นายฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG และรองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของ NBC ในปี 2563 คาดว่าปีนี้ จะมีรายได้ 1,358 ล้านบาท เติบโต 31% จากปีก่อน และถึงจุดคุ้มทุนมีกำไรสุทธิจากผลการดำเนินงานเป็นปีแรก ซึ่งเป็นการเติบโตทุกธุรกิจ หลังจากทีมผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาในช่วงกลางปี 2561 ทำให้มีการปรับผังรายการ ลดการพึ่งพิงรายได้จากการโฆษณา และเพิ่มรายได้อื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยง

 

 

 

              โดยโครงสร้างรายได้ใหม่มาจากโฆษณา 60% จากเดิม 70% ซึ่งคาดว่าจะเติบโต 17% มีรายได้ส่วนนี้ประมาณ 370 ล้านบาท แบ่งเป็นขายโฆษณาโดยตรง 45% และอีก 50% ผ่านเอเจนซี่ โดยมีเม็ดเงินโฆษณาจากภาครัฐหรือราชการน้อยมาก เฉลี่ยเพียง 1 - 1.5 ล้านบาทต่อเดือน

              ส่วนที่เหลืออีก 40% มาจากธุรกิจอื่นๆ จากเดิมมีสัดส่วน 30% ประกอบไปด้วย ธุรกิจสื่อนอกบ้านที่มีความร่วมมือกับ บริษัท บอร์ดเวย์ มีเดีย จำกัด นำคอนเทนต์ช่องเนชั่น 22 ไปอยู่บนป้าย LED ทั่วประเทศที่มีอยู่ 80 จุด และสื่อตามแนวรถไฟฟ้า คาดว่าจะมีรายได้ในส่วนนี้ประมาณ 2 - 2.5 ล้านบาทต่อเดือน

              ธุรกิจพันธมิตรขายสินค้า หรือ Happy Shopping ที่จะมีการลงทุนเพิ่ม 15 ล้านบาท เพื่อเข้าถือหุ้นเป็น 51% ปีนี้ตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ 550 ล้านบาท มีกำไร 44 ล้านบาท และจะขยายไปยังตลาดอีคอมเมิร์ซ ถือว่าเป็นตลาดมีที่การเติบโตสูง

 

 

 

              ธุรกิจท่องเที่ยว Around the world ด้วยการลงทุนเพิ่ม 3 ล้านบาท เพื่อถือหุ้นสัดส่วนเพิ่มขึ้น เป็น 60% ปีนี้ตั้งเป้ารายได้อยู่ที่ 250 ล้านบาท มีกำไร 20 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 บริษัทมีกำไรอยู่แล้ว ทำให้ NBC จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรในปีนี้ตามสัดส่วนถือหุ้น และสุดท้ายธุรกิจกิจกรรม คาดว่าจะเติบโต 60% จากการเข้าไปทำกิจกรรมกับกลุ่มฐานคนดูโดยตรง

              “เป้าหมายรายได้วางไว้คือโฆษณา 50% รายได้อื่นๆ 50% เนื่องจากเม็ดเงินโฆษณาไม่โต พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปดูคอนเทนต์ผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์ ดังนั้นคอนเทนต์ของช่องเนชั่น 22 จะต้องไปอยู่ในช่องทางเหล่านี้ได้ด้วย ที่ผ่านมาเฉพาะกำไรก่อนหักภาษีและดอกเบี้ย (EBITDA) เป็นบวกตั้งแต่ปี 2562 แล้ว ปีนี้คาดว่า EBITDA อยู่ที่ 135 ล้านบาท และยังเป็นบริษัทที่ปลอดหนี้” นายฉาย กล่าว

 

 

 

              โดยมีกลยุทธ์สำคัญด้วยกัน 4 ด้าน คือ

              1. เพิ่มความรวดเร็ว ด้วยข้อมูลข่าวที่ลึก รอบด้าน คงอัตลักษณ์เป็นสถานีข่าว ด้วยการเพิ่มทีมข่าวเฉพาะกิจ 'เนชั่นทีมล่าข่าว' เพื่อเกาะติดและรายการงานแข่งกับออนไลน์และโซเซียลมีเดีย

              เพิ่มช่วง Breaking News เพื่อให้นำเสนอให้ผู้ชมไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ สามารถทำให้เกาะติดสถานการณ์ที่สถานีข่าวเนชั่น 22 ตลอด 24 ชั่วโมง

              2. การนำเสนอข่าวผ่านป้าย LED ทั่วประเทศ ซึ่งดำเนินแล้วปีที่ผ่านมาแต่จะเพิ่มมากขึ้นเพื่อเพิ่มฐานคนดู

              3. การปรับเปลี่ยนหน้าจอ ด้วยการลงทุนสตูดิโอใหม่รวม 120 ล้านบาท มีการนำเทคโนโลยีทั้งโฮโลแกรม 3D เพื่อให้นำเสนอรูปแบบข่าวให้น่าสนใจ คาดว่าจะเริ่มได้ทันในช่วงไตรมาส 2 ปี 2563

 

 

 

เอ็นบีซี ปีนี้พลิกกำไร เร่งเสริมรายได้ทุกช่องทาง เป้าโต 31%

 

 

 

              และ 4. การทำกิจกรรมร่วมกับผู้ชมตลอดทั้งปี และยังเป็นวาระครบรอบ 20 ปี ช่องเนชั่น 22 จะมีการออกแคมเปญตอบแทนผู้ชมด้วยกิจกรรม แจกรางวัลผ่านหน้าจอวงเงิน 20 ล้านบาท

              "เนชั่น 22 จะยืนหยัดสถานีข่าวอันดับ 1 ซึ่งได้รับการยอมรับจากผู้บริหาร ผู้นำองค์กร ภาครัฐ และประชาชน นี้คืออัตลักษณ์ที่สำคัญ และเพิ่มความสด ใหม่ เร็วมากขึ้น ซึ่งทีมผู้บริหารชุดใหม่ที่เข้ามาตั้งแต่กลางปี 2561 มีการปรับผังรายการ เสริมทีมผู้ประกาศที่มีประสบการณ์และคุณวุฒิเข้ามา จนทำให้เรตติ้งเพิ่มยอดขาย เห็นการเปลี่ยนแปลงจากเฉลี่ย 23 - 25 ล้านบาทต่อเดือนขึ้นมาอยู่ที่ 37 ล้านบาทต่อเดือนครึ่งปีหลัง 2561 และทั้งปี 2562 อยู่ที่ 40 ล้านบาทต่อเดือน"