ข่าว

เตือน มิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หลอกสูญทรัพย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัฐบาล แจ้งเตือน ระวัง มิจฉาชีพ แอบอ้างชื่อมาตรการรัฐ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"- "คนละครึ่ง" หลอกให้สูญเสียทรัพย์ พร้อมแนะอย่าแชร์ข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลแจ้งเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกหลวงประชาชนหลายรูปแบบ รวมไปถึงการแอบอ้างโครงการของรัฐ เช่น โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ปัจจุบันมีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง หลอกให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นผู้ได้รับสิทธิตามโครงการฯ ปี 2565 และให้ทำธุรกรรมในลักษณะต่างๆ ตามคำแนะนำของมิจฉาชีพ

 

 

ทั้งที่ขณะนี้โครงการฯ ปี 2565 ยังไม่ได้มีการประกาศรายชื่อประชาชนผู้ได้รับสิทธิ และ กระทรวงการคลัง ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปแจ้งผลการได้รับสิทธิแก่ประชาชน จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อและดำเนินการธุรกรรมใดๆ ตามคำหลอกลวงของมิจฉาชีพ

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่ม มิจฉาชีพ หลอกหลวงประชาชน ด้วยการแอบอ้างเป็นหน่วยงานของรัฐ ส่งข้อความพร้อมแนบลิงค์โดยตรงไปยังโทรศัพท์มือถือของประชาชน เชิญชวนให้สมัครเข้าร่วมรับสิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" เฟสใหม่ โดยยืนยันว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ออกมาตรการคนละครึ่งเฟสใหม่แต่อย่างไร ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง อย่าตกเป็นเหยื่อ หลงเชื่อกลุ่ม มิจฉาชีพ ที่มีพยายามหลอกลวงให้เสียทรัพย์สิน

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ปัจจุบัน มิจฉาชีพ ใช้หลากหลายวิธีการเพื่อหลอกลวงประชาชนให้ตกเป็นเหยื่อ ขอให้ประชาชนได้เพิ่มความระมัดระวัง พร้อมแจ้งเตือนผู้สูงอายุให้รู้เท่าทันกลโกงของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่สำคัญขอความร่วมมือไม่แชร์หรือส่งต่อข้อมูลที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ไม่น่าเชื่อถือในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพราะอาจจะสร้างความเสียหายต่อผู้อื่นได้ ส่วนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ เช่นเดียวกับผู้ที่พบเบาะแสของการกระทำความผิด สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ