คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เศรษฐกิจ

คำสารภาพจำนำข้าวภาค 2 ของแสลงเพื่อไทย

28 กุมภาพันธ์ 2562 - 10:13 น.
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์,พรรคเพื่อไทย,จำนำข้าว,บทความรักแผ่นดิน
เศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 2,378 ครั้ง

เป็นจังหวะไล่เลี่ยกัน ที่ผู้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีลำดับสองของพรรคเพื่อไทย


อย่าง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประกาศว่าพรรคเพื่อไทยไม่คิดจะเสนอนโยบายจำนำข้าว “อีกแล้ว” และมีข่าวว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ได้สรุป เรื่องความผิดต่อการขายข้าวแบบจีทูจี จากการจำนำข้าวในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในคดีที่สองเสร็จสิ้นแล้ว

 

          เป็นการสอบสวนจากข้อเท็จจริง ต่อเนื่องจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 ที่สั่งจำคุก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 5 ปี และได้สอบพยานเพิ่มเติม ทั้งบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว. พาณิชย์ ที่ถูกสั่งจำคุก 42 ปี และเอกชนรายอื่นที่ถูกคำพิพากษาในล็อตเดียวกัน

           มีข่าวว่า การสอบสวนครั้งนี้ของ ป.ป.ช.ได้รับทราบ การซัดทอด “3 ชินวัตร” ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและสั่งการ จนทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่ง ป.ป.ช.พิจารณาคำฟ้องทางแพ่งที่จะเรียกค่าเสียหายกว่า แสนล้านบาท

          แต่ ป.ป.ช.จะช้าไปไหม เพราะมีข่าวว่าทั้ง 3 ชินวัตร ไม่ได้อยู่ใน “แผ่นดินนี้แล้ว” เป็นไปได้หรือ ที่จะลากคอคนเหล่านั้นมาลงโทษ เพื่อชดใช้ความผิดให้แก่แผ่นดิน

          ส่วนพรรคเพื่อไทย ผู้ก่อให้เกิดความเสียหายให้กับแผ่นดินในนโยบายข้าว เมื่อเลือกตั้งปี 2554 มาวันนี้ เลือกตั้ง 2562 กำลังเสนอนโยบายใหม่เกี่ยวกับข้าว เลี่ยงบาลี จากจำนำข้าว มาเป็นสนับสนุนปัจจัยการผลิต เกวียนละ 5 พัน ไม่เกินคนละ 15 เกวียน คำนวณเสร็จสรรพ ถ้าทั้งประเทศต้องใช้เงินกว่าแสนล้านบาทต่อปี

          คราวที่แล้วเสียหายไปกว่า แสนล้าน วันนี้จะถลุงอีกอย่างนั้นหรือ!

         เลิกคิดเถอะ นโยบายข้าวของพรรคเพื่อไทย ให้ช่วยคิดว่าจะมารับผิดชอบความเสียหายกับนโยบายข้าว ที่พรรคเพื่อไทยเสนอเมื่อ 8 ปีที่แล้วเสียก่อน เรายังไม่เห็นคำขอโทษพี่น้องชาวไทยของผู้บริหารพรรคเพื่อไทยต่อความหายนะในนโยบายเรื่องข้าว 

          มาบัดนี้ ยังกล้าเสนอนโยบายเรื่องข้าว ให้คนไทยได้เจ็บปวดกันอีกหรือ

 

 

 

โดย... ฅนไท


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ