ข่าว

"เราชนะ" ไม่เปิดลงทะเบียนใหม่ คลัง แจงเยียวยาเพิ่ม 2.4 ล้าน กลุ่มเป้าหมายเดิม

"เราชนะ" ไม่เปิดลงทะเบียนใหม่ คลัง แจงเยียวยาเพิ่ม 2.4 ล้าน กลุ่มเป้าหมายเดิม

21 เม.ย. 2564

"เราชนะ" ไม่เปิดลงทะเบียนใหม่ คลัง แจงเยียวยาเพิ่ม 2.4 ล้าน กลุ่มเป้าหมายเดิม

ความคืบหน้าโครงการ "เราชนะ" น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)​ ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 20 เม.ย.64 เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์ของโครงการเราชนะ ออกไปจนถึง 30 มิ.ย.64 จากเดิมสิ้นสุด 31 พ.ค.64 เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางออกไปใช้จ่ายในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
"ครม."เห็นชอบเพิ่มสิทธิ์โครงการ"เราชนะ" ขยายเวลาใช้เงินถึง30มิ.ย.

 

ทั้งนี้ กรณีกระแสข่าวที่ว่า ครม.เห็นชอบให้มีการลงทะเบียนเพิ่มในโครงการเราชนะอีก 2.4 ล้านคน โดยใช้งบกว่า 3 พันล้านบาทนั้นยืนยันว่า ไม่ได้มีการเปิดรับสมัครลงทะเบียนเพิ่ม และปัจจุบันโครงการก็ได้ปิดรับลงทะเบียนไปแล้ว ซึ่งจำนวน 2.4 ล้านคนที่ ครม.เห็นชอบ เป็นการอนุมัติในขั้นตอนของการใช้งบประมาณ

 

 

เนื่องจากที่ผ่านมา ครม. อนุมัติกรอบเป้าหมายโครงการเราชนะไว้ 31.1 ล้านคน แต่เมื่อมีการลงทะเบียนจริง มีผู้สามารถรับสิทธิได้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเชื่อว่าจะมีผู้รับสิทธิได้รวม 33.5 ล้านคน ดังนั้น คลังจึงต้องขออนุมัติจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมมาใช้ให้สอดคล้องกับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้น