ข่าว

"ลิเบอเรเตอร์" สร้างการลงทุนอย่างเท่าเทียม แนะลงทุนอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ลิเบอเรเตอร์" แพลตฟอร์มสร้างการลงทุนอย่างเท่าเทียม ปูทางผลักดันผู้เล่นหน้าใหม่เข้าสนาม ด้านสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า แนะทำอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566  บริษัท หลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด เปิดตัวแอปพลิเคชัน "ลิเบอเรเตอร์" (Liberator) ซึ่งเป็น แพลตฟอร์มการลงทุน ซื้อ ขาย แลก เปลี่ยนค่าธรรมเนียม 0% ภายใต้แนวคิดการสร้างความเท่าเทียมทางด้านการลงทุนให้แก่ทุกคน 

 

นางสาวภาวลิน ลิมธงชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ (จำกัด)  กล่าวว่า "ลิเบอเรเตอร์"  เกิดจากความตั้งใจที่จะเป็นแอปลพิเคชั่นการลงทุนสำหรับทุกคน ที่สามารถลงทุนได้ด้วยตัวเอง โดยแพลตฟอร์มไม่ได้จำกัดเพียงแค่การซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น แต่ยังจะอำนวยความสะดวกด้านการให้ข้อมูลข่าวสารและสร้างชุมชนของคนลงทุนอย่างยั่งยืน

นางสาวภาวลิน ลิมธงชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ (จำกัด)

 

โดย "ลิเบอเรเตอร์" เชื่อว่าเทคโนโลยีจะทำให้บริษัทหลักทรัพย์ยุคใหม่สามารถดำเนินธุรกิจบนช่องทางดิจิทัลได้อย่างเต็มรูปแบบ สามารถลดจำนวนคน จำนวนสาขารวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพและเสริมความปลอดภัยด้านเทคโนโลยี เช่น ระบบป้องกันการแฮกข้อมูล การตรวจจับพฤติกรรมการลงทุนที่ต้องสงสัยเราจึงจะสามารถดำนเนินธุรกิจโดยไม่ต้องพึ่งพารายได้จากค่าธรรมเนียมต่อธุรกรรม หรือค่าคอมมิชชันการซื้อขายหุ้นและอนุพันธุ์เท่ากับศูนย์  โดยรายได้ของลิเบอเรเตอร์จะมาจากผลิตภัณฑ์การลงทุนอื่น ๆ ที่จะเข้ามาเพิ่มเติมให้แก่ลูกค้าในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้ดูแลรับฝากทรัพย์สิน (Custodian) การให้วงเงินกับลูกค้ากองทุน หุ้นกู้ และหลักทรัพย์ต่างประเทศอื่น ๆ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปฯได้ทั้งระบบ IOS และ Android

ด้าน นายบากบั่น บุญเลิศ  ประธานกรรมการ บริษัท หลักทรัพย์  ลิเบอเรเตอร์ จำกัด กล่าวว่า "ลิเบอเรเตอร์" เป็นแพลตฟอร์มการล'ทุนที่จะเปิดทางให้กับนักลงทุนรายใหม่ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้การลงทุนได้ดียิ่งขึ้น เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีนักลงทุนหน้าใหม่กว่า 2-3 แสนราย โดยนักลงทุนเหล่านี้ออกจากระบบการลงทุนไปมากกว่า 30-40 % เพราะขาดความรู้ แและความเข้าใจในด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับการลงทุนอย่างเหมาะสม ดังนั้นแอปพลิเคชัน "ลิเบอเรเตอร์" จึงต้องการที่จะเข้ามาช่วยให้การลงทุนสามารถทำได้ง่ายขึ้น นักลงทุนสามารถลงทุนเอง เลือกเอง ตัดสินใจผ่านแอปพลิเคชันได้เลย ที่สำคัญแอป "ลิเบอเรเตอร์" ยังเป็นช่องทางที่เปิดให้นักลงทุนทุกคนสามารถเปิดเทรดหุ้นฟรีโดยไม่มีค่าธรรมเนียม

 

โดย"ลิเบอเรเตอร์" ต้องการที่จะเป็นทางเลือกใหม่ของนักลงทุนทุกคนให้สามารถเทรดหุ้นได้อย่างเท่าเทียม นอกจากการสร้างความเท่าเทียมในการลงทุนแล้ว ลิเบอเรเตอร์ยังจะเป็นกลไกที่จะสร้างนักลงทุนหน้าใหม่ให้มีศักยภาพ โดยในอนาคตอาจจะมีการเข้าไปร่วมมือกับสถานศึกษาเพื่อให้ความรู้ด้านการลงทุนแก่นักศึกษาที่สนใจในเรื่องการลงทุนด้วย 

นายบากบั่น บุญเลิศ  ประธานกรรมการ บริษัท หลักทรัพย์  ลิเบอเรเตอร์ จำกัด

 

นอกจากนี้ภายในงานเปิดตัวแอปพลิเคชัน "ลิเบอเรเตอร์" (Liberator) อย่างเป็นทางการนั้นได้มีช่วงของการเสวนา แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการลงทุน การลงทุนอย่างเท่าเทียม และการลงทุนให้ปลอดภัย  

 

โดย ดร.นณริฎ พิศลยบุตร นักวิชาการอาวุโส สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวถึง การก้าวสู่บริการทางการเงินที่เท่าเทียม ว่า การลงทุนถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าวสู่ช่วงวัยสูงอายุจากการสำรวจ TDRI พบว่า ช่วงอายุประมาณ 20 ปี ขึ้นไปต้องมีการมีเงินสำหรับใช้ในช่วงเกษียณอายุประมาณ 20,000-30,000 บาทต่อเดือน แต่ในช่วงอายุประมาษ 50 ปีขึ้นไป ต้องการมีเงินใช้ในช่วงเกษียณอายุ 50,000 ต่อเดือน  ดังนั้นการเริ่มต้นลงทุนจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก แต่สำหรับในประเทศการลงทุนได้ได้มีเพียงแค่การเล่นหุ้น ซื้อกองทุน แต่เพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะในปัจจุบัน พบว่าการลงทุนในรุปแบบการพนันเริ่มดึงคนให้เข้าไประบบมากยิ่งขึ้น 

 

จากข้อมูลพบว่า คนไทยเล่นการพนัน 59.6% หรือประมาณ 32 ล้านคนในแต่ละปีมีนักพนันหน้าใหม่ประมาณ 8 แสนคน การเติบโตของนักพนันเกิดนขึ้นมากในกลุ่มการพนันออนไลน์ เนื่องจากมีความง่าย สะดวก เล่นได้ทุกที่ เฉพาะในระบบพนันออนไลน์มีเงินหมุนเวียนมากว่า 1 แสนล้านบาท  ส่วนเส้นทางการลงทุนพบว่า นักลงทุนเปิดบัญชีประมาณ 2.3 ล้านราย สมาชิกกองทุนต่าง ๆ 17-20 ล้านราย โดยเป็นลูกค้าที่มีความเคลื่อนไหวซื้อขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตราว ๆ 4-6 คนแสนคน มูลค่าเงินหมุนเวียนประมาณ 1-1.5 ล้านล้านบาท สิ่งที่สำคัญคือจะต้องทำอย่างไรให้คนกลุ่มที่เอาเงินไปเล่นการพนันกันมาลงทุนให้มากขึ้น ซึ่งการลงทุนที่ง่าย เน้นการสร้างความรู้ สามารถเรียนรู้ หรือ เทรดหุ้น ซื้อขายหลักทรัพย์ได้ตลอดเวลาจึงเป็นแนวทางสำคัญอีกหนึ่งแนวทางเช่นกัน

 

 ดร.นณริฎ พิศลยบุตร นักวิชาการอาวุโส สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศไทย (TDRI)


 

ด้านนายเฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ นายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปัจจุบันสำคัญที่จะทำให้หันมาลงทุนคือการมีตลอดการลงทุนที่เข้าถึงง่าย มีองค์ความรู้ด้านการลงทุนให้เข้าถึงได้ตลอดเวลา ซึ่งทิศทางตลอดการลงทุนไทยขณะนี้ต้องยอมรับว่าเติบโตขึ้นมาก ๆ มีนักลงทุนหน้าใหม่สนใจจะเข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้เน้นคุณค่าการของการลงทุนมากยิ่งขึ้น  ส่วนวิธีการดึงให้คนไทยหันมาสนใจการลงทุนมากขึ้นนั้นจำเป็นจะต้องมีการดำนเนิการที่สะดวก ทำได้ง่าย มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ นอกจากนี้การส่งเสริมความรู้ในสถานศึกษายังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีการหลอกทุนและมีผู้เสียหายจำนวนมาก

 

นายเฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ นายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย)

ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการขาดความรู้ด้านการลงทุน ดังนั้นแนวทางที่ลดปัญหาการถูกหลอกลงไปลงทุนได้นั้น จะต้องเริ่มต้นที่การให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจก่อน ซึ่งที่ผ่านมาสมาคมได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะสมาคมเชื่อมั่นว่าหากคนที่ต้องการลงทุนมีความรู้ ควมเข้าใจที่ดี การถูกหลอกจะเกิดขึ้นได้ยากมาก ดังนั้นผู้ที่สนใจและกำลังจะลงทุนจำเป็นจะต้องศึกษาให้ดี หากพบว่ากองทุน หรือการลงทุนใดที่ให้ค่าตอบแทนมาสูงมากๆ เกือบ 100% ให้คิดไว้เสมอว่ากองทุนไม่น่าเชื่อถือ เพราะในความเป็นจริงการลงทุนไม่ได้ให้ค่าตอบแทนสูงภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่จะต้องใช้เวลาในการสะสมไปเรื่อย ๆ  จึงจะได้ผลที่มากพอ 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด