ข่าว

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" เดือนกันยายน รับเงินวันไหน จ่ายอะไรได้บ้าง เช็คเลย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ บัตรคนจน เดือนกันยายน รับเงินงวดแรกวันไหน ได้กี่บาท จ่ายอะไรได้บ้าง กดเงินสดได้ไหม เช็คที่นี่

นางสาววารี แว่นแก้ว รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง โฆษก กรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ มาตรการลดค่าครองชีพรอบใหม่เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาน้ำมันแพง ในส่วนของผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ บัตรคนจน จะได้รับการขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม จำนวน 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ในช่วง กรกฎาคม-กันยายน 2565 โดยกรมบัญชีกลางในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบ เรื่องการจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าที่ผู้มีสิทธินำ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ไปชำระค่าก๊าซหุงต้ม ซึ่งจะเริ่มใช้สิทธิวงเงินส่วนลดค่าก๊าซหุงต้มได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

สรุปรายละเอียดวงเงินสิทธิใน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ประจำเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2565 ดังนี้

 

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" เดือนกันยายน 2565

 

ทุกวันที่ 1 ของเดือน (ไม่สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และไม่สะสมในเดือนถัดไป)

 

  • วงเงินซื้อสินค้า 200/300 บาทต่อเดือน
  • ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม 100 บาทต่อ 3 เดือน (ก.ค. - ก.ย. 65)
  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประกอบด้วย

 

- ค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาทต่อเดือน
- ค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อเดือน
- ค่าโดยสารรถไฟฟ้า (MRT /BTS/ARL) และ ขสมก. 500 บาทต่อเดือน (สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่อาศัยอยู่ในเขต กทม. และปริมณฑล)

ใครได้เงินบ้าง : ทุกคนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

 

ภาพจากเว็บไซต์กรมบัญชีกลาง

 

ทุกวันที่ 15 ของเดือน (สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และสะสมในเดือนถัดไปได้)

  • งินยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ 50-100 บาทต่อเดือน (ผู้สูงอายุที่ได้รับสิทธิตั้งแต่ ต.ค. 64 - ก.ค. 65 จะได้รับเงินเข้าบัตรฯ ในเดือน เม.ย. - ก.ย. 65)

ใครได้เงินบ้าง : ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพเพิ่มเติม ตั้งแต่เดือน เมษายน-กันยายน 2565 โดยจ่ายให้ในทุกวันที่ 15 ของเดือน

 

ทุกวันที่ 18 ของเดือน (สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และสะสมในเดือนถัดไปได้)

  • เงินคืนค่าไฟฟ้า ไม่เกิน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน (สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 315 บาทต่อเดือน)
  • เงินคืนค่าน้ำประปา ไม่เกิน 100 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน (สำหรับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ใช้น้ำประปาไม่เกิน 315 บาทต่อเดือน จะได้รับเงินคืนค่าน้ำประปาไม่เกิน 100 บาท ส่วนที่เกินจาก 100 บาท ผู้ถือบัตรฯ เป็นผู้ชำระเอง)

ใครได้เงินบ้าง : ครัวเรือนที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด และได้ลงทะเยนรับสิทธิ์รียบร้อย (ถ้เคยลงทะเบียนแล้วสามารถใช้สิทธิ์ได้ทันที ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่)

 

ทุกวันที่ 22 ของเดือน (สามารถถอนเป็นเงินสดได้ และสะสมในเดือนถัดไปได้)

  • เงินเพิ่มเบี้ยความพิการ 200 บาทต่อเดือน (สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีบัตรคนพิการและได้รับเงินเบี้ยความพิการ)

ใครได้เงินบ้าง : เป็นผู้พิการที่อายุ 18 ปีขึ้นไป มีบัตรประจำตัวผู้พิการ และมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับเงินเบี้ยความพิการ เพิ่มอีก 200 บาท (จากเดิม 800 บาท) รวมเป็น 1,000 บาท/เดือน ดั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 - กันยายน 2565

 

 

ภาพจากเว็บไซต์ไทยคู่ฟ้า

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  กรมบัญชีกลาง

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote   https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline