คมชัดลึกออนไลน์ 4 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เศรษฐกิจ

กพท. ย้ำสายการบิน "ห้ามหยุดบินเกิน 15 วัน ก่อนได้รับอนุญาต"

25 มีนาคม 2563 - 20:30 น.
กพท
เศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 1,202 ครั้ง

กพท. ย้ำสายการบิน "ห้ามหยุดบินเกิน 15 วัน ก่อนได้รับอนุญาต"


             นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ระบุว่า ภายหลังหารือร่วมกับสายการบินที่จดทะเบียนในประเทศไทย 9 สายการบิน ตนได้ชี้แจงว่า สายการบินใดที่มีความประสงค์ยกเลิกเที่ยวบิน ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศเกิน 15 วัน ต้องขออนุญาตมายัง กพท. และต้องได้รับการอนุญาตก่อน ตามข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 97 ว่าด้วยการอนุญาตประกอบกิจการการบินพลเรือนประเภทการขนส่งทางอากาศเพื่อการพาณิชย์และประเภทการทำงานทางอากาศ 

 

           ส่วนสายการบินที่ได้ทำการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว ต้องดูแลผู้โดยสารอย่างเคร่งครัดตามหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง การคุ้มครองสิทธิของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินของไทยในเส้นทางบินประจำภายในประเทศ พ.ศ. 2553


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

            กพท.ในฐานะผู้ที่กำกับ ดูแล ควบคุม และส่งเสริมพัฒนากิจการการบินพลเรือนของประเทศไทย เข้าใจดีว่าปัญหาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารจำนวนมาก และต่อการประกอบธุรกิจของสายการบิน ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการหามาตรการช่วยเหลือสายการบินต่างๆ เช่นกัน

           ทั้งนี้ผู้โดยสารควรตรวจสอบเที่ยวบินที่จะเดินทาง และติดตามข่าวสารจาก กพท.และสายการบินที่ท่านจะเดินทางด้วยอย่างใกล้ชิด หากท่านต้องการร้องเรียนเรื่องสิทธิผู้โดยสารสามารถร้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ของ กพท.ได้ที่ www.caat.or.th/complaint และสามารถติดตามสถานการณ์การเดินทางที่เกี่ยวกับ COVID-19 ได้ที่ www.caat.or.th/corona

           สำหรับสายการบินที่จดทะเบียนใน ประเทศไทยทั้งหมด 9 สายการบิน เข้าประชุมเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการยกเลิกเที่ยวบิน มีสายการบินเข้าร่วม ได้แก่ 1. สายการบินไทย 2. สายการบินไทยสมายล์ 3. สายการบินนกแอร์ 4. สายการบินนกสกู๊ต 5. สายการบินไทยแอร์เอเชีย 6. สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ 7. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ 8. สายการบินไทยเวียตเจ็ท และ 9. สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ณ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ