กรณีโรงงานใน จ.นครสวรรค์ ประกาศปิดไร้กำหนด และเลิกจ้างพนักงานกว่า 800 คน ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า เป็นโรงงานผลิตเสื้อชั้นในและชุดว่ายน้ำยี่ห้อดัง "ไทรอัมพ์" ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์

อ่านข่าว : หนุ่ม-สาวโรงงานน้ำตาตก บริษัทประกาศปิดไร้กำหนด เลิกจ้าง พนง.กว่า 800 คน

จากการลงพื้นที่มีกลุ่มพนักงานโรงงานต่างต้องอยู่ในอาการตกใจ เมื่อพบเห็นใบประกาศที่ติดอยู่หน้าโรงงานพร้อมประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 800 ชีวิต จนทำให้ตกงานไปอย่างไม่ทันได้เตรียมตัว เตรียมใจ

 

ก่อนหน้านี้ โรงงานได้มีการปลดคนงานมาก่อนหน้านี้กว่า 2,000 คน เนื่องจากประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างหนัก จนกระทั่งมาเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงงานมีการประกาศปิดตัวชั่วคราวนานกว่า 3 เดือน และวันนี้ (31 ก.ค.2563) เป็นวันกำหนดให้พนักงานที่เหลือกลับเข้ามาทำงานเป็นวันแรก สุดท้ายก็ได้มีการติดป้ายประกาศพร้อมรายชื่อพนักงานอีกกว่า 800 ชีวิต ต้องถูกเลิกจ้างงานอย่างกะทันหัน โดยไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ ล่วงหน้า

 

อีกทั้ง ทางโรงงานยังได้แจ้งด้วยว่าจะปิดกิจการชั่วคราวต่อไปแบบไม่กำหนด จึงทำให้พนักงานทั้งหมดเกิดความวิตกกังวนว่าเงินเดือนที่ทางโรงงานเคยค้างไว้ก่อนหน้านี้ จะได้รับเงินส่วนค้างที่เหลือนี้หรือไม่

 

 

พนง.เล่านาทีทราบข่าวถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า หวั่นไม่ได้เงินที่ค้าง บริษัทยังเงียบ

 

 

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามกลุ่มพนักงาน ซึ่งได้เล่าว่า ทางโรงงานประสบกับปัญหาขาดทุนมานานแล้ว และมีการเลิกจ้างพนักงานไปก่อนหน้านี้กว่า 2,000 คน ซึ่งทางโรงงานก็พยายามทยอยจ่ายค่าจ้างที่ค้างให้แก่พนักงานเหล่านี้ทั้งหมด และก็ยังมีพนักงานที่เหลือยังคงทำงานต่อไป

 

กระทั่งต้องมาหยุดงานในช่วงโควิด-19 แต่พนักงานที่เหลือทุกคนเข้าใจดีจึงหยุดอยู่บ้าน บางรายต่างก็ต้องหาอาชีพเสริมในช่วงที่ต้องหยุดงาน ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันพนักงานคนอื่นๆ ก็ยังพูดคุยกันผ่านไลน์กลุ่ม มีความรู้สึกดีใจที่จะได้กลับมาทำงานวันนี้เป็นวันแรกหลังจากที่หยุดนานหลายเดือน แต่พอมาถึงที่บริเวณหน้าโรงงานแล้ว พบว่ามีการติดใบประกาศเลิกจ้างงาน และโรงงานยังคงปิดตัวอย่างไม่มีกำหนด จึงทำให้หลายคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก คาดไม่ถึงว่าจะต้องมาตกงานกันอย่างกะทันหัน และมีความกังวล จะได้รับเงินเดือนที่ทางโรงงานได้ค้างไว้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะขณะนี้ได้มีการพยายามติดต่อไปยังผู้บริหารของโรงงานแต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทั้งสิ้น

โดยในเวลาต่อมา กลุ่มพนักงานของโรงงานที่ถูกเลิกจ้างทั้งหมด มีการรวมตัวกันเดินทางมาที่สำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอความช่วยเหลือ เบื้องต้นสำนักงานคุ้มครองแรงงานจังหวัด ยังไม่สามารถให้การช่วยเหลือได้ทันที จึงได้แต่บอกให้พนักงานที่ตกงานทั้งหมด เขียนคำร้องต่อพนักงานเพื่อให้ความช่วยเหลือเท่านั้น ซึ่งตามกฎระเบียบของทางราชการคงต้องรอเวลาเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป