ข่าว

แจงเหตุ "ผู้โดยสารตกค้าง" สนามบินภูเก็ต 300 คน บินขึ้นไม่ทันปิดรันเวย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศักดิ์สยาม แจงเหตุ "ผู้โดยสารตกค้าง" สนามบินภูเก็ต 300 คน ผู้โดยสารเกินขีดจำกัดต้องเปลี่ยนถ่าย บินขึ้นไม่ทันปิดรันเวย์

จากเหตุการณ์ที่ "ผู้โดยสารตกค้าง" ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้โดยสารที่ต้องเดินทางจากภูเก็ต มายังกรุงเทพฯ ติดอยู่ในสนามบินกว่า 300 ราย ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวมีการแชร์ภาพ ความแออัดผ่านทางโซเชียลจำนวนมาก 

 

 

ล่าสุด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงกรณี เหตุการณ "ผู้โดยสารตกค้าง" จำนวนกว่า 300 คน ตกค้าง ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) เผยแพร่เหตุการณ์ผู้โดยสารจำนวนกว่า 300 คน  ตกค้าง เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2565 ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต 

โดย นาย ศักดิ์สยาม ระบุว่า จากเหตุการณ์ "ผู้โดยสารตกค้าง" จากการตรวจสอบพบว่า เกิดจากสายการบิน ไทยเวียตเจ็ท เที่ยวบินที่ VZ309 เส้นทางการบิน  ภูเก็ต-สุวรรณภูมิ ได้ทำการแจ้งหอบังคับการบินภูเก็ต เพื่อขอกลับเข้าหลุมจอดหลังจากที่ได้นำอากาศยาน เข้าทางวิ่ง (09) เมื่อเวลา 00.05 น. เนื่องจากมีปัญหาผู้โดยสารมีจำนวนเกินขีดความสามารถของอากาศยาน  สาเหตุจากเที่ยวบินขาเข้า เที่ยวบินที่ VZ2304 ต้นทางท่า อากาศยานสุวรรณภูมิ – ภูเก็ต ไม่สามารถทำการบินมาลง ณ อากาศยานภูเก็ต ได้ 

 

 

 

นาย ศักดิ์สยาม กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้สายการบินต้องบริหารจัดการนำผู้โดยสารขาออกส่วนหนึ่ง ของเที่ยวบิน VZ2305 ไปยังเที่ยวบินที่ VZ309 ทำให้เกิดความล่าช้าไม่สามารถนำอากาศยานทำการบิน ได้ก่อนเวลาปิดทางวิ่ง (ตามประกาศทำการบินห้วงเวลา 23.30 – 07.30 น.) เนื่องจากทางสนามบินได้แจ้งการปิดใช้งานทางวิ่ง เพื่อการบำรุงรักษา ทางวิ่ง-ทางขับ ประจำปีงบประมาณ 2566 และงานจ้างปรับปรุงพื้นที่ปลอดภัยปลายทางวิ่ง (RESA) ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางสายการบินดังกล่าวจึงได้ทำการตัดสินใจนำผู้โดยสารบางส่วน ไปยังที่พัก โดยอากาศยานสามารถทำการบินได้อีกครั้งในวันที่ 2 ธ.ค.65 เวลา 10.34 น. 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด