วยไปลงชื่อสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ที่  https://dev.parliament.go.th/einitiative/petloginbyshr.aspx
เพื่อพักใช้ใบอนุญาต1,400 ฉบับ ที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินของประชาชน และขจัดช่องทางการรีดไถจากผู้มีอำนาจ เช่นการขออนุญาต อย. ซึ่งต่อไปนี้จะใช้เวลาในการจดแจ้ง 7 วัน เท่านั้น ก็สามารถประกอบอาชีพทำได้ทันที ยกเว้นยา เป็นต้น 

 

\'พรรคไทยสร้างไทย\' ถกผู้ประกอบการโรงแรม เดินเครื่องสางปัญหากระทบธุรกิจ

\'พรรคไทยสร้างไทย\' ถกผู้ประกอบการโรงแรม เดินเครื่องสางปัญหากระทบธุรกิจ

\'พรรคไทยสร้างไทย\' ถกผู้ประกอบการโรงแรม เดินเครื่องสางปัญหากระทบธุรกิจ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นำคณะของพรรคไทยสร้างไทย หารือกับ สมาพันธ์สมาคมโรงแรมขนาดเล็ก และผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก  เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในประเด็นที่ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ

 

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ