คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เศรษฐกิจ

"กมธ.ดีอีเอส" เกาะติดประมูล 5G เปลี่ยนผ่านเทคโนโลยียุคใหม่

16 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:56 น.
กมธดีอีเอส,ประมูล 5G,กัลยา,เศรษฐพงค์,อุตสาหกรรม,การผลิต,พัฒนาคน,เทคโนโลยียุคใหม่,ข่าววันนี้
เศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 171 ครั้ง

"กมธ.ดีอีเอส" เกาะติดประมูล 5G "กัลยา" ยัน กมธ.พร้อมติดตาม การวางโครงข่าย-คุณภาพ-ราคา ให้เป็นไปตามแผนและเป็นธรรม "เศรษฐพงค์" ชี้พลิกโฉมอุสาหกรรมการผลิต เป็นประโยชน์ต่อ "ศก.-สังคม-สาธารณสุข-ขนส่ง-การศึกษา" แนะปรับตัว พัฒนาคนให้เท่าทันเทคโนโลยียุคใหม่


คลิปที่ 1

 

          เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2563 - น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส เปิดเผยว่า กมธ.ดีอีเอส ได้รับเชิญจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการประมูลคลื่นความถี่ 5G โดยวันนี้ตนพร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกมธ.ดีอีเอส และกรรมาธิการฯ อีกจำนวนหนึ่ง ได้เป็นตัวแทนมาร่วมสังเกตการณ์ในการประมูลครั้งนี้

คลิปที่ 2

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

          ซึ่งที่ผ่านมาทางกรรมาธิการฯ ได้ติดตามประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และได้รับการประสานทำความเข้าใจในการประมูลจาก กสทช. มาโดยตลอด เบื้องต้นการประมูลในวันนี้คาดว่าจะผ่านไปได้ด้วยดี เนื่องจากได้มีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้เข้าร่วมประมูลมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ทาง กมธ.ดีอีเอส จะได้ติดตามการดำเนินงานตามแผนงานที่ทางกสทช. ได้ออกกฎระเบียบเงื่อนไขในการประมูลไว้ ซึ่งผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องดำเนินการเพื่อขยายโครงข่ายตามแผนที่กำหนดไว้ รวมทั้งจะได้ติดตามตรวจสอบในเรื่องคุณภาพและราคาให้เหมาะสมและเป็นธรรมตามกฎเกณฑ์ของกสทช. 

 

          ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการประมูลและผู้ให้บริการได้รับคลื่นเรียบร้อยแล้ว ผลที่เกิดขึ้นตามมา คือจะเกิดประโยชน์อย่างมากต่อประเทศชาติ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การสาธารณสุข การขนส่ง การศึกษา ฯลฯ เนื่องจากเทคโนโลยี 5G จะมีบทบาททำให้ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก สามารถพลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิต โดยทำให้ระบบอัตโนมัติ, หุ่นยนต์, AI, IoT หรือเซ็นเซอร์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างไร้รอยต่อ และเรียลไทม์มากขึ้น ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ด้วยความรวดเร็วมากขึ้น และไม่ใช่เฉพาะมนุษย์ติดต่อกับมนุษย์เท่านั้น แต่อาจจะเป็นมนุษย์กับเครื่องจักร หรืออาจจะเป็นเครื่องจักรกับเครื่องจักร และจะเป็นการติดต่อสื่อสารที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น หากการให้บริการขยายไปสู่หัวเมืองใหญ่ จนสามารถครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ จะทำให้ประชาชนผู้บริโภคได้รับการบริการที่มีขีดความสามารถในการสื่อสาร ดาวน์โหลด อัพโหลด ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นในระดับ Gbps ทำให้รูปแบบการสื่อสารและความบันเทิงเปลี่ยนไปอย่างมาก จนทำให้วงการสื่อสารมวลชนต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่ ในอีก 3 - 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากเทคโนโลยี VR, AR จะทำได้แบบเรียลไทม์มากขึ้น ทำให้ผู้คนมีรูปแบบการเสพสื่อเปลี่ยนไปอย่างมาก

 

          “ดังนั้นอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องมีการเตรียมความพร้อมในการปรับตัว เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยี ที่จะมีผลกระทบต่อทุกวงการ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการประมูลคลื่นในครั้งนี้ก็ต้องเข้าใจว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะมิฉะนั้นแล้วอุตสาหกรรมของประเทศก็จะเสื่อมสภาพ ล้าสมัย และที่สำคัญคือเราจะต้องพัฒนาบุคลากรทั้งในเรื่องความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมด้วย” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว
 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ