ปัญหา "เด็กหาย-เด็กพลัดหลง" เป็นเรื่องสะเทือนใจของบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยมักพบเห็นการประกาศตามหาเด็กหายตามอินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ และสื่อต่างๆ รวมถึงโซเชียลมีเดียเพื่อหาเบาะแส แต่วิธีการนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ทั้งที่แท้จริงแล้วพ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องดูแลเอาใจใส่ความปลอดภัยของเด็กที่ต้นเหตุ ตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน

             ศูนย์บริการจัดการคนหายและศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศบคน.ตร.) เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลความปลอดภัยบุตรหลานให้รอดพ้นจากการถูกลักพาตัว 10 วิธีปฏิบัติป้องกันปัญหาเด็กหายจากโรงเรียนทั่วประเทศ โดยเฉพาะเด็กเล็ก คือ 1.สอนให้เด็กจำชื่อนามสกุลจริงของตัวเองและของพ่อแม่ รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ และหมายเลขสำคัญเช่น 191 หรือ 1599 (ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติ) เป็นต้น

             2.ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่บ้านตามลำพัง แต่หากมีความจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ต้องสอนให้เด็กรู้จักระมัดระวังตัว และบอกคนแปลกหน้าว่าไม่ได้อยู่คนเดียว และอย่าเปิดประตูบ้านให้คนแปลกหน้าเด็ดขาด หรือกรณีอยู่โรงเรียนอย่าออกมายืนรอโดยลำพัง ให้อยู่ในเขตรั้วโรงเรียนเท่านั้น 3.สอนให้เด็กอยู่ห่างจากรถที่มาจอดเทียบใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถเก๋ง หรือรถจักรยานยนต์ แม้คนขับจะมีท่าทีว่ารู้จักเด็กมาก่อนก็ตาม ให้เด็กรู้จักวิธีการหลบหลีกโดยเดินไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน หรือไปหาป้อมตำรวจทื่อยู่ใกล้ๆ 4.สอนไม่ให้ไปเล่นในที่เปลี่ยน ที่รกร้าง ที่ลับตาคน แม้ว่าที่นั้นจะเป็นที่ที่คุ้นเคยก็ตาม

             5.สอนอย่ารับของจากคนแปลกหน้า เพราะคนร้ายส่วนใหญ่จะอาศัยวิธีการให้ขนมหรือของเพื่อตีสนิท 6.หากต้องการนัดกับเด็กให้นัดในที่ที่เด็กคุ้นเคย เช่น ร้านประจำ ร้านสะดวกซื้อ ป้อมตำรวจ หรือสถานที่ที่คิดว่าปลอดภัยที่สุด 7.อย่าปล่อยให้เด็กรอในรถโดยลำพัง แม้จะเข้าไปทำธุระเพียงไม่กี่นาทีก็ตาม เพราะคนร้ายอาจใช้ช่วงเวลานี้ลักพาตัวเด็ก หรือขโมยรถแล้วเอาทรัพย์สินในรถ 8.อย่าปล่อยให้เด็กไปเข้าห้องน้ำสาธารณะตามลำพัง 9.หากเด็กจำเป็นต้องไปพักแรมควรมีผู้ใหญ่ดูแลใกล้ชิดเสมอ 10.ควรปรับข้อมูลเด็กให้ทันสมัยอยู่เสมอ เช่น ภาพถ่ายปัจจุบัน ประวัติทางการแพทย์ รวมถึงข้อมูลการพิมพ์รายนิ้วมือ ดีเอ็นเอ เพื่อประโยชน์ในการยืนยันตัวบุคคล

             จากรายงานสถิติข้อมูลเด็กหายของมูลนิธิกระจกเงาพบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-15 กุมภาพันธ์ 2558 มีการแจ้งเด็กหายแล้ว 70 คน ขณะที่สถิติปี 2557 มีเด็กหาย 675 คน ปี 2556 มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี หาย 550 คน โดยมีสาเหตุสำคัญอันดับ 1 คือ หนีออกจากบ้าน เพราะติดเกม 2.ถูกล่อลวงจากการแชท 3.พลัดหลง และ 4.ถูกลักพาตัวเพื่อไปใช้แรงงานขอทาน ส่วนสถานที่ที่เด็กหายมากที่สุดคือ "หน้าโรงเรียน"