คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เศรษฐกิจ

10เดือนปี62มี1,339 โรงงาน แจ้งเลิกกิจการ

11 พฤศจิกายน 2562 - 16:50 น.
เลิกจ้าง,ปิดกิจการ,10เดือนปี62
เศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 5,777 ครั้ง

10 เดือน ปี62 ผู้ประกอบการเดินแถวแจ้งเลิกกิจการแล้วกว่า 1,339  โรงงาน เป็นเงินมูลค่า กว่า 5.6 หมื่นล้านบาท มีคนงานรวม 34,569 คน         แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในช่วง 10 เดือนแรกปี2562  มีผู้ประกอบการมาแจ้งจำหน่ายทะเบียนโรงงานหรือมาแจ้งเลิกกิจการแล้วจำนวนทั้งสิ้น 1,339 โรงงาน มีพนักงานรวมทั้งสิ้น 34,569 คน  

 

          และคิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนรวมราว 56,957  ล้านบาท  ทั้งนี้กิจการที่มาแจ้งจำหน่ายทะเบียนโรงงานในช่วง 10เดือน ปี2562  จัดประเภทกลุ่มอุตสหกรรมไว้ทั้งสิ้น21 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์จากพืช ,อุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม, สิ่งทอ ,เครื่องแต่งกายยกเว้นรองเท้า, ผลิตหนังสัตว์และผลิตภัณฑ์จากหนังสัตว์ ,แปรรูปไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ เครื่องเรือนหรือเครื่องตบแต่งในอาคารจากไม้ แก้ว ยาง หรือโลหะอื่นๆ,


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

           ผลิตกระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ , การพิมพ์ การเย็บเล่ม ทำปกหรือการทำแม่พิมพ์,เคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เคมี, ผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม,ยางและผลิตภัณฑ์ยาง,ผลิตภัณฑ์พลาสติก,ผลิตภัณฑ์อโลหะ,ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและเครื่องกล,ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์,ผลิตภัณฑ์ยานพาหนะและอุปกรณ์รวมทั้งการซ่อมยานพาหนะและอุปกรณ์ และการผลิตอื่นๆ

 

         ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการต่างแสดงความเห็นว่าเป็นห่วงภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี2562และต่อเนื่องไปถึงปี2563 ที่ยังมีปัจจัยเสรี่ยงรุมเร้ารอบด้าน

 

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก(1994) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตถุงหูหิ้วตรา “หมากรุก” และผู้ผลิตฟิลม์ยืดห่อหุ้มอาหาร “Vow Wrap ” กล่าวว่าตลอดปี2562 มีข่าวออกมาเป็นระยะหลายโรงงานปิดกิจการ โรงงานที่ปิดก็มีคนตกงาน  หรือบางบริษัทก็ออกมาประกาศลดคน  ตรงนี้กำลังมองว่าความมั่นใจในอนาคตอยู่ตรงไหน เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะมีเงินใช้หรือไม่   พร้อมกับยอมรับว่าในแง่นักธุรกิจทำการค้าขายยังไม่มั่นใจ เพราะยังมีความเสี่ยงอยู่มาก   และที่น่าจับตาและน่าเป็นห่วงมากในระยะต่อไปคือเรื่องความมั่นคงด้านแรงงาน  

 

       "จะเป็นความกลัวในระยะกลาง 2-3 ปีนับจากนี้ไป เพราะทุกวันนี้เราอาศัยแรงงานต่างด้าวมาก ถือเป็นความเสี่ยงของประเทศไทย เพราะถ้าเศรษฐกิจในประเทศเพื่อนบ้านบูมแรงงานไหลกลับประเทศไปหมด ฐานการผลิตไทยจะทำอย่างไร  ภาครัฐเตรียมแผนรับมือตรงนี้ไว้อย่างไร" นายธีระชัย กล่าว

 ขอบคุณที่มา : ฐานเศรษฐกิจออนไลน์

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ