ข่าว

"แก้หนี้ครัวเรือน" 5 เรื่องที่ไม่ควรทำ การ แก้หนี้ อย่างถูกต้อง ควรทำอย่างไร

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ธนาคารแห่งประเทศไทย แนะ 5 เรื่อง ที่ไม่ควรทำในการ "แก้หนี้ครัวเรือน" หากทำแล้ว จะเกิดผลเสียซึ่งบางอย่าง การแก้หนี้ ที่ถูกต้อง ต้องทราบว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โพสต์ข้อความ แนะ 5 เรื่อง ที่ไม่ควรทำในการ "แก้หนี้ครัวเรือน" เพราะหากทำแล้วจะเกิดผลเสียซึ่งบางอย่างเป็นมาตรการที่ไม่ควรทำ บางอย่างเป็นสิ่งที่ ลูกหนี้ ไม่ควรทำ เพราะอะไรจึงไม่ควรทำ แล้วจะส่งผลต่อตัวลูกหนี้อย่างไร 

 

 

โดยการ แก้หนี้ อย่างถูกต้องนั้น ต้องทราบว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ และต้องรักษาสมดุลที่ดีระหว่าง เจ้าหนี้ และ ลูกหนี้

 

1. มาตรการพักชำระหนี้เป็นวงกว้างเป็นเวลา ไม่ควรทำ! เพราะลูกหนี้มีภาระดอกเบี้ยเพิ่มจากดอกเบี้ยที่เดินอยู่ตลอดในช่วงพักชำระหนี้ ลูกหนี้อาจเสียวินัยทางการเงินได้ เพราะชินกับการ ไม่ต้องจ่ายหนี้ จนอาจจูงใจให้ก่อหนี้เพิ่มอีก
 

ส่วนสถาบันการเงินอาจมีสภาพคล่องไม่พอปล่อยสินเชื่อใหม่ หรือช่วยเหลือลูกหนี้ที่เดือดร้อนจริงๆ

 

 

2. มาตรการลบ / แก้ประวัติข้อมูลเครดิตของลูกหนี้ (NCB) ไม่ควรทำ! เพราะสถาบันการเงินไม่มีประวัติผู้กู้ เพื่อใช้พิจารณาปล่อยสินเชื่อ จนอาจไม่กล้าปล่อยสินเชื่อ หรือหากปล่อยก็จะคิดดอกเบี้ยแพง ทำให้ลูกหนี้เข้าถึงสินเชื่อในระบบได้ยากขึ้น

 

 

3. ผ่อนชำระขั้นต่ำต่อเนื่อง (บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด) ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะลูกจะหนี้ปิดหนี้ได้ยากขึ้น เนื่องจากมีภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจากหนี้ที่ยังค้างจ่าย

 

4. กู้หนี้ใหม่โปะหนี้เก่า (โดยเฉพาะกรณีกู้หนี้ใหม่ที่ดอกเบี้ยแพงขึ้น เช่น กดเงินจากบัตรกดเงินสดมาจ่ายหนี้บัตรเครติต) ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะหนี้ไม่ลดลง แต่ลูกหนี้จะมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยที่แพงกว่าเดิม

 

 

5. หยุดจ่ายหนี้ปล่อยเป็นหนี้เสีย ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะลูกหนี้อาจถูกฟองร้องยึดทรัพย์ และเสียประวัติลูกหนี้ที่ดี จนกู้สินเชื่อใหม่ได้ยากขึ้น

 

 

ดังนั้น แก้ปัญหาหนี้ร่วมกันได้อย่างถูกต้องและยั่งยืน จะต้องทำอย่างถูกหลักการ รู้ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ และต้องรักษาสมดุลที่ดีระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ด้วย เช่น แก้หนี้ให้ตรงจุดเหมาะกับปัญหาของแต่ละคน  ไม่สร้างภาระเพิ่มให้ ลูกหนี้ ไม่ลดโอกาสการเข้าถึงสินเชื่อ เจ้าหนี้ และ ลูกหนี้ ต้องร่วมมือและตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาหนี้

 

5 เรื่องที่ไม่ควรทำในการแก้หนี้ครัวเรือน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ