นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง ว่า คณะกรรมการค่าจ้างได้ประชุมพิจารณาและมีมติการขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ประจำปี 2563 โดยได้ข้อสรุปร่วมกันในการปรับขึ้นซึ่งแบ่งเป็น 10 ระดับ ได้แก่

                 ระดับที่ 1) ค่าจ้าง 336 บาท มี 2 จังหวัด คือ ชลบุรีและภูเก็ต
                 ระดับที่ 2) ค่าจ้าง 335 บาท มี 1 จังหวัด คือ ระยอง
                 ระดับที่ 3) ค่าจ้าง 331 บาท มี 6 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ,นครปฐม ,นนทบุรี ,ปทุมธานี ,สมุทรปราการ และสมุทรสาคร

 

 

 

                 ระดับที่ 4) ค่าจ้าง 330 บาท คือ ฉะเชิงเทรา
                 ระดับที่ 5) ค่าจ้าง 325 บาท มี 14 จังหวัด คือ กระบี่ ,ขอนแก่น ,เชียงใหม่ ,ตราด ,นครราชสีมา ,พระนครศรีอยุธยา ,พังงา ,ลพบุรี ,สงขลา ,สระบุรี ,สุพรรณบุรี ,สุราษฎร์ธานี ,หนองคาย และอุบลราชธานี
                 ระดับที่ 6) ค่าจ้าง 324 บาท มี 1 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี

                 ระดับที่ 7) ค่าจ้าง 323 บาท มี 6 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ ,จันทบุรี ,นครนายก ,มุกดาหาร ,สกลนคร และ                 สมุทรสงคราม

                 ระดับที่ 8) ค่าจ้าง 320 บาท มี 21 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ,ชัยนาท ,นครพนม ,นครสวรรค์ ,น่าน ,บึงกาฬ ,บุรีรัมย์ ,ประจวบคีรีขันธ์ ,พัทลุง ,พิษณุโลก ,เพชรบุรี ,เพชรบูรณ์ ,พะเยา ,ยโสธร ,ร้อยเอ็ด ,เลย ,สระแก้ว ,สุรินทร์ ,อ่างทอง ,อุดรธานี และอุตรดิตถ์
                 ระดับที่ 9) ค่าจ้าง 315 บาท มี 22 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ,ชัยภูมิ ,ชุมพร ,เชียงราย ,ตรัง ,ตาก ,นครศรีธรรมราช ,พิจิตร ,แพร่ ,มหาสารคาม ,แม่ฮ่องสอน ,ระนอง ,ราชบุรี ,ลำปาง ,ลำพูน ,ศรีสะเกษ ,สตูล ,สิงห์บุรี ,สุโขทัย ,หนองบัวลำภู ,อุทัยธานี และอำนาจเจริญ
                 ระดับที่ 10) ค่าจ้าง 313 บาท มี 3 จังหวัด คือ นราธิวาส ,ปัตตานี และยะลา
          
                 นายสุทธิ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการค่าจ้างมีมติให้ปรับขึ้น 6 บาท ใน 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ,ภูเก็ต ,ปราจีนบุรี ,กรุงเทพมหานคร ,นครปฐม ,นนทบุรี ,ปทุมธานี ,สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ส่วนจังหวัดที่เหลือ 68 จังหวัดจะปรับขึ้น 5 บาท ทำให้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำของประเทศไทยแบ่งเป็น 10 ระดับสูงสุดอยู่ที่ 336 บาท คือ ชลบุรี และภูเก็ต ต่ำสุดอยู่ที่ 313 บาท ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขณะที่อัตราค่าจ้างกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ที่ 331 บาท ส่วนที่เหลือจะลดหลั่นกันไปตามลำดับ

                 ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะนำผลสรุปเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ความเห็นชอบโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทันประกาศบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้