วันที่ 3 มี.ค.59 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เวลา 10.00 น.พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้นำนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ยุครัฐบาลทักษิณ ผู้ต้องหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 – 14 มี.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยาน 6-7 ปาก
 
          ศาลสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน พิเคราะห์แล้วเห็นว่ากรณีตามคำร้องของพนักงานสอบสวน เป็นความผิดอาญาที่มีโทษร้ายแรง ทั้งการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จึงอนุญาตให้ฝากขังมีกำหนด 12 วัน ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ
 
          ภายหลัง นายวัฒนา ผู้ต้องหา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 100,000 บาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว
 
          ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 100,000 บาท โดยห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลก่อน พร้อมกำชับผู้ต้องหาให้มารายงานตัวต่อศาลวันที่ 14 มี.ค. ตามที่นัดในวันที่ครบฝากกำหนดฝากขังครั้งแรกด้วย
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายวัฒนา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพักย่านพระโขนง จากกรณีที่โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) และรองนายกรัฐมนตรี ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงคุมตัวดำเนินคดี โดยยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกในวันนี้

“วัฒนา”ขึ้นศาลยื่น1แสนขอประกันตัว

          เมื่อเวลา 09.00 น. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมช.กระทรวงพาณิชย์  ได้เดินทางมาที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดี ความผิดตาม พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ หลังจากที่ถูกเจ้าหน้าทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพัก ย่านศรีนครินทร์ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา กรณีโพสต์ข้อความบนโซเซียลมีเดีย หมิ่นรองนายกรัฐมนตรี และวิจารณ์การทำงานของ คสช. 
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายวัฒนา เดินทางมาถึงศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งจากการสังเกตพบว่ามีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนที่นายวัฒนา จะเปิดเผยว่า วันนี้ตนเองได้เดินทางมาศาลตามนัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 1 แสนบาท เพื่อขอยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมทั้งกล่าวว่า ที่ผ่านมาขณะถูกควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ทหารดูแลเป็นอย่างดี และเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งเจ้าหน้าทหาร ไม่ได้สั่งห้ามพูดอะไร โดยหลังจากนี้ยังคงแสดงความคิดเห็นต่อไป หากรัฐบาลทำอะไรที่ไม่ถูกไม่ควร 
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังจากนายวัฒนา เดินทางมาถึง  นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีต รมต.การคลัง พรรคเพื่อไทย และ อดีต สส. พรรคเพื่อไทย อีกจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายวัฒนา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้  ทั้งนี้ ศาลจะมีการพิจารณาคำร้อง ดังกล่าวในเวลา 09.30 น.ฃ
 
 
 
 
ตร.ส่งฟ้อง “วัฒนา อดีต รมว.พาณิชย์” 
   
 
           กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 59  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวถึงการดำเนินคดีกับ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และอดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์การเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จว่า คดีนี้มีผู้เสียหายได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2559 จากนั้นพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นต่อศาลอาญากรุงเทพใต้อนุมัติหมายจับ เมื่อศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า นายวัฒนา เคยเป็น อดีต รมว.พาณิชย์ ไม่น่าจะมีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้พนักงานสอบสวนดำเนินการออกหมายเรียกแจ้งให้นายวัฒนา มารับทราบข้อกล่าวหา 
   
          ต่อมาช่วงค่ำวันที่ 2 มี.ค. นายวัฒนา ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีอำนาจในการควบคุมตัว ในวันนี้(3 มี.ค.) พนักงานสอบสวนจึงได้นัดนายวัฒนา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อดำเนินการนำตัวไปส่งฟ้องฝากขังผัดแรก