สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ (จีไอที) และ วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ซีซีไอ) จัดโครงการอบรมบ่มเพาะเพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่

โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ชวนคนจิวเวลรี่ ร่วมคิดและค้นหาทางฝ่าวิกฤต พร้อมปรับตัวรับ New Normal ประเดิมอบรมวันแรก 27 พฤษภาคมนี้ พบตัวจริงไทย-เทศ ร่วมเจาะลึกความเคลื่อนไหวของวงการ พร้อมชี้ทางรอด

ดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับตัวแบบ 360 องศา เพื่อรับมือกับความท้าทายระยะสั้นและระยะยาว

ดังนั้น จีไอที และซีซีไอ จึงได้จัดทำโครงการอบรมบ่มเพาะเพื่อสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสว. โดยเปิดเวทีให้ผู้ประกอบการจิวเวลรี่ และผู้สนใจได้พบกับตัวจริงของวงการ ร่วมกันหาทางรอดให้ธุรกิจ

พร้อมคิดกลยุทธ์ตอบรับวิถี New Normal เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน เช่น การพัฒนาช่องทางการค้าออนไลน์ เพื่อตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ซึ่งในอนาคตนอกเหนือจากการซื้อเครื่องประดับเพื่อความสวยงาม และเพื่อการลงทุน เครื่องประดับจะต้องสามารถตอบโจทย์ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น เช่น การคิดค้นและนำวัสดุใหม่มาสร้างสรรค์เครื่องประดับรูปแบบใหม่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพ และความปลอดภัย

ผศ.ดร. ขจีพร วงศ์ปรีดี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพ รักษาการคณบดีวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า วิกฤตโควิด-19 เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัวด้านดิจิทัลเร็วขึ้น และเตรียมความพร้อมเพื่อรับโอกาสใหม่ๆ หลังสถานการณ์กลับมาปกติอีกครั้ง

ทางซีซีไอได้ออกแบบหลักสูตรพิเศษที่ทำให้ผู้ประกอบการเข้าถึงได้ง่าย มี webinar มีบทเรียนออนไลน์ ที่สามารถดูซ้ำได้ มีการทำเวิร์กช็อปทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีวิทยากรชั้นนำจากไทยและต่างประเทศ โครงการมีทั้งหมด 4 ระยะ โดยผู้ที่เข้ารอบสุดท้าย 60 ราย จะมีโอกาสได้สัมผัสและรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับคนในวงการดิจิทัลพร้อมปรับกลยุทธ์การตลาดสินค้าเครื่องประดับอีกด้วย

โดยการอบรมวันแรกมีหัวข้อที่น่าสนใจเเกี่ยวกับสถานการณ์เครื่องประดับในยุคโควิด พบมุมมองธุรกิจ เทรนด์ นวัตกรรมในอนาคตฝั่งซีกโลกตะวันตกและตะวันออก ค้นหาทางรอดจากวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดของศตวรรษ พร้อมรับฟังไอเดียใหม่ๆ ด้านการลงทุนและสิ่งที่ผู้ประกอบการควรรู้ในการค้ายุคดิจิทัล และเคล็ดลับการทำตลาออนไลน์แบบมือโปร

เสวนาเปิดโครงการ webinar ครั้งแรกที่เป็น Live ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นี้ สามารถเข้าชมและรับฟังเรื่องราวนวัตกรรมและเทรนด์โลหะใหม่ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังยุคโควิด และทิศทางการดำเนินธุรกิจ ซึ่งสองกูรู สุทธิพงษ์ ดำรงค์สกุล ประธานสมาคมการค้าอัญมณีและเครื่องประดับแห่งอาเซียน เป็นตัวแทนอาเซียน และ ดร.คริส คอร์ตี้ จากประเทศอังกฤษ พร้อมมาแชร์ประสบการณ์แบบคนวงในอุตสาหกรรมอย่างหมดเปลือก

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าชมครั้งแรกได้ สามารถลงทะเบียนเพื่อรับชมออนไลน์รอบถัดไปในวันที่ 30 พฤษภาคม และวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ทั้งนี้สามารถสมัครร่วมโครงการบ่มเพาะเพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 26 พฤษภาคม 2563 ด้วยการสแกน QR Code ในโปสเตอร์ หรือที่ https://zoom.us/webinar/register/WN_gLdq_8rUSPa6OCBD5p2muQ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ /ธันยาภัทร์ ธัญอมรเวโรจน์ โทร. 081-398-9956 และ มลฤดี วรรณฤทธิ์ โทร. 087-008-8343 และเจ้าหน้าประสานงานโครงการ โทร. 095-505-1180 อีเมล: [email protected]

ระดมคนจิวเวลรี่ ผ่าทางออกธุรกิจรับ New Normal หลังโควิด-19

ดวงกมล เจียมบุตร

ระดมคนจิวเวลรี่ ผ่าทางออกธุรกิจรับ New Normal หลังโควิด-19

 

ระดมคนจิวเวลรี่ ผ่าทางออกธุรกิจรับ New Normal หลังโควิด-19